‘Ngăn chặn dịch từ Bệnh viện Bạch Mai là yếu tố quyết định trận chiến Covid-19’

30/03/2020

(Chinhphu.vn) - Có thể thấy tình hình dịch Covid-19 đang bước vào một giai đoạn diễn biến hết sức phức tạp và hiện nay chưa khẳng định được dịch bệnh sẽ kết thúc vào lúc nào. Vì vậy, chúng ta cần phải hành động nhanh chóng, dứt khoát để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Trên đây là một trong những kết luận quan trọng của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố ngày 30/3.

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn ra vô cùng phức tạp và trở thành đại dịch, lan ra trên 200 nước và vùng lãnh thổ.

Đang bước vào giai đoạn nguy hiểm

Hà Nội đang bước vào một giai đoạn vô cùng nguy hiểm, nếu tình trạng diễn ra như tại Vũ Hán đã từng xảy ra thì có thể thấy, chúng ta đang bắt đầu âm ỉ và lan truyền dịch bệnh này ra diện rộng hơn trên địa bàn Thành phố và lây nhiễm chéo rộng hơn trên các tỉnh, thành.

Riêng Bệnh viện Bạch Mai đã liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội, từ Bệnh viện Bạch Mai đã lan ra gần 20 quận, huyện và có thể trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, có thể thấy hiện nay chúng ta đang bước vào một giai đoạn diễn biến hết sức phức tạp do đó cần chuẩn bị phương án dài hạn.

Liên quan đến một số thông tin cho rằng người bị nhiễm có thể tự khỏi bệnh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Sở Y tế và Bệnh viện Bạch Mai xem xét xin ý kiến của Bộ Y tế để chúng ta có một khuyến cáo chính thức cho người dân, tránh trường hợp chủ quan, không phòng chống bệnh nghiêm túc.

Thực tế cho thấy vấn đề dịch bệnh đã tác động đến phát triển kinh tế- xã hội và an ninh quốc phòng. Vì vậy, chúng ta cần phải có cái nhìn thực tiễn hơn. Nếu chúng ta không dự báo đúng thì sẽ dẫn đến sai đường, sai phương pháp. Mà sai phương pháp trong phòng, chống dịch bệnh chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng của người dân, bằng sự sống chứ không phải bằng kinh tế.

Trong những ngày vừa qua dưới sự chỉ đạo của Trung ương và của Thành ủy cả hệ thống bộ máy chính trị của chúng ta vào cuộc rất quyết liệt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã biểu dương các quận: Đống Đa, Thanh Xuân và Hai Bà Trưng là những quận tiếp giáp với Bệnh viện Bạch Mai đã có những phản ứng rất nhanh để rà soát các đối tượng liên quan; nỗ lực xác minh các trường hợp nhiễm, các trường hợp F1, F2, tổ chức lấy mẫu và đưa đi cách ly. Đồng thời thông tin cho các tỉnh, thành lân cận.

Hành động nhanh chóng, dứt khoát

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị, địa phương phải hành động nhanh chóng, dứt khoát; người liên quan đến dịch bệnh phải tự giác cách ly, tránh lây nhiễm cho gia đình và xã hội. Đẩy mạnh hệ thống tuyên truyền để người dân chủ động tự rà soát trong những ngày qua đã tiếp xúc với những ai liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Do thời gian phòng chống dịch bệnh sẽ còn kéo dài nên Thành phố cần phải định hình lại các nguồn lực như: tăng cường đào tạo nhân viên lấy mẫu xét nghiệm; vật tư xét nghiệm… Đồng thời chủ động chuyển thông tin ca nhiễm cho các đối tượng F1 tại địa phương hoặc các tỉnh, thành khác để chủ động triển khai cách ly ngay lập tức tránh lây lan dịch, không chần chừ chờ đợi xin ý kiến của chủ tịch các quận, huyện.

Các đơn vị liên quan đến cung cấp một số công cụ dùng bản khai, cập nhật thông tin, quản lý dịch bệnh cần đăng lên Hanoi smart city để cho các đơn vị, người dân cập nhật, theo dõi. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị CDC Hà Nội phối hợp với phòng Y tế các địa phương khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 10/3. Tiếp nhận test nhanh và hướng dẫn các quận, huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cũng như lấy mẫu nhanh. Chủ tịch TP. Hà Nội cũng cho biết Thành phố quyết định thuê 10 trạm/lều xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế đặt tại các phường có các Bệnh viện và giao CDC tổ chức thực hiện, trước mắt lấy mẫu xét nghiệm của người dân khu vực xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Đối với Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Thành phố lưu ý Bệnh viện đề xuất Bộ Y tế, công khai các trường hợp này để tránh tin đồn xấu, sai sự thật. Ngoài ra, Bệnh viện cũng chịu trách nhiệm xử lý dịch tễ đối với các ca bệnh trên.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến khích các cơ quan hành chính trên địa bàn cho nhân viên làm việc tại nhà trong 10 ngày. Giao Sở Y tế chỉ đạo các Bệnh viện trên địa bàn “đóng băng” thăm thân, chỉ cử 1 người thân chăm sóc những bệnh nhân nặng. Tất cả các bác sĩ, y tá, người nhà bệnh viện phải được làm xét nghiệm nhất là những khoa truyền nhiễm.

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, hiện tại đang là cao điểm của dịch bệnh, Thành phố đã đi được chặng đường 2 tháng, việc tiếp tục cố gắng và nỗ lực của cả hệ thống, ngăn chặn được ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ là yếu tố quyết định cho thành công trong đại dịch Covid-19.

Thiện Tâm