‘Trách nhiệm không chỉ riêng của chính quyền Thành phố!’

23/03/2017

(Chinhphu.vn) – Chia sẻ những dự án bảo vệ môi trường Hà Nội đang thực hiện, “ông Tây nhặt rác” nói trách nhiệm bảo vệ môi trường thuộc về mọi người chứ không chỉ riêng chính quyền trong nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh chung cho Thành phố.

James Joseph Kendall cùng các em học sinh nhặt rác bảo vệ môi trường. Ảnh: Việt Hà

James Joseph Kendall năm nay 34 tuổi, là một người Mỹ như rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội. Tình cờ, từ mấy tháng trước, anh được khá nhiều người biết đến với cái tên “ông Tây nhặt rác” sau khi câu chuyện và hình ảnh James cùng một số bạn bè nước ngoài trực tiếp đi ủng, lội xuống mương bẩn để dọn rác thải tại khu vực phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy – Hà Nội).

Được biết, James hiện vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án đóng góp cho việc làm sạch môi trường của thành phố Hà Nội, phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với  người bạn Mỹ về cuộc sống hiện tại của anh tại Hà Nội.

Tôi nghĩ kiếp trước tôi đã từng là người Hà Nội

James có thể cho mọi người biết lý do vì sao anh đến và làm việc tại Hà Nội không?

James Joseph Kendall: Có rất nhiều lý do để tôi quyết định sống ở đây. Một trong số những lý do đó là tôi cảm thấy hạnh phúc ở đây. Cuộc sống ở đây rất khác so với ở Mỹ. Nó là một trải nghiệm thú vị và mỗi ngày là một điều mới mẻ. Tôi thích văn hóa, ẩm thực và những con người Hà Nội thân thiện, những buổi tối thú vị với mọi người. Phải thú thật là tất cả những điều đó đã cuốn hút tôi khi tôi tới đây lần đầu để thăm anh trai mình. Việt Nam là trải nghiệm đầu tiên của tôi ở ngoài nước Mỹ và tôi đã yêu cái cảm giác phiêu lưu ở nơi cách xa quê nhà nửa vòng trái đấy này. Ngoài ra tôi cũng có rất nhiều người bạn thân ở đây! Tôi yêu Hà Nội và tôi nghĩ Hà Nội cũng dành tình yêu cho tôi! Tôi nghĩ tôi có thể viết một cuốn sách về lý do vì sao tôi chuyển tới đây sống.

Một phần trong tôi đắm chìm trong Hà Nội, có lẽ tôi đã ở đây từ kiếp trước hoặc điều gì đó tương tự. Có một mối liên kết giữa tôi và thành phố cùng con người nơi đây. Tôi quyết định làm theo trái tim mình mách bảo và đó là một quyết định đúng đắn, tôi luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng về quyết định của mình.

Rất nhiều người dân Hà Nội biết đến bạn sau khi câu chuyện của bạn ở Sông Tô Lịch được chia sẻ trên mạng xã hội. Điều đó có tác động gì đến cuộc sống của bạn không?

James Joseph Kendall: Mới đầu tôi có chút lo ngại, tôi không muốn gặp phải rắc rối nào, chỉ đơn giản là tôi muốn một sự thay đổi tích cực. Giờ nhìn lại tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã được mọi người chú ý từ hành động ấy. Nó đã khiến rất nhiều người nghĩ phải bảo vệ môi trường nhiều hơn và phải thay đổi hành động để bảo vệ thay vì hủy hoại môi trường. Có vẻ như tất cả các nhóm hoạt động vì môi trường trở nên năng động hơn sau đó. Được truyền cảm hứng cho mọi người, đó là một trong những mục tiêu mà tôi đặt ra.

Tôi muốn mọi người hiểu trách nhiệm thuộc về chính bản thân mình chứ không chỉ riêng chính quyền trong nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh và cảnh quan môi trường chung của Thành phố.

Cảm nhận của bạn về thái độ của Chính quyền thành phố với các vấn đề môi trường như thế nào?

