‘Trang bị đầy đủ mọi mặt để đáp ứng kịp thời mọi tình huống dịch’

01/04/2020

(Chinhphu.vn) - Các y, bác sĩ là những người trong tuyến đầu cuộc chiến chống Covid-19. Vì vậy, từ ngành y tế đến các cấp quận, huyện, xã, phường phải rút ra những bài học thực tế từ thế giới và trong nước. Từ đó trang bị đầy đủ kiến thức, cơ sở vật chất để đáp ứng tình hình dịch kịp thời trong mọi tình huống.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Thiện Tâm

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, trước sự gia tăng số cán bộ y tế nhiễm bệnh và tử vong nhiều trên thế giới, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế cần được chuẩn bị, tập huấn về tất cả mọi mặt, từ tinh thần, kiến thức, trang thiết bị phòng ngừa lây nhiễm, trang thiết bị phục vụ điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Đồng thời phải chú ý đến nguồn gốc lây lan dịch bệnh để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Hiện nay, các quận, huyện đã cơ bản rà soát được những người có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, tiếp tục mở rộnng đến các đối tượng F2, F3 để kịp thời thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Đặc biệt, biện pháp cách ly xã hội được thực hiện kịp thời sẽ giúp Thành phố chia nhỏ, khoanh vùng, dập những đốm lửa nhỏ.  Việc cách ly, tránh giao tiếp, mọi người ở trong nhà là biện pháp phòng ngừa duy nhất hiện nay để khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn bộ phận người dân chưa thực hiện cách ly xã hội, nếu thực hiện không triệt để thì công tác phòng ngừa sẽ không hiệu quả. Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các quận, huyện phải đôn đốc, giám sát thường xuyên để người dân nghiêm túc thực hiện việc cách ly. Cần thực hiện tốt cách ly và các trường hợp lây nhiễm. Hiện có cách ly tập trung; cách ly số nhân viên có liên quan đến Bạch Mai, cách ly tại nhà, tại các bệnh viện. Đề nghị tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly này.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng liên quan đến lời kêu gọi của Tổng Bí thư-Chủ tịch nước, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng, các văn bản chỉ đạo của Thành phố… Bên cạnh đó cần nắm bắt, lắng nghe những phản ánh của các đơn vị, người dân để làm sao người dân dễ hiểu, dễ thực hiện nhất nội dung chỉ đạo.

Tuyên truyền tốt cho toàn bộ hệ thống chính trị, các cán bộ, nhân viên, người dân thông qua ứng dụng Hanoi smart city. Những người F1, F2, F3 khi cách ly cần khai báo quá trình đi lại, tiếp xúc… để mọi người tự động cập nhật, theo dõi. Người dân cũng xem được bản đồ dịch bệnh cũng như tra cứu được lộ trình của các F, để từ đó có ý thức phòng bệnh, lây lan ra khỏi cộng đồng.

Thực hiện báo cáo toàn diện từ công tác tuyên truyền đến chuyên môn, vướng mắc khó khăn, nguồn lực; các đơn vị, cá nhân làm tốt công tác phòng chống dịch cần đề xuất kịp thời để khen thưởng.

Các quận, huyện thường xuyên tập hợp công tác thông tin, phân tích các báo cáo, dữ liệu để rút ra kinh nghiệm, triển khai phù hợp.

Thiện Tâm