Bảo đảm cung ứng điện liên tục, ổn định mùa nắng nóng

02/06/2020

(Chinhphu.vn) - EVN Hà Nội cho biết đơn vị đã có giải pháp bảo đảm vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định năm 2020, đặc biệt vào mùa nắng nóng, tập trung vào nhóm giải pháp kỹ thuật và vận hành, đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn cũng như giải pháp về bảo vệ hành lang lưới điện.

Phó Tổng Giám đốc EVN Hà Nội Nguyễn Anh Dũng thông tin tại buổi giao ban báo chí. Ảnh: Hòa An

Chiều 2/6, thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực (EVN) Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho biết giải pháp cung ứng điện năm 2020 là vận hành liên tục, ổn định, an toàn, phục vụ nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, EVN Hà Nội đã thực hiện cung ứng điện đầy đủ, bảo đảm phục vụ sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô. Ngoài ra, Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội cũng đã cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Tổng Công ty đã xây dựng và thực hiện phương án bảo đảm điện cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 đặc biệt là 98 bệnh viện, 404 cơ sở y tế; 15 khu cách ly tập trung, 16 cơ sở sản xuất khẩu trang và 33 kho dự trữ hàng hóa. Đồng thời không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

Để bảo đảm vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định năm 2020, về giải pháp kỹ thuật và vận hành, EVN Hà Nội nhận định phụ tải năm 2020 được dự báo tăng cao, cùng với hiện tượng thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp và có thế xảy ra nắng nóng kéo dài, có thể gây ra quá tải lưới điện cực đoan trong hè 2020.

Để chuẩn bị phương thức vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất (ứng với những ngày nắng nóng đột biến) và có thể ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra, bảo đảm cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống, từ cuối năm 2019, Tổng Công ty đã tổ chức rà soát phương án cấp điện năm 2020, từ đó đề ra các biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong việc bảo đảm cấp điện năm 2020.

Các đơn vị quản lý vận hành xây dựng sẵn các kịch bản cung ứng điện mùa khô, mùa hè nắng nóng tại đơn vị, có xét đến tình huống tiến độ các công trình mới đưa vào vận hành đúng tiến độ và tình huống không có công trình mới vào theo tiến độ để có kịch bản cấp điện phù hợp.

Trong thời gian cao điểm cấp điện, EVN Hà Nội sẽ thường xuyên rà soát tình trạng vận hành của các thiết bị điện, đặc biệt là máy biến áp, các tuyến đường dây mang tải cao và các điểm tiếp xúc trên lưới điện, kịp thời khắc phục các bất thường. Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm áp lực cấp điện của hệ thống.

Về công tác cập nhập số liệu báo cáo vận hành, sự cố trong thời gian cao điểm cấp điện, ENV Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tính chính xác, đặc biệt là các số liệu báo cáo liên quan đến việc nhảy Aptomat và sự cố các đường dây hạ thế.

Nhằm chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão, Tổng Công ty đã yêu cầu rà soát kiểm tra tình trạng vận hành của các tuyến đường dây trên không, công tác bảo đảm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, phát quang hành lang tuyến, hệ thống tiếp địa cột, tình trạng và kết cấu các vị trí cột bê tông li tâm nằm tại các ao, hồ, vùng trũng ngập.

Chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng sẵn sàng đáp ứng khi có sự cố hư hỏng vật tư thiết bị trên lưới điện, chú trọng các thiết bị dự phòng thiết yếu như máy biến áp, thiết bị đóng cắt ở các cấp điện áp. Không thực hiện lập kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện cao, trung hạ thế và chủ động thông báo khách hàng hoãn các kế hoạch vận hành đã được phê duyệt khi nhiệt độ môi trường lớn hơn 36°C.

Từ 16/4, EVN Hà Nội đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đối với các đối tượng khách hàng sản xuất, kinh doanh, khách hàng sinh hoạt, khách hàng cơ sở lưu trú du lịch, khách hàng bán buôn điện nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư, bán buôn cho tổ hợp thương mại-dịch vụ-sinh hoạt... Đến nay, EVN Hà Nội đã phát hành giảm giá cho trên 2,3 triệu khách hàng chiếm hơn 90% tổng số khách hàng với tổng số tiên trên 210 tỷ đồng.

Hòa An