100% cửa hàng kinh doanh trái cây đủ điều kiện đã được cấp biển nhận diện

28/10/2020

(Chinhphu.vn) – Chiều 28/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hội nghị tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây và công tác phòng chống, giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất phân phối tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Sau 2 năm triển khai thực hiện, Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội” đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 809/809 cửa hàng kinh doanh trái cây đã được cấp đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, biển nhận diện; 95% cửa hàng có trang thiết bị giám sát chất lượng, có trang thiết bị vận chuyển; 80% cửa hàng có tem truy xuất nguồn gốc… UBND các quận đã xây dựng được 40 tuyến phố văn minh không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè.

Đáng chú ý, Sở đã xây dựng hệ thống thông tin điện tử ứng dụng mã QR truy xuất nguồn gốc trái cây, cấp mã QR truy xuất minh bạch thông tin cho 460 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục tham gia hn.check.net.vn với tổng bộ mã truy xuất được quản lý hơn 5.500 mã sản phẩm; đồng thời, tổ chức các hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm, các Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại các kênh phân phối của Hà Nội để quảng bá trái cây, nông sản các địa phương và hỗ trợ kết nối tiêu thụ vào kênh phân phối Hà Nội…

Từ nay đến cuối năm, ngành Công Thương Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các chương trình liên kết vùng, hội nghị giao thương kết nối cung cầu sản phẩm trái cây an toàn vào hệ thống phân phối của Hà Nội; triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý hoạt động kinh doanh trái cây của thành phố Hà Nội và và Trang thông tin của TP. Hà Nội phục vụ tra cứu về trái cây của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, phát triển chợ thương mại điện tử sản phẩm trái cây an toàn của Hà Nội và các tỉnh tiêu thụ trên địa bàn. Phấn đấu đạt 30% đến 50% các tuyến phố văn minh tại quận và các tuyến phố tại trung tâm các huyện, thị xã không kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…

Đối với công tác phòng chống, giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng trên địa bàn Thành phố năm 2020, đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của nhân dân và các doanh nghiệp trên toàn địa bàn. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng, các doanh nghiệp thống nhất tuân thủ quy định pháp luật trong vấn đề bảo vệ môi trường, ủng hộ chủ trương giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilon trong sản xuất và phân phối. Một số doanh nghiệp đã tích cực triển khai giảm thiểu nilon khó phân hủy thay thế bằng 100% túi tự hủy sinh học như: Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce (quản lý hệ thống siêu thị Vinmart), Công ty TNHH MM Mega Market (hệ thống siêu thị MM Mega Market), Công ty cổ phần Vincom Retail (hệ thống trung tâm thương mại Vincom).

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội đề nghị, thời gian tới, các quận huyện cần tiếp tục triển khai, rà soát mở rộng các cửa hàng trái cây an toàn; đối với các cửa hàng không đáp ứng được yêu cầu thì thu hồi biện nhận diện.

Đặc biệt, lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường quản lý nguồn gốc, xuất xứ. Các sản phẩm nào đã có truy xuất nguồn gốc thì phải dán. Đối với các mặt hàng chưa có truy xuất thì phải mở sổ, ghi rõ mua ngày nào, của ai, ở đâu để minh bạch nguồn gốc, chất lượng trái cây.

Đối với rác thải nhựa, bà Lan nhấn mạnh, cần giảm thiểu rác thải nhựa tại chợ, Trung tâm thương mại, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp trong cụm công nghiệp. Chính phủ và Thành phố đang rất quyết liệt triển khai việc này. Do vậy, Sở Công Thương phải bảo đảm nhiệm vụ theo Thành phố giao; phấn đấu về đích trước cả nước 1 năm.

“Hiện nay, còn 30 siêu thị (17%) ở các siêu thị nhỏ còn lại các siêu thị lớn đã đạt chỉ tiêu 100% về rác thải nhựa. Đối với các chợ phải đạt được 50% trong năm 2020 thì đến nay đã cơ bản đạt được, nhiều mô hình được triển khai quyết liệt. Tuy nhiên cần cố gắng hơn nữa bởi việc giảm thiểu rác thải nhựa ở chợ rất khó khăn do nhận thức của bà con tiểu thương còn hạn chế”, bà Lan nhấn mạnh.

Còn với khối sản xuất, Sở đang vận động các doanh nghiệ đổi mới công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm thân thiện môi trường, nhất là các doanh nghiệp sản xuất bao bì thân thiện để phân phối cho thị trường…

Thùy Linh