‘Sẽ có nhiều ca nhiễm mới từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai’

29/03/2020

(Chinhphu.vn) - Hiện Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch có nhiều diễn biến phức tạp, trong thời gian tới sẽ phát hiện nhiều ca bệnh mới. Vì vậy cần điều tra dịch tễ, xác minh rõ những trường hợp liên quan để khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời, hiệu quả.

Liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 19/3 khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin có 2 trường hợp là điều dưỡng tại Bệnh viện Nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid -19. Theo đó, Thành phố đã khẩn trương phối hợp với Bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2. Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả đối với trường hợp con của bệnh nhân số 86 dương tính với Covid -19. Các trường hợp F1,F2 được tổ chức đi cách ly, những địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Đến nay các đối tượng liên quan đến trường hợp này chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính.

“Bỏ qua thời gian vàng”

Trước diễn biến đó, tối ngày 19/3 thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đã có trao đổi trực tiếp với đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và trực tiếp đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế có kiến nghị xem xét có thể đóng và phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải đến nhận và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này. Nhưng đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính.

Sau đó Bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ “thời gian vàng” để phòng dịch lây lan. Chỉ trong 2 ngày vừa qua Thành phố đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; triển khai lấy mẫu xét nghiệm; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chiều 28/3, Hà Nội đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh, thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. Thành phố đang lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, Thành phố sẽ hỗ trợ ăn uống…

Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố của 1 ổ dịch có diễn biến hết sức phức tạp. Có rất nhiều bệnh nhân nặng có bệnh nền đang điều trị tại đây. Trong thời gian vừa qua, nếu như sau ngày 19/3 chúng ta đóng băng Bệnh viện ngay thì chúng ta “có một cơ hội vàng tốt hơn”. Nhưng từ đó đến nay hằng ngày vẫn có từ 5 đến 7 nghìn người vào khám, chữa bệnh. Đáng lo ngại nhất về nguy cơ, là sau ngày 20/3 Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh, trong đó Hà Nội có 1.592 trường hợp.

Có thể thấy, trên địa bàn Thành phố cho đến nay tiềm ẩn nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay theo ghi nhận của Hà Nội Bệnh viện Bạch Mai có 20 trường hợp dương tính với Covid -19 (Bộ Y tế công bố là 12). Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính. Vì vậy, trong một vài ngày nữa có thể sẽ có nguy cơ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid -19 ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân dương tính với Covid -19 số 86 phát thuốc từ ngày 9-14/3 là rất lớn. Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 57, hằng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của Bệnh viện; bộ phận chuyên môn nấu cháo, phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân; bộ phận nấu ăn cho các y tá, bác sĩ…; các thực tập sinh của các trường Đại học, cao đẳng… của các tỉnh, thành lên đây học tập và ăn tại căng tin trong thời gian vừa qua nhưng đã được về địa phương trước ngày 23/3. Đáng lo ngại nhất hiện nay ở Bệnh viện Bạch Mai là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người, từ ngày 15 đến 25/3 bình thường từ 600 đến 700 người, thứ bẩy chủ nhật 250 đến 300 người. Nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Tập trung điều tra, khoanh vùng dịch

Theo đó, để chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Hà Nội được công bố các trường hợp dương tính với Covid -19 để kịp thời cách ly xử lý dịch bệnh.

Thông tin trong tối 28/3, Hà Nội đã đưa 613 trường hợp là người nhà của Bệnh viện Bạch Mai lên Trường Đại học FPT tổ chức cách ly an toàn; xác minh toàn bộ có quyết định cách ly 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh. Đồng thời tuyên truyền để tất cả người bệnh lẫn người đi thăm chủ động cách ly tại nhà cũng như tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố đang phối hợp chặt chẽ với công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của công ty, quê quán ở nhiều tỉnh thành. Nhưng theo Chủ tịch UBDN Thành phố, hiện chỉ có 3 trường hợp về quê, còn lại cơ bản ở Thành phố. Điều này sẽ thuận lợi hơn cho công tác cách ly, khoanh vùng và xử lý dịch bệnh.

Thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương giúp đỡ Hà Nội được cung cấp từ 15 đến 20.000 test nhanh để Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu liên quan đến bệnh viện Bạch Mai cũng như các trường hợp khác.

 Thiện Tâm