Ba Đình: Phát huy lợi thế quận trung tâm để phát triển kinh tế tri thức

03/06/2020

(Chinhphu.vn) - Với lợi thế là một trong 4 quận trung tâm của Thủ đô, quận Ba Đình cần thực hiện các giải pháp tích cực, hiệu quả trong đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy mọi khả năng và nguồn lực của các thành phần kinh tế, các ngành, lĩnh vực có trình độ, chất lượng và giá trị gia tăng cao, phát triển kinh tế tri thức.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Gia Huy

Tiếp tục khẳng định vị thế địa bàn trung tâm

Sáng 3/6, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận Ba Đình lần thứ XXVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quận với vinh dự là một trong 3 Đảng bộ trực thuộc được Thành ủy lựa chọn đại hội điểm. Vì vậy, thành công của Đại hội sẽ đóng góp tích cực vào thành công chung của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Trong 5 năm qua, phát huy tinh thần đoàn kết, quận Ba Đình đã hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá và các chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 10/15 chỉ tiêu hoàn thành sớm so với kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng khá và ổn định, bình quân 10,7%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo định hướng dịch vụ - công nghiệp, ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh hơn GRDP (bình quân đạt 12,5%/năm) và chiếm tỷ trọng hơn 75% quy mô kinh tế của quận.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá phương thức lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ quận và các cấp ủy tiếp tục đổi mới theo hướng khoa học, dân chủ, sâu sát cơ sở, gần dân, sát dân. Công tác cán bộ có nhiều chuyển biến tích cực ở các khâu tuyển dụng, quy hoạch; đào tạo, bồi dưỡng; đánh giá, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm; thực hiện chính sách cán bộ; công tác bảo vệ chính trị nội bộ,... Công tác chính trị, tư tưởng, kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh; công tác dân vận được đổi mới theo hướng tăng cường đối thoại; công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đạt nhiều kết quả quan trọng.

Những kết quả toàn diện đạt được trong nhiệm kỳ qua có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của Quận trong những năm tới, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ Thủ đô. Đồng thời thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ và nhân dân quận Ba Đình, với vị thế là địa bàn trung tâm hành chính-chính trị của Thủ đô. 

Tuy nhiên, quận Ba Đình cũng nhìn nhận hạn chế, khuyết điểm, một trong những hạn chế được nêu là kinh tế Quận tuy đạt mức tăng trưởng khá, song chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế để tạo đột phá. Công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường có mặt còn hạn chế, còn để vụ việc phức tạp phát sinh, chậm được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Quận và Thủ đô.

Vì vậy, Bí thư Hà Nội đề nghị Đại hội tập trung thảo luận kỹ, phân tích thật sâu sắc nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm và đề ra các giải pháp sát thực từ nay đến thời điểm Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXVII phải khắc phục dứt điểm, nhất là các vụ việc nổi cộm và vấn đề dân sinh bức xúc.

Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: Gia Huy

Phát triển hiệu quả kinh tế số, mô hình kinh doanh mới

Theo báo cáo chính trị của Đại hội, mục tiêu quận đặt ra trong 5 năm tới là: "Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; xây dựng Quận ổn định, bình yên, an toàn, phát triển bền vững. Phát triển kinh tế theo hướng Dịch vụ - Công nghiệp...". Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao mục tiêu này của quận Ba Đình để tiếp tục khẳng định vị thế địa bàn trung tâm Hành chính - Chính trị quốc gia, đi đầu về xây dựng văn minh đô thị và trong nhóm dẫn đầu về giáo dục - đào tạo.

Quận Ba Đình cần thực hiện các giải pháp tích cực, hiệu quả trong đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, khai thác và quản lý hiệu quả kinh tế đô thị, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng Cách mạng công nghiệp 4.0, chú trọng phát triển bền vững. Tiếp tục bảo tồn, tôn tạo các khu vực nội đô lịch sử, kiểm soát tốc độ gia tăng dân số, nhất là khu vực trung tâm.

Là một trong 4 quận trung tâm, nơi tập trung nhiều cơ quan đầu não quan trọng về chính trị, hành chính của Việt Nam và Hà Nội cũng như các cơ quan, tổ chức quốc tế, Quận phải phải giữ vững tuyệt đối an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, phục vụ tốt nhất các hoạt động đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước diễn ra thường xuyên trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị quận Ba Đình tạo chuyển biến mới và rõ nét trên 2 khâu đột phá Quận đã xác định là: Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị theo mô hình chính quyền đô thị, xây dựng chính quyền điện tử tiến tới chính quyền số; tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Nêu vấn đề về công tác quản lý đô thị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Quận tập trung thực hiện tốt trật tự, văn minh đô thị, duy trì bền vững và nhân rộng các tuyến phố theo tiêu chí văn minh đô thị. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, môi trường, trật tự xây dựng, trật tự, an toàn giao thông. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch, kiến trúc đô thị.

Bên cạnh đó có thường xuyên cải tạo, chỉnh trang, làm đẹp Thủ đô và tăng cường quản lý đô thị, giữ gìn và phát huy bản sắc không gian khu vực đô thị nội đô lịch sử. Có cơ chế, chính sách, cách làm, bước đi phù hợp đẩy nhanh cải tạo các chung cư cũ gắn với quy hoạch đồng bộ, bền vững về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Tổ chức lại, chỉnh trang các phố ẩm thực, các quán ăn bình dân theo hướng văn minh, kiểu mẫu, bảo đảm mỹ quan, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quận Ba Đình cần tiếp tục đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực để phòng ngừa sai phạm của cán bộ, đảng viên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Đại hội cần làm tốt nhiệm vụ quan trọng là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa 26, nhiệm kỳ 2020-2025; bầu trực tiếp đồng chí Bí thư tại Đại hội và bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Gia Huy