Bảo đảm công tác phòng chống dịch tại bệnh viện, nhà máy

03/12/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Tổng Công ty May 10 và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại Tổng Công ty May 10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp kiểm tra các chốt phòng dịch từ cổng công ty đến từng phân xưởng và khu bếp ăn tập thể, dịch vụ phục vụ công nhân.

Lãnh đạo Công ty May 10 cho biết, với đặc điểm số lượng lao động lớn trải dài 7 tỉnh, thành phố nên công ty luôn ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Vì vậy đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của công ty cũng như các đơn vị sản xuất. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm y tế quận, xã phường... để bảo đảm an toàn cho người lao động. Tính đến nay công ty không có ca nhiễm COVID-19 nào. Công tác tuyên truyền cũng được thường xuyên triển khai dưới nhiều hình thức như qua chào cờ hàng tuần, lập các nhóm trên mạng xã hội để cập nhật thông tin một cách kịp thời; kiểm soát đầu vào chặt chẽ.

Đặc biệt, công ty luôn ý thức công tác phòng, chống dịch là vô cùng quan trọng và phải thực hiện nghiêm túc. Đây không chỉ là câu chuyện sức khỏe người lao động mà còn liên quan đến vấn đề khách hàng, doanh thu và đời sống của chính người lao động.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá, qua kiểm tra thực tế công ty đã thực hiện nghiêm túc việc tổ chức đo thân nhiệt cho người ra vào, khai báo y tế tốt, có nước sát khuẩn, giữ khoảng cách khi sản xuất cũng như trong bếp ăn tập thể. Theo bà Trần Thị Nhị Hà công ty nên có biển ngoài để đề nghị khách tới công ty nên đeo khẩu trang trước khi vào; đẩy mạnh truyền thông, nhất là truyền thông trực tiếp tới từng người để đạt hiệu quả cao nhất; thực hiện phun khử khuẩn, xe đưa đón công nhân phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Sau khi nghe trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBDN TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, với truyền thống 74 năm, công ty đã nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là thời gian qua do chịu tác động của dịch COVID-19. Đồng thời là một trong những điểm sáng khi thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế và phòng chống dịch. 

Bên cạnh đó, công ty đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của UBND Thành phố. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, công ty tiếp tục phát huy tinh thần chủ động và không được lơ là, chủ quan; kiểm soát, phòng chống dịch 24/7. Công ty cũng cần có kịch bản ứng phó trong trường hợp phát sinh ca mắc COVID-19 và tiến hành diễn tập; thường xuyên vệ sinh các vật dụng sản xuất, khu vực chung, nơi sinh hoạt như tay nắm cửa, nơi uống nước; kẻ vạch để phân luồng công nhân ở khu vực nhà ăn giữ khoảng cách đúng quy định.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã kiểm tra các khu vực khám bệnh, điều trị nội trú và nơi cách ly… Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao sự nghiêm túc trong công tác phòng chống COVID-19 của bệnh viện. 

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường, bệnh viện có 42 khoa, phòng, mỗi ngày có khoảng 1.800 lượt đến 2.000 lượt người dân đến khám và điều trị, do đó công tác phòng chống dịch COVID-19 được bệnh viện xác định là nhiệm vụ hàng đầu. Các công tác phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang, phân luồng bệnh nhân… được bệnh viện thực hiện nghiêm túc. Bệnh viện cũng thành lập khu khám sàng lọc và điều trị COVID-19, trong đó cập nhật thường xuyên phác đồ hướng dẫn điều trị lâm sàng của Bộ Y tế.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND Thành phố đã đánh giá cao năng lực và sự vươn lên của Bệnh viện trong thời gian qua, với vai trò là 1 trong 5 bệnh viện được giao là tuyến đầu về phòng chống, điều trị COVID-19 của thành phố, bệnh viện đã có phác đồ hướng dẫn lâm sàng các bệnh thường gặp ở nơi khám bệnh để có quy trình chủ động với dịch COVID-19. Với những kết quả đạt được, bệnh viện cần tăng cường phát huy năng lực khám, điều trị nhưng không lơ là chủ quan; tiếp tục phát huy tinh thần những “chiến sỹ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu bệnh viện cần thường xuyên tự đánh giá và công khai kết quả đánh giá các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bệnh viện cần khởi động toàn bộ các quy trình chống dịch, có phương án, kịch bản khống chế dịch tại bệnh viện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ. Thực hiện hướng dẫn, tập huấn hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới trong công tác phòng chống dịch, góp phần tích cực bảo đảm an toàn cho mọi sự kiện chính trị-kinh tế-xã hội diễn ra trong thời gian tới. 

Thiện Tâm