Báo chí đã trở thành lực lượng tiên phong trong tuyến đầu chống dịc

28/05/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/5, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X. 

 

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày dự thảo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 11 và triển khai nhiệm vụ công tác đến hết năm 2020.

Theo đó, Nghị quyết lần thứ 11 của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam với những nhiệm vụ trọng tâm đã được Ban Thường vụ và Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan Trung ương Hội và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tích cực triển khai thực hiện. Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Báo toàn quốc, dù đã được chuẩn bị tốt nhưng phải hủy bỏ, một số Hội Nhà báo địa phương cũng không tổ chức được Hội báo Xuân trong thời gian này. Các sự kiện của Hội dự kiến tổ chức trong tháng Tư gồm: Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam, Hội nghị học tập quán triệt thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư (thay thế chỉ thị 37) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới; khai trương Bảo tàng Báo chí, Kỷ niệm 35 năm thành lập Tạp chí Người làm báo... sẽ chuyển sang tháng 6/2020. Riêng việc kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2020), do đại dịch Covid-19 nên cũng không tổ chức Lễ kỷ niệm cũng như các cuộc gặp mặt, giao lưu mà chỉ tập trung vào đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 8/4/2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam và ngày 20/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là niềm động viên tinh thần to lớn đối với Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí cả nước.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của đại dịch Covid-19 ở trong nước cũng như trên thế giới, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông động viên, khích lệ giới báo chí cả nước tham gia vào mặt trận chống đại dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Báo chí đã trở thành một lực lượng tiên phong trong tuyến đầu chống dịch, ở đâu có hoạt động chống dịch là có mặt báo chí.

Về công tác giáo dục chính trị - tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của Hội Nhà báo Việt Nam, được Đảng đoàn, Ban Thường vụ và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đặc biệt quan tâm đặt lên hàng đầu.

Các cấp hội từ Trung ương đến địa phương đã nghiêm túc quán triệt và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương Đảng; tiếp tục thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Về hoạt động công tác Hội, Trung ương Hội và các cấp Hội đã chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam. Nhiều hoạt động, nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu đã được triển khai thực hiện tốt, đó là: Hội có văn bản trình Ban Bí thư về việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW và ban hành Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị 37, ngày 8/4/2020, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; các cấp Hội Nhà báo, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã chủ động theo tình hình thực tế, xin ý kiến cấp ủy có thẩm quyền và báo cáo Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức đại hội;

Hoạt động nghiệp vụ cũng thường xuyên được Lãnh đạo Hội quan tâm chỉ đạo. Các nhiệm vụ trọng tâm hàng năm đều được lập kế hoạch để triển khai thực hiện như: Công tác chuẩn bị, tổ chức chấm và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV, phối hợp với các ban, bộ, ngành của Trung ương tổ chức các giải báo chí toàn quốc, triển khai Đề án hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm chất lượng cao của Trung ương và địa phương; phối hợp với các bộ, ngành triển khai xây dựng Đề án Hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt; 

Các cơ quan báo chí truyền thông của Hội tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích, chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao. Truyền tải các thông tin chính thống về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh...

Về hoạt động đối ngoại, từ sau Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11 của Hội Nhà báo Việt Nam đến nay, đã tổ chức được 02 đoàn thăm, làm việc và trao đổi nghiệp vụ báo chí tại Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng thời Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Hội tham dự Hội thảo báo chí quốc tế và chuyến khảo sát thực tế về vai trò của báo chí trong công tác an ninh mạng tại Thái Lan.  

Bên cạnh đó, Bảo tàng Báo chí đã hoàn thành dự án trưng bày. Đây là dự án được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Bảo tàng, qua hai năm triển khai dự án, các gói thầu về thi công và nội thất, về cơ bản đã được hoàn thành. Hiện nay, Bảo tàng đang xây dựng kế hoạch kiện toàn bộ máy tổ chức nhân sự và tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các gói thầu còn lại của dự án để kịp khai trương Bảo tàng, 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Về công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, thực hiện kế hoạch công tác tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, Trung ương Hội đã ban hành văn bản gửi các cấp Hội về việc điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội để phù hợp với tình hình mới, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề xoay quanh Nghị quyết Hội nghị BCH Hội Nhà báo lần thứ 11 cũng như nhiệm vụ công tác hết năm 2020.

Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận và biểu quyết đồng ý về dự thảo Đề án Nhân sự BCH Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thiện Tâm