‘Không chủ quan ngay cả khi có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR’

03/08/2020

(Chinhphu.vn) - Do hiện nay có nhiều trường hợp sau 12-13 ngày xét nghiệm PCR mới cho kết quả dương tính và có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì, vì vậy người dân cần chủ động nâng cao cảnh giác, không nên chủ quan, lơ là.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Kết luận tại hội nghị,Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay biến thể mới của virus trong giai đoạn 3 có đột biến gien. Theo thông tin của Bộ KH&CN đây là chủng virus giống như ở Bangladesh.

Hiện nay Hà Nội đang đánh giá ở nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, tuy nhiên Chủ tịch UBND Thành phố phân tích như BN 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25/7 xuống sân bay Nội Bài, lúc ở đây có mật độ người rất đông. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính. Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì.

Theo đó, “Những thông tin trên cần được tuyên truyền để người dân nắm rõ. Nếu đến ngày 12-13/8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm,cách ly tại nhà thì chúng ta mới yên tâm được”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh

Hiện nay là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch và các đơn vị cần tập trung: “Tuyên truyền, xét nghiệm, cách ly”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch trên tinh thần: Không chủ quan, lơ là, nhưnng không quá lo lắng, làm tốt nhiệm vụ kép và “Mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sỹ”. Mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin khuyến cáo của Bộ Y tế.  Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. Để làm được việc này, “chỉ có cách duy nhất là mọi ngượi tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế”.

Ngoài ra, Chủ tịch UBDN Thành phố cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch. 

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và yêu cầu: Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà.

Đặc biệt hiện nay là những ngày cao điểm, BCĐ phòng dịch Thành phố sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp và “phải làm tốt công tác truyên truyền mới có thể phòng ngừa tốt được”.

Thiện Tâm