Các chủ đầu tư miền Bắc đang thống lĩnh thị trường bất động sản

07/10/2020

(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội cho biết, hiện thị trường bất động sản (BĐS) đang được thống lĩnh bởi các chủ đầu tư miền Bắc. Trong thời gian tới, CBRE kì vọng Hà Nội sẽ có thêm các dự án đến từ các chủ đầu tư miền Nam và nước ngoài.

Tỉ lệ trống thị trường văn phòng tăng mạnh. Ảnh minh họa: Thùy Chi

Ngày 7/10, đại diện CBRE Việt Nam cho biết tình hình thị trường bất động sản Hà Nội trong quí III/2020 đối với các phân khúc chung cư, nhà ở gắn liền đất, văn phòng, bán lẻ và bất động sản công nghiệp.

Tại phân khúc chung cư, trong quí III có 3.500 căn hộ được mở bán mới. Phần lớn các dự án được mở án trong quí là các dự án nhỏ và vừa, nằm ngoài đường Vành đai 3. Mặc dù hoạt động bán hàng và tiếp thị dự án bị gián đoạn do dịch COVID-19 tiếp diễn từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, nhưng thị trường chung cư Hà Nội vẫn ghi nhận 4.200 căn hộ được bán ra trong quí.

Giá bán căn hộ chung cư trong quí III được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD/m2, giảm 4% so với cùng kì năm trước. Dự kiến trong năm 2020, nguồn cung căn hộ mở bán mới dự kiến dao động 14.000 - 16.000 căn, cho phép doanh số bán hàng bắt kịp nhanh hơn.

Bà Nguyễn Hoài An cho biết, đối với thị trường nhà ở, không có nguồn cung mới, gắn liền với đất chỉ ghi nhận 45 căn mở bán mới trong quí III. Trong 9 tháng đầu năm, chỉ có 326 căn được mở bán mới, giảm đến 92% so với cùng kì. Do nguồn cung mới hạn chế trong khi nhu cầu cao nên kết quả bán hàng vẫn ở ngưỡng tích cực khi có 570 căn hộ được bán ra trong 9 tháng đầu năm.

Về giá bán, phân khúc biệt thự và liền kề có mức giá thứ cấp lần lượt tăng 2% và 7% so với năm trước. Mức giá này xuất hiện ở các dự án tại Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ.

Trong năm 2020, CBRE dự bán nguồn cung mở bán mới sẽ chỉ dừng lại ở mức 500 - 600 căn. Những năm sắp tới, thị trường dự kiến sẽ lan rộng ra các khu vực như Đan Phượng, Đông Anh và hay Văn Giang (Hưng Yên).

Trong quí III, thị trường văn phòng Hà Nội tiếp nhận thêm 93.000 m2 diện tích sàn cho thuê (NLA) mới từ dự án Capital Place, kéo theo tổng nguồn cung văn phòng hạng A tăng 21%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường văn phòng tiếp tục gặp khó. Khách thuê tiếp tục thu hẹp diện tích văn phòng. Tỉ lệ trống của văn phòng hạng A và hạng B lần lượt tăng mạnh 24,1% và 11,5%.

Về giá thuê, thị trường chứng kiến sự thay đổi trái chiều. Giá thuê văn phòng hạng B giảm 3% xuống mức 13,8 USD/m2, trong khi hạng A lại tăng 2% lên mức 26,7 USD/m2 so với quí trước.

Thời gian tới, Đại diện CBRE Việt Nam cho biết Hà Nội tiếp tục đón nhận nguồn cung văn phòng lớn với khoảng hơn 50.000 m2 NLA trong quí IV/2020 và hơn 220.000 m2 NLA trong năm 2021.

Về nguồn cung, thị trường bán lẻ Hà Nội không ghi nhận dự án mới đi vào hoạt động trong 9 tháng đầu năm. Thị tường cũng chứng kiến sự biến động về giá chào thuê và tỉ lệ trống do ảnh hưởng của đại dịch. Giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một tại khu vực trung tâm giảm 0,13% theo quí. Các trung tâm thương mại chứng kiến tỉ lệ trống cao nhất trong 8 năm trở lại. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cửa hàng trên các tuyến phố chính ở Hà Nội vẫn tiếp tục bị bỏ trống. Dự báo trong năm 2020, khoảng 54.000 m2 NLA bán lẻ ở Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.

Theo CBRE, bất động sản bán lẻ Hà Nội có tiềm năng nhờ vào nhu cầu từ dân số trẻ và thu nhập tăng. Do đó, các chủ nhà bán lẻ cần cung cấp sự linh hoạt về các kênh bán hàng và các biện pháp an toàn sức khỏe.

Thùy Chi