Bất động sản Hà Nội: Khan hiếm dòng sản phầm thuộc phân khúc bình dân

07/10/2020

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trong lượng cung mới từ các dự án bất động sản tại Hà Nội vẫn đang rất hiếm dòng sản phầm thuộc phân khúc bình dân.

Ảnh minh họa: Thùy Chi

Đánh giá tình hình thị trường bất động sản Việt Nam Quý III/2020, Hội Môi giới bất động sản nhận định, tình trạng phát triển dự án bất động sản tại Hà Nội trong khoảng thời gian 2- 3 năm trở lại rất ì ạch. Gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư ở giai đoạn này.

Các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước nhỏ giọt cung cấp sản phẩm cho thị trường bất động sản TP. Hà Nội. Trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2 ngàn sản phẩm trong một quý.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, tại Hà Nội có 7.989 sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường. Trong quý III/2020 có 2.486 sản phẩm, giao dịch 872 sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đính cho biết, những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc này thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông… tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao đạt khoảng 70%.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thời gian qua chưa thấy hiện tượng dự án bất động sản công bố giảm giá. Nhưng có hiện tượng tặng quà khủng và khuyến mại lớn ở một số dự án để kích cầu thay vì giảm giá sản phẩm.

Đáng chú ý, do khan hiếm nguồn hàng chính thống, giá căn hộ các phân khúc đều đang ở ngưỡng trần nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc…

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, có hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn ở Hà Nội đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn. Nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu /m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu /m2.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, giá đất đai tại các địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà phát triển bất động sản. Bởi lẽ, giá đất quá cao khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Thùy Chi