Bảo đảm cung cầu lương thực, thực phẩm tươi sống

10/06/2019 3:29 PM

(Chinhphu.vn) - Mặc dù vào thời điểm này, nguồn cung thịt lợn vẫn bảo đảm, tuy nhiên nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ gặp khó khăn. Chính vì vậy, việc tổ chức bình ổn giá những tháng cuối năm là nhiệm vụ được ngành Công Thương chú trọng thực hiện.

Hiện nguồn cung thịt lợn vẫn bảo đảm cho người dân. Ảnh: Thùy Linh

Theo báo cáo của Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi đã phủ kín nhiều quận, huyện và gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi. Ước tính trong vòng nửa tháng gần đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 con lợn phải tiêu hủy. Trong tháng 5, giá lợn hơi giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg, hiện giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại các tỉnh thành Hưng Yên, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Nam Định dao động trong khoảng 28.000 - 31.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với tháng 4. Tương tự, giá lợn hơi tại khu vực miền Trung, miền Nam giảm 9.000 - 15.000 đồng/kg.

Ghi nhận của phóng viên tại một số chợ dân sinh như Chợ Thành Công, Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Kim Liên… từ đầu tháng 5 đến nay, giá bán thịt lợn đang giảm 10 - 15% so với tháng 4. Hiện thịt nạc thăn, nạc vai, nạc mông 85.000 - 90.000 đồng/kg; thịt ba chỉ, chân giò 90.000 - 92.000 đồng/kg; sườn 100.000 - 110.000 đồng/kg... Mặc dù giá bán giảm nhưng sức mua không tăng.

Nhiều hộ tiểu thương kinh doanh thịt lợn cho biết, từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, người tiêu dùng lo ngại thịt bị nhiễm dịch nên giảm mua, chuyển sang ăn các mặt hàng thực phẩm khác như hải sản, thịt bò,...nên lượng thịt bán ra giảm sút.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá đột biến các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng Chương trình bình ổn giá 2019 trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo đó, lượng hàng bình ổn giá chiếm 35% nhu cầu thị trường trong 1 tháng; các tháng cận tết, nhóm hàng hóa huy động tăng cường như rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo chiếm khoảng 35% nhu cầu thị trường.

Cụ thể, ngành công thương thực hiện bình ổn giá 11 nhóm hàng gồm: Lương thực 32.500 tấn/tháng; trứng gia cầm 43 triệu quả/tháng; đường 1.080 tấn/tháng; thực phẩm chế biến 1.800 tấn/tháng; dầu ăn 2.100 nghìn lít/tháng; rau củ quả 36.100 tấn/tháng; thịt lợn 6.500 tấn/tháng; thủy hải sản 1.800 tấn/tháng; thịt gà 2.100 tấn/tháng; gia vị 540 tấn/tháng, sữa trẻ em 6,9 triệu lít/tháng.

“Lượng hàng thực hiện bình ổn thị trường năm 2019 dựa trên kết quả thực hiện năm 2018, sự thay đổi trong tập quán, thói quen mua sắm, tiêu dùng của người dân và dựa trên kế hoạch sản xuất, kinh doanh tạo nguồn hàng của doanh nghiệp. Riêng nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường Hà Nội ngoài nguồn hàng tại chỗ sẽ được khai thác thêm ở các tỉnh, thành cả nước và nhập khẩu từ Indonesia, Pháp”, bà Lan thông tin.

Thực hiện việc xã hội hóa nguồn vốn cho chương trình, trong kế hoạch bình ổn giá 2019, các doanh nghiệp tham gia chủ động sử dụng nguồn vốn tự có, hoặc được kết nối để vay vốn từ gói lãi suất ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, qua đó đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển hệ thống phân phối và dự trữ hàng hóa. Mở rộng thêm các nhóm hàng bình ổn thị trường gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", qua đó đẩy mạnh đưa hàng Việt bình ổn về các vùng ngoại thành, các khu công nghiệp.

Việc ngành Công Thương Hà Nội xây dựng, thực hiện chương trình bình ổn giá sẽ góp phần bảo đảm cung cầu lương thực, thực phẩm tươi sống những tháng cuối năm, ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý mặt hàng thịt lợn.

Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, hàng hóa trong chương trình là sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn về chất lượng, qua đó bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt giá bán phải phù hợp, nguồn cung dồi dào, bảo đảm cân đối cung - cầu, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, kể cả trong trường hợp xảy ra biến động thị trường.

Thùy Linh

Top