147 tác phẩm vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia

31/05/2019

(Chinhphu.vn) - 147 tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 11 loại giải (trong tổng số 1.671 tác phẩm đủ điều kiện gửi tham dự) đã lọt vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.  Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Đồng chí Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Diệp Anh

Sáng nay (31/5), Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 đã họp báo cáo kết quả chấm Sơ khảo và tiếp tục chấm vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

Mỗi mùa Giải Báo chí Quốc gia đều là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Ban Thư ký tổng hợp Giải đã nhận được 1.810 tác phẩm, trong đó có 1.671 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, cao hơn so với năm 2016 và tương đương 2017.

Nhiều tác phẩm báo chí tạo hiệu quả tác động xã hội tốt

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cho biết, tham dự Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt đây là năm thứ hai liên tiếp có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này càng cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí Quốc gia.

Theo đồng chí Thuận Hữu, các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Hội đồng chung khảo có trách nhiệm nặng nề và cũng là vinh dự lớn, khách quan, công tâm, sáng suốt trong việc chọn những tác phẩm xuất sắc nhất trong số 147 tác phẩm vào chung khảo, tiêu biểu cả về nội dung, có tính phát hiện và tính định hướng tư tưởng, chính trị…cả về mặt nghiệp vụ thể hiện, nêu cao được tính cách mạng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí, để trao giải vào đúng dịp kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) năm nay.

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, về nội dung, các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018. Nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững,... Đặc biệt là các vấn đề thời sự nóng bỏng như: công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lí cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lí đất đai, quản lí giáo dục; nạn tín dụng đen, nạn xâm hại trẻ em, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề cải cách hành chính, chính sách và cuộc sống, cơ chế quản lý kinh tế; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, những vấn đề mới như: Khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội.

“Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao. Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp”, đồng chí Thuận Hữu cho biết.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự Giải, đồng chí Thuận Hữu cũng cho biết, năm nay nhiều đề tài được đầu tư công phu, bài bản, với việc các tác phẩm nhiều kì (nhất là báo in) chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều, như longform, megastory...  Cùng với sự tham gia tích cực về số lượng, điều đáng mừng là chất lượng báo chí các địa phương đã ngày càng được nâng lên. Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội. Một số đài năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ khá thành công, có tác phẩm chất lượng tốt được chọn vào chung khảo, như: Đài Hải Phòng, Đài Hà Tĩnh,...

Ảnh: Diệp Anh

Chưa có tác phẩm thực sự xuất sắc, nổi trội

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có những hạn chế cần được khắc phục nhất là về chất lượng như:

Đối với báo in còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham gia tương đối ít; còn thiếu dấu ấn, đặc biệt trong các bài chính luận. Không có xã luận, ít bình luận, một số bài chuyên luận chưa hay, tính chuyên luận chưa cao. Thể loại ký báo chí còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa; ảnh báo chí còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí.

Về phát thanh, chất lượng các tác phẩm Trung ương và địa phương tương đối đồng đều nhưng nhìn chung trong phát thanh vẫn thể hiện khá rõ lối mòn, ít tác phẩm có tính phát hiện.

Về báo hình, vẫn chưa nhiều tác phẩm có tính đột phá. Nhiều tác phẩm, giữa chủ đề và đề tài không khớp nhau; đề tài lịch sử chưa tìm được cái mới, chưa có cách thể hiện mới.

Về báo điện tử, có khoảng cách khá lớn về chủ đề, cách thể hiện giữa Trung ương và địa phương (không như báo in, truyền hình).

Nhìn chung, théo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, tuy số lượng nhiều nhưng vẫn chưa có tác phẩm thực sự xuất sắc, nổi trội. Cách tiếp cận của nhiều tác phẩm vẫn thiếu tính sáng tạo, thiếu tính phát hiện. Chưa có tin độc lập có chất lượng. Chủ đề người tốt, việc tốt chưa có nhiều. Ảnh báo chí vẫn chưa có tác phẩm thật sự nổi trội, số lượng tác phẩm vào chung khảo ít hơn năm trước.

147 tác phẩm vào Vòng Chung khảo:

1. Giải Báo in: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn:  20/355 tác phẩm;

2. Giải Báo in: Xã luận, bình luận, chuyên luận: 13/135 tác phẩm;   

3. Giải Báo in: Phóng sự, Phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép: 17/296 tác phẩm;

4. Giải Ảnh báo chí (Gồm ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh): 7/112 tác phẩm;

5. Giải Phát thanh: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp: 10/57 tác phẩm;

6. Giải Phát thanh: Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký: 15/104 tác phẩm;

7. Giải Truyền hình: Tin, phóng sự, ký sự: 20/269 tác phẩm;

8. Giải Truyền hình: Bình luận, giao lưu, tọa đàm: 11/42 tác phẩm;

9. Giải Truyền hình: Phim tài liệu truyền hình: 11/90 tác phẩm;

10. Giải Báo điện tử: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến: 12/132 tác phẩm;

11. Giải Báo điện tử: Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép: 11/79 tác phẩm.

Diệp Anh