Bất động sản văn phòng giữ ‘phong độ’ trong mùa dịch

24/07/2020

(Chinhphu.vn) - Trong thời điểm dịch COVID-19, phân khúc thị trường văn phòng Hà Nội vẫn lên đến 94%. Đây là con số ấn tượng hàng đầu trong phân khúc này tại khu vực nói riêng và toàn quốc nói chung.

Ảnh: Thùy Chi

Theo báo cáo quý II/2020 của Savills Việt Nam, tại Hà Nội, trong thời gian qua tổng nguồn cung sàn văn phòng đạt khoảng 1,8 triệu m2, ổn định theo quý và tăng 1% theo năm với hầu hết dự án nằm ở khu vực phía Tây. Hạng B chiếm thị phần lớn nhất với 47% và có tăng trưởng mạnh nhất với 2% theo năm và 6%/năm trong 5 năm qua. Hạng A chiếm thị phần lớn nhất với 25% và tăng trưởng yếu nhất với 1% theo năm và 2%/năm trong 5 năm qua.

Giá thuê gộp trung bình giảm 1% theo quý và 1% theo năm; hạng A duy trì ổn định trong khi Hạng B và C ghi nhận sụt giảm, chủ yếu tại các dự án có nhiều diện tích trống. Do các hợp đồng dài hạn đã được ký kết ở các quý trước, công suất thuê trung bình tăng nhẹ 1% theo quý và 1% theo năm.

Hạng A có tăng trưởng công suất thuê mạnh nhất do hoạt động cải thiện tại các dự án mới ra mắt trong năm trước. Diện tích cho thuê thêm quý 2 đạt 15.000 m2 nhưng cả nửa đầu năm chỉ đạt -400 m2 do International Centre và Vietcombank Tower rút ra trong quý I. Diện tích cho thuê thêm đạt cao nhất tại Hạng B và khu vực phía Tây.

Đặc biệt, Hà Nội đang dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%, theo sau là Manila, Adelaide, TPHCM và Perth. Đây là lần thứ 3 Hà Nội giữ vị trí đầu bảng này.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam khẳng định, hạng mục văn phòng đang là phân khúc chịu ít tác động nhất của đại dịch COVID-19. Đặc biệt, đây cũng là phân khúc có tỷ suất sinh lời cao nhất thế giới.

Dự báo về bất động sản trong thời gian tới, bà Đỗ Thu Hằng cho biết, trong thời gian tới Hà Nội vẫn là điểm đến đầu tư an toàn và ổn định khi được chính phủ xác định là địa phương tiên phong trong hồi phục kinh tế sau dịch bệnh. Trong nửa đầu năm, Hà Nội ghi nhận khoảng 12.600 doanh nghiệp đăng ký mới, giảm 7% theo năm, với tổng vốn đăng ký đạt 175 nghìn tỷ VNĐ, hay 7,5 tỷ USD, tăng 5% theo năm.

Mặc dù GDP nửa đầu 2020 tăng trường khá thấp với mức 3,4% theo năm, triển vọng kinh tế duy trì tích cực. FocusEconomics dự báo tăng trưởng GDP đạt 2,6% trong năm 2020, cao hơn các quốc gia Đông Nam Á khác.

Năm 2021-2024 kỳ vọng tăng trưởng của Việt Nam hồi phục với mức 6,7%, tiếp tục dẫn trước các quốc gia trong khu vực với 3,3% - 6,5%. Đại diện Savills Việt Nam kỳ vọng, đến năm 2022, Hà Nội sẽ có khoảng 258.000 m2 nguồn cung mới, chủ yếu thuộc Hạng A sẽ gia nhập. Nguồn cung ngày càng mở rộng ra ngoài trung tâm và tập trung tại khu vực nội thành. Tuy nhiên, cùng tâm lý thận trọng nguồn cung này có thể khiến công suất thuê trung bình giảm trong hai năm tới. Giá thuê trung bình được dự báo sẽ giảm khoảng 2% trong năm 2020 nhưng hồi phục chậm vào năm 2021.

Thùy Chi