Các bến xe sẵn sàng, bảo đảm mọi người dân đều được về quê đón Tết

21/01/2020

(Chinhphu.vn) – Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các bến xe trọng điểm của Hà Nội đã tăng cường phương tiện, chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng phục vụ nhân dân vào dịp trước, trong và sau Tết.

Bến xe tăng cường xe phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân. Ảnh: Diệu Anh

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, năm nay nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày, từ ngày 23/1/2020 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/1/2020 (tức ngày mồng 5 tháng Giêng năm Canh Tý). Dự kiến lượng khách qua các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình trong thời gian cao điểm (Ngày 22, 23 tháng Chạp; ngày 26, 28 tháng Chạp và sau đợt nghỉ Tết) sẽ tăng khoảng 130%-150% so với ngày thường.

Nắm được nhu cầu đó, công ty đã chỉnh trang, sửa chữa, trang trí từ giữa tháng 12/2019. Ðồng thời, tổ chức sắp xếp phương tiện hoạt động trên các bến một cách hợp lý, khoa học, bảo đảm an toàn giao thông ngay cả trong trường hợp huy động xe tăng cường tập kết để giải tỏa khách kịp thời; đôn đốc các xe buýt, taxi xe ôm đỗ đón trả khách đúng vị trí...

Ðể đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách được thuận lợi, an toàn, công ty đã lên kế hoạch tăng cường 2.200 xe. Trong đó, Bến xe Giáp Bát tăng cường 980 xe; Bến xe Gia Lâm tăng cường 310 xe; Bến xe Mỹ Ðình tăng cường 910 xe.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cũng phối hợp với các lực lượng công an xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra an toàn phương tiện, an toàn người lái và điều kiện vận tải tại các bến xe, kiên quyết không tăng giá vé khi đơn vị chưa đăng ký theo quy định.

Ðại diện bến xe Nước Ngầm cho biết, đã có kế hoạch cụ thể, nhất là công tác quản lý, vận hành, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự tại bến. Bến xe Gia Lâm thời điểm hiện tại cũng đã có đầy đủ phương án điều hành, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ,... phục vụ khách trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán.

Trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị và phục vụ Tết tại các bến xe, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Hà cho biết, đoàn kiểm tra rất yên tâm về công tác chuẩn bị của các bến. Tuy nhiên, các đơn vị liên quan cần tăng cường giám sát lái xe và phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời chấn chỉnh, xử lý trường hợp cố tình vi phạm; sớm triển khai các hình thức bán vé tới tận tay hành khách; công bố các số điện thoại đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh về chất lượng dịch vụ.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải lập phương án bảo đảm an toàn giao thông, có kế hoạch giải tỏa khi xảy ra sự cố ùn tắc; phối hợp với lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các trường hợp xe chạy “rùa bò”, chạy sai hành trình, chở quá số người và dừng đỗ, đón trả khách sai quy định...

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng đã đi chúc Tết và kiểm tra tình hình bảo đảm xe cho người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán cũng như việc giữ gìn trật tự tại các bến xe. Qua đó đề nghị các ngành liên quan, các bến xe phải tăng cường kiểm tra chất lượng xe ra/vào bến, không để tình trạng xe mất an toàn xuất bến cũng như tình trạng nhồi nhét, thu vé quá giá quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm đối những lái xe vi phạm về nồng độ cồn cũng như các vi phạm khác về bảo đảm trật tự an toàn giao thông,…

Đặc biệt, trong những ngày giáp Tết, đề nghị các bến xe kéo dài thời gian đóng bến để những người dân bị lỡ, bị muộn có xe về quê đón Tết, không để bất kỳ hành khách nào không có xe về quê đón Tết. Nếu vẫn còn khách, bến phải bố trí đầy đủ phương tiện cho người dân đi lại.

Diệu Anh