Bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố

07/07/2020

(Chinhphu.vn) - Sau 2 ngày làm việc, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, chiều ngày 7/7, kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố khóa XV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra.

 

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Thiện Tâm

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đồng chí Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Bí thư Thành ủy đã đánh giá, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành Thành phố trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố cũng có bài phát biểu giải trình, báo cáo làm rõ hơn những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020. Đồng thời cũng phối hợp giải đáp một số nội dung trong các văn bản chất vấn của các vị đại biểu gửi đến Ủy ban mà các cử tri đã quan tâm; kiến nghị với Hội đồng những giải pháp thực hiện những nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Đặc biệt, 14 ý kiến phát biểu thảo luận của các đại biểu HĐND Thành phố đã thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm và sát thực tiễn, có tính đột phá của chính quyền các cấp trong việc phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô với quyết tâm không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế-xã hội nghị quyết HĐND đã thông qua tháng 12/2019 mà có giải pháp thực hiện đạt các chỉ tiêu đặt ra ở mức cao nhất.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, những giải pháp và mong muốn của đại biểu tập trung vào các vấn đề: Phát huy bài học trong phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đó là cả hệ thống chính trị sáng tạo, quyết liệt vào cuộc và sự đồng lòng của nhân dân.

Các đại biểu mong muốn Thành phố điều hành và tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các chỉ đạo mới của Chính phủ liên quan đến tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Đồng thời nghiên cứu tổng thể để có nhiều giải pháp nhiều cơ chế chính sách để tận dụng cơ hội mới, lợi thế mới của Thủ đô sau Covid-19, nhất là những lĩnh vực như y tế, giáo dục, du lịch.

Cùng với đó, tập trung hoàn thành những chỉ tiêu đạt thấp, có những khó khăn, phấn đấu cao nhất hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch năm 5 năm. Phải có từng giải pháp cho từng chỉ tiêu mà chúng ta cần đạt, kiên quyết không để làn sóng thứ hai của đại dịch Covid - 19 quay lại;

Ngoài ra, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao trong tình hình mới; sà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị; triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách mới và coi đây là động lực trong phát triển của thành phố chúng ta trong thời kỳ mới.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cũng cho biết, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố đã xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo và 13 nghị quyết với tỷ lệ thống nhất rất cao, trong đó có 12 nghị quyết là nghị quyết chuyên đề về các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, xã hội và các vấn đề an sinh xã hội và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND.

“Nghị quyết được HĐND cùng với UBND chuẩn bị rất công phu, đúng luật và được thông qua với tỷ lệ rất cao. Đây là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng được thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế Thủ đô“ – Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh. Đồng thời đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, bảo đảm các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực.

Các đại biểu HĐND ngay sau kỳ họp thông báo ngay đến cử tri những Nghị quyết này để thực hiện. Trong quá trình triển khai các Nghị quyết cần lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của cơ sở để kịp thời phản ánh đến HĐND để tham gia với UBND có những giải pháp đưa Nghị quyết vào cuộc sống một cách tốt nhất. Theo Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội, tại kỳ họp này, để phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố, HĐND Thành phố không chất vấn trực tiếp tại hội trường mà chất vấn qua văn bản.

Các vị đại biểu HĐND tham gia rất tích cực những vấn đề quan trọng mà cử tri mà nhân dân quan tâm. Qua tiếp xúc cử tri hoặc qua làm việc thực tiễn của các đại biểu cơ sở đều được phản ánh qua các phiếu chất vấn.

 Nội dung này cũng đã được UBND tiếp thu nghiêm túc phân công sở, ngành trả lời và trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố trong quá trình phát biểu về kinh tế-xã hội cũng đã tham gia phát biểu và giải trình một số nội dung trong các phần chất vấn. Các nội dung trả lời này cũng sẽ được gửi đến HĐND ngay sau kỳ họp này và sẽ công khai trên Trang Thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố; yêu cầu các đại biểu HĐND, các Tổ đại biểu, các Ban HĐND và các đại biểu thành phố giám sát chặt chẽ việc thực hiện những trả lời chất vấn này...

Thiện Tâm