‘Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận’ tại Hà Nội

21/10/2019

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 25 - 27/10, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” tại Hà Nội. Chương trình diễn ra tại không gian sân nhà Bát Giác, thuộc vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ninh Thuận có nền văn hóa địa phương rất đặc sắc - Ảnh: Phan Vi

Trong 3 ngày, chương trình sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi như giới thiệu sản phẩm nghề thủ công truyền thống; trình diễn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; trình diễn các nhạc cụ dân tộc Chăm (trống Baranưng, trống Ginang, kèn Saranai, đàn Kanhi…), quảng bá sản phẩm du lịch, các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến nhân dân thủ đô. Tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ giới thiệu các dự án du lịch trọng điểm, giới thiệu ẩm thực đặc trưng được chế biến từ cừu, dê, nho, táo và tỏi…

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối ngày 25/10 với chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của người dân Ninh Thuận.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, mặc dù giữa 2 địa phương chưa triển khai ký kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội nhưng với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hà Nội đến tìm hiểu và thực hiện nhiều dự án tại tỉnh Ninh Thuận.

Hiện đã có 69 dự án của các tổ chức, cá nhân Hà Nội tham gia đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận với tổng vốn đăng ký đạt gần 50.000 tỷ đồng. Trong đó, có một số dự án có quy mô lớn đầu tư trên các lĩnh vực năng lượng, du lịch được triển khai nhanh và đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho lao động.

Tỉnh Ninh Thuận cũng đã tổ chức thành công các sự kiện quảng bá, xúc tiến đầu tư, du lịch tại Hà Nội. Đồng thời, các sở ngành, doanh nghiệp giữa 2 địa phương đã bước đầu triển khai các chương trình hợp tác xúc tiến thương mại, du lịch, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo; phối hợp trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai các chương trình tăng trưởng xanh tại Ninh Thuận.

Trong chuyến thăm Ninh Thuận vào tháng 6 vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Ninh Thuận đã có những triển vọng tốt và được Ban Thường vụ 2 địa phương đánh giá cao.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, Hà Nội và Ninh Thuận tiếp tục đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau để 2 bên đều có thêm nguồn lực cũng như các điều kiện phát triển nhanh, bền vững.

Minh Anh

Ảnh: Phan Vi