Bệnh viện đa khoa Đống Đa kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

18/10/2020

(Chinhphu.vn)- Ngày 17/10, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1970-2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. 

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Ảnh: Thiện Tâm.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cùng đại diện các sở, ngành của Hà Nội.

Chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của Bệnh viện đa khoa Đống Đa, TS.BS Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, tiền thân của bệnh viện hôm nay là Bệnh xá khu phố Đống Đa được thành lập năm 1964, lúc đầu chỉ có 30 giường bệnh. Đến năm 1968, được nâng cấp trở thành Bệnh viện khu phố Đống Đa, tăng lên 100 giường bệnh. Đến nay, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã trưởng thành về quy mô, chất lượng với 290 giường bệnh, đội ngũ gần 400 thầy thuốc, cán bộ, viên chức và cũng là bệnh viện đầu ngành của Thủ đô về truyền nhiễm và lão khoa. Hằng năm, Bệnh viện điều trị cho hơn 200.000 lượt người bệnh ngoại trú và nội trú.

Là Bệnh viện đa khoa hạng II của Thành phố, đóng trên địa bàn tập trung nhiều bệnh viện lớn của Trung ương là những thách thức không nhỏ, nhất là khi bệnh viện đã tự chủ toàn bộ về tài chính, cơ cấu tổ chức và nhân lực. Nhằm nỗ lực phát triển, Bệnh viện đã tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính là phát huy tối đa nội lực; chủ động đề xuất sự hỗ trợ của các bệnh viện, cơ sở y tế lớn cả trong và ngoài nước và hợp tác tốt với các đơn vị trong hệ thống để cùng phát triển... Đồng thời, hoàn thiện tổ chức và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Bệnh viện cũng được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại từ ngân sách của thành phố, Sở Y tế và từ các dự án hợp tác. Đến nay, Bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong điều trị, cứu sống người bệnh như các kỹ thuật lọc máu liên tục, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, thay khớp nhân tạo...

Ghi nhận những nỗ lực của Bệnh viện đa khoa Đống Đa trong 50 năm qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Bệnh viện đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, với mỗi đợt dịch bệnh xảy ra, bùng phát trên địa bàn Thành phố, đội ngũ y bác sỹ, cán bộ, nhân viên Bệnh viện luôn đi đầu và tiên phong trong công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, trong thời gian tới, mỗi cán bộ, nhân viên của Bệnh viện cần tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", phát huy phong trào "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" bằng các hành động thiết thực và cụ thể.

Bên cạnh đó, Bệnh viện tiếp tục phát triển kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới trong công tác khám, chữa bệnh, xứng đáng là chuyên khoa tuyến cuối của thành phố và hướng tới là tuyến cuối về chuyên khoa Truyền nhiễm, Lão khoa khu vực miền Bắc. Ngoài ra, cũng đề nghị Bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ tự chủ toàn bộ về tài chính, quản lý chất lượng bệnh viện, tiết kiệm chi phí để có nguồn tái đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế phục vụ cho sự phát triển Bệnh viện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và phục vụ công tác chuyên môn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đã trao Huân chương lao động hạng Nhất cho tập thể Bệnh viện đa khoa Đống Đa và Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho 5 tập thể và 5 cá nhân của Bệnh viện đã có thành tích trong công tác khám, chữa bệnh.

Thiện Tâm