James Joseph Kendall: Một số người gọi tôi là anh hùng nhưng tôi không nghĩ bản thân mình như vậy. Tôi nghĩ người anh hùng thực sự là Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Tôi đã thấy nỗ lực của ông ấy trong việc bảo vệ môi trường của Hà Nội và tôi nghĩ ông ấy sẽ biến Hà Nội trở thành một thành phố đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Đó không phải là điều đơn giản và sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện nhưng tôi tin và thấy được sự quyết tâm của ông ấy trong vấn đề này và tôi nghĩ người dân Hà Nội may mắn khi có ông ấy là người đứng đầu Thành phố.

Tôi nghĩ tôi cũng rất may mắn vì có được sự ủng hộ từ chính quyền Thành phố, của các em học sinh của tôi, người thân của họ, những tình nguyện viên và những nhóm hoạt động môi trường cùng người dân Thành phố. Sự ủng hộ của mọi người chính là động lực giúp tôi tiếp tục công việc và đam mê của mình.

Nhóm Keep Hanoi Clean do James Joseph Kendall sáng lập. Ảnh: Việt Hà

Tôi có thấy trên facebook về một số hoạt động của nhóm Keep Hanoi Clean do anh sáng lập. Nhóm của anh đang làm gì?

James Joseph Kendall: Hiện tại chúng tôi đang tập trung vào việc dọn dẹp các khu vực công cộng xung quanh Thành phố từ công viên, vườn hoa, ao, hồ cũng như các dòng sông trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Chính quyền đã bỏ ra rất nhiều kinh phí để xây dựng và giữ gìn vệ sinh nơi đây nhưng mọi người vẫn chưa có ý thức bảo vệ môi trường chung. Chúng tôi hy vọng có thể thay đổi được thói quen không bỏ rác đúng nơi quy định bằng cách nâng cao ý thức của người dân giữ vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định là trách nhiệm của mọi người.

Chúng tôi đang lên kế hoạch cho sự kiện Giờ Trái Đất vào ngày 25/3 tới đây, Ngày Trái Đất (22/4) và Ngày môi trường thế giới vào đầu tháng 6 này cũng như một số sự kiện môi trường lớn khác để nâng cao ý  thức của mọi người. Ngoài ra chúng tôi cũng đang tìm kiếm các nhà tài trợ để có thể xây dựng những kế hoạch dài hạn và giúp đỡ các nhóm hoạt động môi trường khác hoạt động cùng nhau và nâng cao số lượng tình nguyện viên.

Hiện tại tôi đang đề xuất với các cơ quan liên quan về một số chương trình dài hạn nhằm bảo vệ môi trường. Đơn cử như đề xuất chia sẻ đi chung xe (phương tiện xe máy, xe đạp thông qua mạng xã hội hay phần mềm di động), xây dựng các trạm cho thuê xe đạp trong Thành phố.

Để thay đổi thói quen vứt rác thải vứt bừa bãi tôi đang nghĩ về việc đề xuất ý tưởng để các trường tổ chức Ngày Vui vẻ như một chương trình ngoại khóa trong chương trình giáo dục ở trường để các em học sinh cùng tham gia.

Hay các chương trình đặt thùng rác ở mọi lớp học tại trường học tại Hà Nội; chương trình khu dân cư gương mẫu; thiết kế mới cho thùng rác và hệ thống xử lý chất thải. Thực hiện các video âm nhạc, phim ngắn về môi trường; khởi động các hệ thống cửa hàng tiện ích thân thiện môi trường...

Dường như các dự án đã nói rõ điều mà anh mong đợi?

James Joseph Kendall: Hà Nội không phải quê hương của tôi không có nghĩa là tôi không quan tâm tới nó. Tôi không phải là một người Việt Nam nhưng tôi yêu đất nước này.

Tôi ước mong mọi người dân đều tự nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tôn trọng và bảo vệ Thành phố xinh đẹp này. Không có gì quan trọng hơn sự an toàn trong môi trường sống và tương lai của Thành phố này để xứng đáng là một nơi đáng sống. Như tôi đã nói, nếu chính quyền cố gắng bảo vệ môi trường, nhưng người dân không có nhận thức trách nhiệm về điều đó, thì khó có thể làm cho thành phố Hà Nội xanh, sạch đẹp, văn minh.

Xin cảm ơn anh!

Việt Hà (thực hiện)