“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

26/02/2020

(Chinhphu.vn) - Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh thì tuyến y tế cơ sở luôn đóng vai trò quan trọng khi là mũi nhọn tiếp cận gần dân nhất và đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đối với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, tuyến y tế cơ sở đã thể hiện, phát huy hết vai trò trong việc chống đại dịch, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đồng thời theo dõi, giám sát và điều tra dịch tễ các trường hợp đi đến từ vùng dịch để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phòng khám đa khoa khu vực Liên Hồng, huyện Đan Phượng bố trí phòng khám cách ly, sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ghi nhận thực tế, từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, 30 quận/huyện/thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết liệt thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương và Thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và xuống các tuyến xã/phường/thị trấn. Đặc biệt, tuyến y tế cơ sở của 584 trạm y tế xã/phường/thị trấn đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân. Đồng thời tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại những nơi công cộng, bến xe, cơ sở giáo dục. Tăng cường giám sát, điều tra các trường hợp đi đến từ vùng dịch và thực hiện cách ly theo quy định. Các trạm đã dán poster hướng dẫn người dân cách phòng dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, thực hiện 6 bước rửa tay bằng xà phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đến các tổ dân phố tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống Covid-19.

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Phí Thị Cúc, Trưởng Trạm y tế xã Thạch Xá huyện Thạch Thất cho biết, là tuyến y tế gần dân nhất, thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; tăng cường tuyên truyền đến nhân dân, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng dịch từ vệ sinh cá nhân đến việc chủ động khai báo, giám sát, tự giám sát, tự giác cách ly theo dõi sức khỏe tại hộ gia đình với các trường hợp có đi đến hoặc tiếp xúc với người dân từ vùng dịch. Qua đó, người dân trên địa bàn xã đã tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở Trung Quốc và có sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, thành phố và UBND xã, chúng tôi đã giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, đã cách ly theo dõi sức khỏe với 3 trường hợp từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc về địa phương. Đến nay, các trường hợp đã hết thời gian cách ly. Tại trạm y tế cũng đã tổ chức khu cách ly riêng biệt với đầy đủ tiện nghi, chăn, màn, giường chiếu, vệ sinh khép kín, thiết bị y tế cần thiết... để đáp ứng cho việc tiếp đón, theo dõi sức khỏe các đối tượng nghi ngờ, xác định ca bệnh, xử lý theo quy định, phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid – 19.

Ngoài công tác phòng chống dịch bệnh, trạm y tế vẫn duy trì mọi hoạt động về khám, chữa bệnh cũng như thực hiện các chương trình y tế. Theo bác sĩ Phí Thị Cúc, với đợt dịch Covid - 19 này, các cán bộ y tế của trạm có vất vả hơn và công việc cũng nhiều hơn. Cán bộ trạm y tế thực hiện trực 24//24 giờ, nhưng trước kia nếu cán bộ nào phải trực đêm thì hôm sau được nghỉ. Nhưng trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, cán bộ vẫn phải tiếp tục đi giám sát dịch tễ tại cộng đồng, phối hợp với công an xã xuống từng thôn, từng nhà để nắm bắt tình hình, xác minh đối tượng, điều tra cẩn thận dịch tễ để không lây bệnh ra cộng đồng. Đặc biệt, các bộ y tế trạm còn phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã hàng ngày giám sát công nhân, người lao động từ các vùng khác đến nhằm xác định xem họ có tiếp xúc dịch tễ hoặc có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh hay không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh hoạt động phòng chống dịch, công tác khám chữa bệnh vẫn được duy trì tại y tế cơ sở. Ảnh: Thiện Tâm

Tại huyện Đan Phượng, tuy chưa có đối tượng nào nghi ngờ đi đến từ vùng dịch bệnh đến khám, nhưng Phòng khám đa khoa khu vực Liên Hồng huyện Đan Phượng vẫn xây dựng kế hoạch, lên phương án và sẵn sàng đáp ứng việc phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương. Bác sĩ Nguyễn Quang Hải, Trưởng Phòng khám đa khoa khu vực Liên Hồng cho biết, tại Phòng khám đã bố trí khu vực phòng khám, theo dõi cách ly riêng cho bệnh nhân nghi ngờ theo quy định với đầy đủ trang thiết bị, tiện nghi. Đối với bệnh nhân đến khám tại phòng khám, chúng tôi đều khai thác tiền sử dịch tễ có đi đến từ vùng dịch hay không, hoặc có tiếp xúc với người bệnh nghi ngờ hay không để kịp thời có biện pháp xử lý. Đồng thời, chúng tôi cũng phát khẩu trang miễn phí, phát tờ rơi tuyên truyền đến người bệnh, hướng dẫn người bệnh các biện pháp phòng dịch. Bên cạnh đó, hằng ngày, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận nhức cũng như sự tự giác khai báo, cách ly, theo dõi sức khỏe, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19..

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Hải, hoạt động khám, chữa bệnh vẫn được duy trì như thường lệ, nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Các y, bác sĩ tại phòng khám, ngoài hoạt động công việc như thường lệ thì trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp đã phải làm việc với tần suất cao hơn trước.

Tương tự tại huyện Thanh Oai thời gian qua cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Khánh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, huyện đã tổ chức nhiều đợt vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng tại tất cả trường học, nhóm lớp tư thục, chợ dân sinh; 100% xã, thị trấn dừng tổ chức lễ hội, 100% trạm y tế các xã, thị trấn hoàn thành việc bố trí phòng cách ly, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Tại các trạm y tế xã, thị trấn đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ” và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức cho biết, để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND huyện đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục tình trạng khan hiếm, tăng giá khẩu trang, dung dịch rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn để mọi người dân đều mua được và sử dụng. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác rà soát, cách ly những trường hợp đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc người bị bệnh.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến bất thường, bệnh dễ lây nhiễm, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đòi hỏi ngành y tế và các địa phương phải tăng cường hơn nữa biện pháp giám sát chặt chẽ những đối tượng đi từ vùng dịch về địa bàn. Hệ thống y tế cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với y tế thôn với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động, tuyên truyền người dân phối hợp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, mỗi người dân hãy nâng cao hơn nữa ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình; có ý thức trách nhiệm với cộng đồng dân cư; kịp thời phát hiện các trường hợp cần cách ly để góp phần quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan.

Thiện Tâm