Bệnh viện tuyến Thành phố sẵn sàng tiếp nhận thu dung, điều trị dịch Covid-19

06/04/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm giảm tải cho tuyến trên và sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho người bệnh, các bệnh viện được Sở Y tế Hà Nội phân tuyến điều trị đã hoạt động, sẵn sàng cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc dịch bệnh Covid-19. 

 

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã bố trí gường bệnh và máy móc, trang thiết bị sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Thiện Tâm

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện Thành phố đã chuẩn bị cho kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch, theo phương châm 4 tại chỗ. Đảm bảo nhân lực tham gia điều trị được tập huấn phác đồ điều trị, chuyên môn; kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn với mục tiêu cứu chữa khỏi cho người bệnh, giảm tối đa tỷ lệ bệnh nhân tử vong. Đặc biệt là phòng chống lây nhiễm trong khối bệnh viện, các cán bộ y tế, giữa các nhân viên phục vụ và người bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phân tuyến điều trị cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố sẵn sàng thu dung, điều trị các ca bệnh nhiễm Covid-19. Theo đó, từ ca bệnh số 1-300 của Hà Nội thì chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cách ly. Từ ca bệnh tiếp theo tiếp nhận điều trị cách ly trên nguyên tắc lấp đầy cơ số giường bệnh của từng bệnh viện sẽ chuyển sang bệnh viện khác theo thứ tự gồm: Bệnh viện Bắc Thăng Long với 230 giường; Bệnh viện dã chiến Mê Linh với 200 giường; Bệnh viện đa khoa Đức Giang với 150 giường; Bệnh viện Thanh Nhàn với 200 giường; Bệnh viện đa khoa Hà Đông với 140 giường; Bệnh viện đa khoa Đống Đa với 80 giường.

Đối tượng thu nhận của các bệnh viện được phân công điều trị bao gồm trường hợp nghi ngờ/xác định, các trường hợp được chuyển đến từ các khu cách ly tập trung của thành phố, được chuyển đến từ cộng đồng, các bệnh viện khác…

Bà Trần Thị Nhị Hà chia sẻ, khi có người bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19 do các tuyến chuyển đến hoặc từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuyển về được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại khu vực điều trị cách ly. Trong trường hợp có ca bệnh diễn biến nặng vượt quá khả năng chuyên môn sẽ chuyển người bệnh tới tuyến cuối theo phân tuyến của Bộ Y tế; hoặc báo cáo Bộ Y tế để điều động đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 hỗ trợ.

Kích hoạt trong công tác tiếp nhận, điều trị cho người bệnh nghi nhiễm, nhiễm bệnh Covid-19, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã bố trí 150 giường bệnh, 30 bác sĩ và hơn 60 điều dưỡng để khám, điều trị. Bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi và sản phụ mắc covid-19. Bệnh việc sẽ tiếp nhận điều trị từ ca nhiễm thứ 731 đến ca 880. 

Tương tự, tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, đã bố trí 140 giường bệnh sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Bệnh viện bố trí khu vực điều trị cách ly gồm khu vực người bệnh nghi ngờ, khu vực người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu vực lưu giữ người bệnh trước khi xuất viện. 

Bệnh viện xây dựng kế hoạch và thành lập 2 vòng bác sỹ điều trị cho bệnh nhân. Vòng 1 các bác sĩ tiếp nhận chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, cách ly cùng bệnh nhân. Nếu có cán bộ lây nhiễm thì sẽ có vòng 2 các bác sĩ được phân công sẵn sàng tiếp nhận chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân... Đồng thời, các cán bộ bác sĩ bệnh viện đã thường xuyên cập nhật phác đồ điều trị mới từ Bộ Y tế, sẵn sàng trang thiết bị y tế, phương tiện bảo hộ đáp ứng cho công tác điều trị cho người bệnh.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến mới rất phức tạp, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại. Do đó, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, phân tuyến, cách ly điều trị ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Đồng thời tổ chức thực hiện việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, cách ly người nghi nhiễm Covid-19, phải sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám, chữa bệnh; phân luồng người có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng, đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định góp phần tránh lây nhiễm, phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19.

Thiện Tâm