Ảnh hưởng của dịch Covid-19 với giao dịch bất động sản Thủ đô

28/02/2020

(Chinhphu.vn) - Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Giao dịch nhà đất trong hai tháng đầu năm 2020 có xu hướng giảm mạnh, tuy nhiên giá nhà đất vẫn ở mức cao, đặc biệt là ở phân khúc nhà liền thổ và căn hộ chung cư.

Ảnh: Thùy Chi

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com.vn  cho biết, trước Tết, sự quan tâm của khách hàng về bất động sản tại Hà Nội vẫn tăng, giá giao dịch rất ổn định. Tuy nhiên, tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản tính riêng trong tháng 1/2020 giảm 21%, và nhu cầu tìm kiếm cũng giảm hơn 31% so với cùng kỳ năm 2019. So sánh với thời điểm trước Tết, nhu cầu tìm mua nhà đất giảm thêm 9,3%.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, bất động sản là một thành tố chính của nền kinh tế. Khi “ngôi nhà chung” của là nền kinh tế bị ảnh hưởng thì bất động sản cũng không thể không ảnh hưởng. Theo một số dự đoán, nếu như chúng ta có thể dập dịch ngay trong quý I/2020 thì GDP có thể giảm khoảng 1%.

“Với đóng góp vào GDP từ 20%-30% thì bất động sản không thể thoát khỏi luồng ấy được. Chúng tôi nhận thấy trên thị trường hiện có những ảnh hưởng như các sự kiện liên quan đến mở bán, khách hàng, nhà mẫu giảm rất nhiều, trong đó các dự án mở bán bất động sản gần như hủy hết trong tháng 2, tháng 3”, ông Quốc Anh cho hay.

Đối với thị trường bất động sản, yếu tố để chốt được giao dịch là khách hàng phải nhìn được ngôi nhà, nhìn được biệt thự cũng như hướng, vị trí. Tuy nhiên, dịp này, tâm lý của những người làm bất động sản và cả người mua bán nhà đều bị ảnh hưởng nên người ta sẽ đặt việc giao dịch ở mức ưu tiên thấp hơn.

Ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, sau Tết cũng là giai đoạn thị trường khởi động chậm hơn, bởi mọi người thường đi chùa với tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi.” Sau giai đoạn này, chu kỳ bất động sản mới “ấm” trở lại. Do đó, ông Nguyễn Quốc Anh kỳ vọng xu hướng này sẽ lặp lại trong năm 2020.

Đưa ra ý kiến về thị trường “nóng” nhất trong lĩnh vực bất động sản tại Hà Nội hiện nay, ông Quốc Anh cho biết, loại hình bất động sản đặc biệt tốt, đó là đất thổ cư. Trong năm 2019 vừa qua, đơn vị nào phân phối đất thổ cư thì có thể nói là lượng giao dịch rất tốt, không bị suy giảm nhiều, thậm chí “sốt” tới thời điểm bây giờ. Ngược lại, thị trường bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid -19 trong gần 2 tháng qua đó là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là loại hình rất hấp dẫn và có tiềm năng rất lớn ở Việt Nam. Do nước ta có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và có đường bờ biển dài. Tuy nhiên, dịch Covid -19 đã làm giảm hẳn số lượng khách du lịch đến thăm quan, việc này cũng đồng nghĩa với việc giảm đầu tư từ nguồn lực bên ngoài. Đánh giá khách quan, trong quý I/2020 ngành du lịch bị ảnh hưởng rất lớn khi Việt Nam có đến hơn 30% lượng khách du lịch là người Trung Quốc.

Trong tình huống xấu, dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng thì thị trường bất động sản có thể sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, nhìn về một tương lai sang hơn, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, “về cơ bản thì guồng quay cuộc sống vẫn phải diễn ra, rõ ràng chúng ta cần phải cố gắng dập dịch càng sớm càng tốt. Nếu chúng ta dập được dịch trong quý I hoặc quý II này, thị trường bất động sản sẽ có nhiều cơ hội để khôi phục lại và chúng tôi nhìn thấy có nhiều yếu tố có thể kỳ vọng được”.

Theo ông Quốc Anh, nếu dịch được khống chế cơ bản thành công, chúng ta có thể kỳ vọng ít nhất khoảng 3-6 tháng nữa thị trường bất động sản sẽ “sốt” trở lại. Với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, khả năng phục hồi chậm hơn. Nếu dập dịch sớm trong quý I thì đến quý III, lượng khách du lịch mới bắt đầu tăng trở lại, lúc đấy sẽ là cơ hội cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phất lên.

Đối với loại hình bất động sản dự án, hiện nguồn cung trên thị trường đang hạn chế và lượng giao dịch giảm, nên trong năm nay, khả năng các công ty sẽ chuyển sang kinh doanh đất thổ cư hoặc nhà riêng, nhà phố nhiều hơn.

Theo báo cáo của Tổng cục điều tra dân số vào năm ngoái, Hà Nội có khoảng 9 triệu người, với quy mô tăng hàng năm thì mỗi năm Hà Nội sẽ thiếu khoảng hơn 600.000 căn hộ. Như vậy rõ ràng là nhu cầu ở vẫn cấp thiết, người ta vẫn phải sống, vẫn phải làm việc và vẫn phải mua, vẫn phải ở.

Với diễn biến tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, sau đại dịch cần có thêm những chính sách hỗ trợ của Chính phủ để tạo nên sức bật cho thị trường bất động sản. Sự điều chỉnh về lãi suất hay ưu đãi cho người dân sẽ tạo cơ hội cho tầm tuổi 25-34 mua chung cư hay mua nhà, chứ không chỉ trong tầm tuổi 45-60 như trước đây.

Cho đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có kết quả rất khả quan. Ngày 27/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus corona. Tại Việt Nam có 16 trường hợp nhiễm bệnh đều đã được chữa khỏi. Đặc biệt, trong 13 ngày gần đây Việt Nam đã không phát hiện trường hợp nào nhiễm mới. Căn cứ vào dự báo của các chuyên gia y tế Việt Nam về dịch bệnh Covid-19, mới đây Tổng cục Du lịch đã dự báo kịch bản của ngành du lịch như sau: Dịch sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2020 và các hoạt động truyền thông, xúc tiến du lịch bắt đầu khởi động vào tháng 4/2020.

Nếu kịch bản này xảy ra thì ngành du lịch có thể thúc đẩy hoạt động du lịch nội địa (bắt đầu vào cao điểm từ cuối tháng 5), các doanh nghiệp có thể xúc tiến các hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành để bù đắp những tổn thất kinh tế từ đầu năm 2020.  Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được thúc đẩy trở lại, đây là kịch bản được xem là có triển vọng nhất trong thời gian tới.

Thùy Chi