Bảo đảm phòng chống nắng nóng tại các bệnh viện

03/06/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, để chủ động phòng chống nắng nóng cho người dân, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều biện pháp chống nóng cho bệnh nhân. Đồng thời đảm bảo thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã bố trí điều hòa, quạt mát phục vụ cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Ảnh: Thiện Tâm.

Trang bị đầy đủ phương tiện chống nóng

Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, ngay từ những ngày đầu bước sang mùa hè nắng nóng, bệnh viện đã rà soát, kịp thời sửa chữa hệ thống điện, điều hòa, quạt, mành che nắng tại các buồng bệnh, hành lang có bệnh nhân ngồi chờ, bảo đảm thoáng mát cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng yêu cầu cán bộ y, bác sĩ khoa khám bệnh đi làm trước giờ hành chính 30 phút, cán bộ làm xét nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong công tác tiếp nhận, phân loại, cách ly điều trị người bệnh. Bố trí linh hoạt nguồn nhân lực để tăng số bàn khám tại các khu vực tập trung đông người, tại giờ cao điểm để nhanh chóng giải quyết công việc, hạn chế tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Ông Nguyễn Anh Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, để bảo đảm công tác phòng chống nắng nóng, thoáng mát cho người bệnh, tại các khu vực điều trị nội trú của khoa như khoa Cấp cứu hồi sức tích cực, khoa Sản, khoa Nhi...  bảo đảm 100% các buồng, phòng có điều hòa nhiệt độ, hệ thống quạt mát, nước uống đầy đủ... bảo đảm phục vụ chu đáo cho bệnh nhân.

Tương tự tại Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, đã bố trí thêm quạt thông gió, điều hoà không khí, ghế ngồi chờ, mái che... bảo đảm thoáng mát cho nhân dân đến khám chữa bệnh; cung cấp đủ nước uống sạch miễn phí tại các khu vực đông người qua lại. Bệnh viện cũng nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, giảm số ngày điều trị trung bình, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; bảo đảm đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như: Bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, hô hấp, tiêu hoá.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ cho biết, tại Bệnh viện hay có tình trạng bị mất điện, để bảo đảm công tác phòng chống nắng nóng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân, bệnh viện đã mua sắm máy phát điện để khi mất điện chung thì sẽ chủ động phát điện để phục vụ thoáng mát cho người dân.

Với các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã nhanh chóng triển khai tới các khoa phòng chuẩn bị mọi phương tiện chống nóng cho bệnh nhân đến khám và điều trị. Những việc được quan tâm thực thi ngay là từng bước giảm quá tải, bố trí giường bệnh hợp lý, hạn chế thời gian chờ đợi tại khu khám bệnh, khu vực thu viện phí bằng cách thực hiện khám theo hẹn. Việc tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động phòng, chống nắng nóng như thay đổi thời gian làm việc hợp lý, uống đủ nước, cũng như những biện pháp phòng chống các dịch bệnh mùa hè được tăng cường.

Phòng khám luôn đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ. Ảnh: Thiện Tâm.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống nắng nóng tại các cơ sở y tế, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có công văn yêu cầu các các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ các phương tiện bảo đảm việc chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện; các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường. Đặc biệt chú ý công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè. 

Với các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu chuẩn bị đủ các phương tiện bảo đảm chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị; bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh. Giảm quá tải tại khu vực khám bệnh, khu vực thu viện phí; đẩy mạnh việc khám theo hẹn để hạn chế thời gian chờ đợi của người bệnh. 

Với các Trung tâm y tế các quận/huyện/thị xã cần chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống nắng nóng và trang bị đầy đủ các phương tiện chống nóng, bổ sung nước uống tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế, các điểm tiêm chủng của đơn vị, tăng cường tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh mùa hè. Đặc biệt chú ý đến việc đổi mới, nâng cao thái độ phục vụ người bệnh. Tại khoa điều trị, bảo đảm người bệnh được nằm trong điều kiện thoáng mát, không để hoặc giảm đến mức thấp nhất tình trạng nằm ghép. Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tổ chức tập huấn, tập huấn lại sơ cấp cứu nạn nhân bị say nắng, say nóng, đuối nước và các bệnh thường gặp trong mùa hè.

Hạn chế thay đổi môi trường đột ngột

Để chủ động phòng tránh tác hại do thời tiết nắng, nóng gây ra, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên mặc đồ nhẹ, rộng như đồ cotton để dễ toát mồ hôi, ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt; hạn chế gió quạt lùa thẳng vào người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nếu sử dụng điều hòa nên để nhiệt độ từ 28-29 độ và hạn chế thay đổi môi trường đột ngột từ trong nhà điều hòa ra ngoài trời nắng nóng, hoặc ngược lại; bổ sung đầy đủ, điều độ nước hằng ngày, thậm chí hằng giờ để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi; không nên uống nước đá, nước lạnh hay nước ngọt có gas bởi nó chỉ khiến cơ thể thêm phần mất nước. Lý tưởng nhất là chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất… 

Đối với những người làm việc ngoài nắng nóng lâu, mọi người cần che kín cơ thể bằng cách mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng. Ngay khi cơ thể có cảm giác mệt và say nắng, cần nhanh chóng tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, đặc biệt là tránh nắng vào khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều vì đây là thời gian ánh nắng nguy hiểm nhất. Đặc biệt, cần tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để bảo đảm đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Thiện Tâm