Ba Vì cần đẩy mạnh an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

07/11/2019

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm an toàn thực phẩm, huyện Ba Vì cần truy xuất rõ nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo an toàn bếp ăn trường học cũng như kiểm soát sữa học đường.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non Vật Lại, Ba Vì. Ảnh: Thiện Tâm

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Vì có tổng số 134 trường, nhóm trẻ. Tổng số bếp ăn tập thể là 88. Tổng số học sinh uống sữa học đường là 40.150 em, trong đó khối mầm non là 13.672 học sinh, khối tiểu học là 26.487 học sinh.

Theo ông Hoàng Xuân Trường - Trưởng Phòng Y tế huyện Ba Vì cho biết, 100% các trường học trên địa bàn huyện đều xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường. Đồng thời tất cả các trường học đều có sổ theo dõi việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học; phân công người giám sát nguồn gốc sữa, vận chuyển cũng như giao nhận, lưu kho và bảo quản các sản phẩm sữa triển khai chương trình sữa học đường đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, các trường học cũng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc, dịch bệnh như: Vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, các thực phẩm có dấu hiệu ôi mốc…

Tại huyện tổ chức 1 hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm; 1 hội nghị tập huấn an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, công thương cho 130 người. Các xã, thị trấn tổ chức 31/31 hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm.

Tính đến ngày 30/9, tổng số trường được kiểm tra, giám sát về bếp ăn tập thể theo chương trình Y tế học đường và các chương trình của huyện là 64 lượt trường. Đoàn tiến hành xét nghiệm nhanh 488 mẫu trong đó 320 mẫu tồn dư tinh bột bát đĩa, 16 mẫu độ ôi khét dầu mỡ, 35 mẫu giấm, 67 mẫu nước sôi, 50 mẫu hàn the. Trong đó 36 mẫu bát đĩa còn tồn dư tinh bột, 3 mẫu nước sôi không đạt. Ngoài ra, triển khai công tác sữa học đường tại 100% các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn, tỷ lệ các em uống sữa học đường đạt 91,03%.

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Ba Vì chưa có vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Theo ông Hoàng Xuân Trường, công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh đã góp phần tăng cường hiểu biết của giáo viên và học sinh về an toàn thực phẩm và thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể trong việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Nhiều trường khuyến khích cán bộ giáo viên, nhân viên trồng vườn rau cho bé để góp phần cung cấp dinh dưỡng, cải thiện bữa ăn cho trẻ… Tuy nhiên, còn một số hạn chế tồn tại do một số trường học có diện tích chật hẹp nên bố trí quy trình bếp một chiều còn khó khăn. Bên cạnh đó, do địa bàn rộng, các cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ, phân bố không tập trung nên việc ký hợp đồng thực phẩm với các trường không được thuận lợi. Hay một số trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng chính sách nên chưa có điều kiện để tham gia uống sữa học đường.

Mới đây, đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm số 1 Thành phố do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung dẫn đầu cũng đã kiểm tra thực tế tại 2 trường Mầm non Vật Lại và Trường Tiểu học Thái Hòa. Qua kiểm tra cho thấy, khu chế biến thức ăn của cả 2 trường đều đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, được phân khu rõ ràng; người tham gia chế biến đều có kiến thức về an toàn thực phẩm, có giấy khám sức khỏe theo quy định; test nhanh độ tồn dư tinh bột trong 10 mẫu bát thìa tại mỗi trường đạt 100% số mẫu. Tại Trường Mầm non Vật Lại, khu vực chế biến đã được phân khu nhưng chưa theo quy trình một chiều; cần có kho sữa riêng biệt để đảm bảo chất lượng sữa và khi lưu mẫu thức ăn cần có tem niêm phong. Đối với Trường Tiểu học Thái Hòa, đoàn nhắc nhở nhà trường cần bổ sung lưới chắn để phòng tránh côn trùng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, để đảm bảo an toàn thực phẩm tốt hơn, huyện Ba Vì cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các trường học, giúp các đơn vị cập nhật các quy định mới về an toàn thực phẩm. Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra để xử lý kịp thời các vi phạm, chủ động giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm hàng ngày nhập vào bếp ăn.

Thiện Tâm