Các địa phương siết chặt rà soát trường hợp nhập cảnh từ 8/3

24/03/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covdi-19 diễn biến phức tạp, các quận/huyện /thị xã trên địa bàn Thành phố quyết liệt triển khai các biện pháp điều tra, rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020.

 

Điều tra người nhập cảnh từ ngày 8/3 trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Thiện Tâm

Theo đó, để thực hiện tốt công tác rà soát các đối tượng, phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19, quận Cầu Giấy đã thành lập 139 tổ công tác với 753 người gồm: Cảnh sát khu vực, cán bộ trạm y tế phường, tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ tổ dân phố và các đội tình nguyện viên kiểm tra rà soát 19.712 hộ dân, 110 khách sạn, 228 nhà cho thuê, 35 tòa nhà, 548 nhà thuê trọ. Qua rà soát, lực lượng chức năng xác định có 218 người nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 7/3 đến ngày 23/3. Trong đó, người Việt Nam 142 người, người nước ngoài 76 người. Quận đã đề nghị các đối tượng nghiêm túc chấp hành việc cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định và tuyên truyền cho người dân các biện pháp chủ động, tự giác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại quận Thanh Xuân cũng đã tăng cường công tác điều tra, rà soát và đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19. Quận đã in 8.000 tờ rơi, 6.000 áp phích bằng 4 thứ tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để cấp phát và dán tại các nhà nghỉ, khách sạn, khu chung cư và những địa điểm có đông người nước ngoài qua lại. Điển hình tại phường Thượng Đình quận Thanh Xuân, là địa bàn dân cư có đông cư dân nước ngoài cư trú, sinh sống, làm việc, phường Thượng Đình đã đẩy mạnh công tác điều tra, giám sát, tuyên truyền và thực hiện nghiêm công tác cách ly đối với người nước ngoài đi/đến hoặc quá cảnh qua vùng có dịch. Đặc biệt, tại khu chung cư Royal City, các cán bộ y tế và lực lượng chức năng trên địa bàn phường thường xuyên phối hợp với ban quản lý chung cư điều tra, giám sát các đối tượng, người dân, du khách có đi/đến hoặc quá cảnh từ vùng dịch bệnh Covid-19; những người tiếp xúc với người bệnh để kịp thời xử lý, khoanh vùng, cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 để tuyên truyền. Nếu thuộc diện cách ly sẽ tham mưu UBND phường ra quyết địch thực hiện việc cách ly theo quy định đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Bác sĩ Mai Thị Phương Anh, Trạm Trưởng Trạm y tế phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân cho biết, nếu cư dân nước ngoài nào thuộc diện cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 sẽ được Ban quản lý chung cư và cán bộ y tế hoặc các lực lượng chức năng hỗ trợ, giúp đỡ cung câp những vật dụng cá nhân cần thiết... Ngay cả rác thải của những hộ thuộc diện cách ly cũng được lễ tân chung cư lên tận phòng lấy. Thực hiện phân hủy theo quy định để người nước ngoài yên tâm thực hiện tốt công tác cách ly.

Tại quận Hà Đông, công an quận đã phối hợp chặt chẽ với các ngành rà soát, nắm chắc số lượng người có liên quan đến dịch bệnh đi và đến trên địa bàn quận, đặc biệt rà soát kịp thời theo thông báo của Bộ Y tế về các chuyến bay có người mắc Covid-19, lập danh sách và tiến hành các biện pháp theo quy định. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát tại các cơ sở karaoke, nơi tập trung đông người, đến nay đã vận động các cơ sở kinh doanh đóng cửa để đảm bảo an toàn. Cùng với đó, triển khai rà soát các trường hợp người Việt Nam, người nước ngoài đến Việt Nam từ các vùng có dịch; các trường hợp tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với bệnh nhân (F1, F2, F3...); triển khai thực hiện triệt để các biện pháp cách ly theo quy định, tăng cường công tác bảo vệ, giám sát khu vực cách ly; yêu cầu và khuyến cáo thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế theo quy định.

Để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây lan dịch Covid-19, hạn chế tối đa số ca mắc bệnh, địa phương, huyện Sóc Sơn đã và đang yêu cầu các đơn vị có liên quan tập trung rà soát, lập danh sách tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua cách ly bắt buộc tập trung trên địa bàn huyện từ ngày 7/3/2020 đến nay để tổ chức cách ly. Trong 2 ngày 21 - 22/3, các đơn vị gồm trung tâm Y tế, phòng y tế, công an, lực lượng thuộc UBND các xã, thị trấn đã thành lập các tổ công tác tại cơ sở, tổ chức vào từng ngõ, gõ từng nhà, các cơ sở lưu trú để rà từng đối tượng. Từ đó, lập danh sách để tổ chức giám sát sức khoẻ cộng đồng và cách ly tập trung. 

Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì sẽ chuyển ngay đến bệnh viện thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế. Các cơ quan y tế cũng sẽ tổ chức xét nghiệm, sàng lọc các đối tượng để tổ chức cách ly tại nhà hoặc tập trung bắt buộc theo quy định góp phần phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Thiện Tâm