Cách ly tại khách sạn còn nhiều sơ hở

25/11/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 25/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục các biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp đặc biệt là tại Mỹ và các nước Châu Âu, với hơn 500.000 ca mắc và 8.200 trường hợp tử vong mỗi ngày. Tại Hà Nội, tuần qua ghi nhận 4 trường hợp nhập cảnh dương tính với Sars-CoV-2 và đều được cách ly xét nghiệm kịp thời.

Đến nay, Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Nhưng qua kiểm tra thực tế ở 13 quận, huyện cho thấy tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như: Chợ, chung cư và bến tầu xe trên địa bàn vẫn tồn tại.

Hiện nay, số người nhập cảnh vào Việt Nam, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng lên và có thể có nhiều ca dương tính. Bên cạnh đó 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng, với tâm lý chủ quan… Vì vậy có thể nhận định trong thời gian tới dự báo tình hình dịch chưa có gì sáng sủa hơn giai đoạn trước. Các chuyên gia và Bộ trưởng Bộ Y tế ngày hôm qua vẫn cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, việc cách ly được thực hiện chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Các đoàn kiểm tra đều phát hiện các sơ hở.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền qua kiểm tra các khách sạn đang thực hiện cách ly thì ở các khách sạn 4,5 sao thực hiện nghiêm ngặt; các khách sạn 3 sao còn nhiều thiếu sót và đã được yêu cầu khắc phục ngay. Sở  Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú có thực hiện công tác cách ly. Tuy nhiên, Sở không thể kiểm tra hết mà các quận huyện cần chủ động kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, vừa qua TP. Hà Nội đã họp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ để xem xét, hoàn thiện quy trình cách ly với người nhập cảnh. Các bộ, ngành đều thống nhất cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp này bởi đây là nguy cơ lây lan rất lớn. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy yêu cầu các đơn vị trước hết tiếp tục tập trung tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5k” của Bộ Y tế. Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ Y tế làm tốt việc phòng, chống dịch với các đoàn ngoại giao. 

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn; tất cả các cơ sở cách ly; các sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; đẩy mạnh tuyên truyền để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Thiện Tâm