Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để cán bộ ‘tròn vo’ không làm gì

30/09/2020

(Chinhphu.vn) - Từ nay đến cuối năm 2020, Hà Nội giảm bớt thanh tra, kiểm tra vụ việc, nhưng tăng cường kiểm tra, thanh tra cán bộ thực thi công vụ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với đội ngũ cán bộ, không để ách tắc, trì trệ hoặc "tròn vo" không làm gì.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND TP. Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý III/2020 tổ chức sáng 30/9.

Quận Hoàn Kiếm đề xuất thí điểm phát triển kinh tế ban đêm

Tại hội nghị, các đại biểu nêu nhiều đề xuất và giải pháp khôi phục tăng trưởng trong các lĩnh vực công thương, nông nghiệp, du lịch, xây dựng; nêu một số kiến nghị với Thành phố liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng; bổ sung nguồn vốn cho các dự án trọng điểm; hỗ trợ kinh phí để xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao; xây dựng huyện thành quận; phê duyệt các dự án phát triển hạ tầng nông thôn, giúp người dân khu vực ngoại thành yên tâm phát triển kinh tế...

Riêng lĩnh vực du lịch, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ngô Minh Hoàng cho biết, trước tác động của dịch Covid-19, ngành Du lịch Hà Nội bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lượng khách du lịch giảm 68%. Tổng thu từ khách du lịch 9 tháng của năm 2020 giảm 68,3%, công suất buồng phòng giảm 42% so với cùng kỳ năm 2019. Khoảng 16.000 lao động trong lĩnh vực du lịch không có việc làm do không có du khách.

Triển khai các biện pháp phát triển sau dịch, có 14 doanh nghiệp và các khách sạn đã cam kết giảm 30%-60% giá tour, phòng, xây dựng các tour, tuyến du lịch trải nghiệm, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2020 đạt 10 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng thương mại, dịch vụ và du lịch của Quận 9 tháng năm 2020 sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song Quận đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm phục hồi đà tăng trưởng sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong những tháng cuối năm 2020, Quận sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước.

Quận Hoàn Kiếm cũng kiến nghị Thành phố xem xét cho phép triển khai thí điểm phát triển kinh tế ban đêm; phê duyệt phương án xây dựng cột mốc km số 0 để phát triển du lịch của Quận.

Ảnh: Gia Huy

Tăng kiểm tra thực thi công vụ của cán bộ

Kết luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, so với tình hình khó khăn chung của cả nước, tình hình phát triển kinh tế-xã hội về quý III và 9 tháng năm 2020 có khởi sắc, GRDP Hà Nội quý III tăng trưởng gấp 1,54 lần cả nước; thu ngân sách đạt kết quả tích cực; kiểm soát tốt giá tiêu dùng; tuy nhiên du lịch có tăng nhưng chưa được như kỳ vọng, một số ngành công nghiệp có xu hướng giảm...

Với mục tiêu tăng trưởng gấp 1,3 lần cả nước năm 2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng đến nay Thành phố vẫn thực hiện được nhưng tốc độ cần bứt phá hơn nữa trong quý IV/2020. Đối với tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, khả năng năm nay Thành phố sẽ vươn lên vị trí số 1, cuối năm mục tiêu hơn 5 tỷ USD đầu tư nước ngoài có thể đạt được.

Bí thư Hà Nội đề nghị UBND Thành phố xây dựng kế hoạch về các giải pháp quý IV/2020, trong đó nói rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, sản phẩm và thời hạn hoàn thành. Các sở, ngành xây dựng kế hoạch hành động từ giờ đến cuối năm và sang đầu năm sau để triển khai nhiệm vụ không gián đoạn từ năm trước sang năm sau.

UBND Thành phố cần tiếp tục triển khai 5 đoàn kiểm tra, giám sát, các cơ quan kiểm tra của Thành ủy phải tăng cường giám sát công chức, thực hiện công vụ, trách nhiệm nêu gương người đứng đầu, trách nhiệm kiện toàn nhân sự tại địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu từ nay đến cuối năm giảm bớt thanh tra, kiểm tra vụ việc; tránh trùng lặp trong công tác kiểm tra, nhưng tăng cường kiểm tra, thanh tra thực thi công vụ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cán bộ nào không làm việc được phải xem xét chuyển người khác, không để ách tắc, trì trệ hoặc "tròn vo" không làm gì cả.

Về vấn đề thể chế, đề nghị các sở, ngành quan tâm đến đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị, mời các Bộ, ngành Trung ương tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo của Hà Nội, hoàn thành sớm dự thảo báo cáo. Về công tác quy hoạch, hiện nay, Hà Nội là một trong 10 tỉnh chưa được phê duyệt quy hoạch. Vì vậy, trong quý IV, UBND Thành phố cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan phê duyệt quy hoạch cho tất cả các quận, huyện, thị xã và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch cho Thành phố. Bên cạnh đó, phủ kín 24 quy hoạch còn lại, bao gồm cả các quận nội đô lịch sử, quy hoạch hai bên sông Hồng, quy hoạch các đô thị vệ tinh...

Nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng của Thành phố trong năm 2020 phải đạt từ 4 - 4,5%, Bí thư Thành ủy đề nghị, tiếp tục triển khai kết quả hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2002, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Gia Huy