Áp lực của thị trường bất động sản bán lẻ trong mùa dịch COVID-19

08/04/2020

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2020, thị trường bán lẻ được dự đoán chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, với lượng cung lớn dự kiến sẽ gia nhập thị trường khiến áp lực cạnh tranh tiếp tục tăng, dẫn tới việc giá thuê có thể sẽ phải điều chỉnh.

TP. Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội. Ảnh: Thùy Chi

Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) vừa có đánh giá thị trường bất động sản quý I/2020. Theo đó, tại Hà Nội, trong quý I/2020, thị trường mặt bằng bán lẻ không ghi nhận thêm nguồn cung mới nào. Các trung tâm thương mại lớn nằm ngoài khu vực trung tâm cung cấp trải nghiệm mua sắm đa dạng vẫn tiếp tục là loại hình được ưa chuộng tại Hà Nội.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quý I/2020 ghi nhận hấp thụ ròng âm và tỷ lệ lấp đầy giảm còn 90,4%, giảm nhẹ 48% điểm so với quý IV/2019. Quy định hạn chế tụ tập và đến nơi đông người trong bối cảnh dịch bệnh đã khiến lưu lượng khách tham quan tại các trung tâm thương mại giảm mạnh và người mua chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Lượng khách giảm đã tác động trực tiếp lên hoạt động bán lẻ, khiến một số khách thuê phải trả mặt bằng. Phần lớn các gian hàng hoạt động cầm chừng hoặc tạm đóng cửa do yêu cầu từ chính quyền.

Hiện những loại hình ít chịu ảnh hưởng từ đại dịch là siêu thị, cửa hàng tiện lợi, do bán các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết. Tuy vậy, thị trường vẫn ghi nhận một số điểm sáng, nổi bật nhất là Trung tâm thương mại Vincom Phạm Ngọc Thạch với sự khai trương của nhiều cửa hàng sau thời gian nâng cấp. Đáng chú ý nhất là cửa hàng Uniqlo đầu tiên tại Hà Nội. Việc thu hút hàng dài xếp hàng chờ mua sắm tại cửa hàng giữa mùa dịch cho thấy sức hấp dẫn của nhãn hiệu toàn cầu này với người tiêu dùng trong nước.

Về giá cho thuê, trong quý I/2020, giá thuê toàn thị trường giữ ổn định ở mức 29,3 USD. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra những biện pháp hỗ trợ tạm thời, trực tiếp nhất là giảm bớt một phần giá thuê cho khách trong khoảng thời gian dịch bệnh, với mức giảm phổ biến từ 10%-50% tùy thuộc ngành hàng. Mức hỗ trợ cũng khác nhau giữa các trung tâm thương mại.

Ngoài ra, các giải pháp gián tiếp khác như đưa ra các gói quảng cáo, khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng đến mua sắm cũng được nhiều chủ nhà thực hiện.

Nhận định về mặt bằng bán lẻ trong năm 2020, JLL Việt Nam cho rằng, thị trường bán lẻ dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Dịch bệnh kéo dài khiến nhiều khách thuê cũng như người tiêu dùng cần thêm nhiều thời gian để phục hồi, ảnh hưởng tới nhu cầu thuê và sức mua.

Bên cạnh đó, với lượng cung lớn dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong năm 2020, áp lực cạnh tranh sẽ tiếp tục tăng, dẫn tới việc giá thuê có thể sẽ phải điều chỉnh.

Ngoài ra, chính sách thuê linh hoạt và các chương trình khuyến khích mua sắm đồng bộ giữa chủ nhà và khách thuê cũng có thể được cân nhắc để cải thiện tình hình hoạt động.

Trước những ảnh hưởng, tác động nặng nề do dịch COVID-19 gây ra, TP. Hà Nội đã kịp thời đưa ra những quyết sách, giải pháp đứng đắn nhằm gỡ khó cho các doanh nghiệp, cá nhân.

Điển hình, ngày 7/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị 06 về một số giải pháp nhằm bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn TP. Hà Nội do tác động của dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu các sở, ngành liên quan thực hiện ngay việc miễn, giảm tiền thuê đất, thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước đối với: Các trường mầm non; cơ sở giáo dục, đào tạo; cơ sở y tế ngoài công lập; cơ sở văn hóa, thể thao; cơ sở sản xuất, kinh doanh phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020.

Sở Tài chính chủ trì cùng các đơn vị tham mưu, đề xuất UBND TP. Hà Nội biện pháp giảm giá thuê đất, thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan rà soát việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê, tạo điều kiện để đẩy nhanh việc giải quyết hồ sơ mua nhà của các hộ gia đình; rà soát các trường hợp còn vướng mắc để giải quyết dứt điểm; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội; tham mưu đề xuất đầu tư một số dự án nhà ở công nhân tại một số khu, cụm công nghiệp với diện tích phù hợp, giá bán, cho thuê ưu đãi; báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/4/2020.

Thùy Chi