2.000 bệnh nhân sẽ được khám sàng lọc virus viêm gan miễn phí

24/06/2019

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 1- 31/7, bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) sẽ khám, tư vấn và xét nghiệm phát hiện viêm gan vi rút B, C miễn phí cho khoảng 2.000 người trên địa bàn Thủ đô. Người dân có thể đăng ký qua Fanpage "viemganbvdongda.vn", Website: benhviendongda.vn, điện thoại tổng đài 1900636824 của bệnh viện hoặc liên hệ trực tiếp qua bộ phận chăm sóc khách hàng.

TS Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Thiện Tâm

Hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống viêm gan 28/7”, Bệnh viện đa khoa Đống Đa triển khai “Tháng hành động vì sức khỏe người viêm gan” và sẽ ra mắt “Trung tâm viêm gan”, để người dân được khám, xét nghiệm, phát hiện các virus viêm gan, được tư vấn để tránh các nguy cơ lây nhiễm, được tiêm phòng và điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Thông tin tại buổi họp báo thành lập Trung tâm Viêm gan, ngày 24/6, TS. Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và C cao nhất trong khu vực. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nước ta có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân thứ 3 gây tử vong, gánh nặng rất lớn cho Việt Nam. Khi bị nhiễm viêm gan, người bệnh bị tiến triển bệnh rất nhanh đến viêm gan cấp và suy gan, có thể viêm gan mạn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Tuy bệnh đã có vắc xin phòng bệnh nhưng vẫn đang là gánh nặng của ngành y tế bởi đây là bệnh cần phải điều trị kéo dài. Đặc biệt, có tới 90% người nhiễm virus viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm virus viêm gan của bản thân.

Hiện viêm gan virus C chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng gần đây có sự ra đời của các thuốc kháng virus tác động trực tiếp (DAAs) với phác đồ điều trị đơn giản, thời gian được điều trị được rút ngắn và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao trên 95%.

Khi tham gia hoạt động khám, tư vấn và xét nghiệm phát hiện viêm gan virus B, C, người bệnh sẽ được đánh giá mức độ bệnh, đưa vào điều trị và theo dõi kết quả điều trị với những phác đồ ưu việt, trang thiết bị hiện đại với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu của Trường đại học Y Hà Nội, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, người bệnh sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về chế độ dinh dưỡng, hướng dẫn chế độ ăn cho người bị viêm gan...

Để phục vụ cho chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh viêm gan vi rút B, C, bệnh viện đã trang bị máy đo tải lượng HBV, HCV, máy CT-scanner, máy đo độ xơ hóa gan, dàn máy ELISA… "Chẳng hạn với máy đo tải lượng vi rút có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả điều trị. Hay như trước đây muốn đo độ xơ gan hóa cần sinh thiết nhưng hiện nay nhờ máy đo độ xơ gan hóa sẽ dễ dàng đánh giá mà không cần can thiệp sinh thiết ", TS.BS Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa chia sẻ.

Đặc biệt, hiện bệnh viện đang triển khai phần mềm "sổ y bạ điện tử", dự kiến trong tuần này sẽ hoàn thành. Qua "sổ y bạ điện tử", bệnh nhân khám viêm gan có thể dễ dàng đặt lịch khám, tra cứu kết quả khám bệnh, xét nghiệm, nhận đơn thuốc... hoàn toàn bằng điện thoại thông minh, qua đó giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân khi đến khám. Dự kiến thời gian tới, bệnh viện sẽ nhân rộng áp dụng "sổ y bạ điện tử" ra các khoa, đơn vị khác.

Thiện Tâm