Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đỡ đẻ cho sản phụ vỡ ối ngay trên xe

22/05/2020

(Chinhphu.vn) - Khi sản phụ đang trên đường tới bệnh viện Phụ sản Hà Nội sinh con nhưng do tắc đường và vỡ ối, sản phụ đã rẽ vào Trung tâm kiểm soát bệnh tật nhờ sự hỗ trợ. Các cán bộ y, bác sĩ đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ mẹ tròn con vuông dù không đúng chuyên môn.

Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố đã đỡ đẻ kịp thời cho sản phụ bị vỡ ối. Ảnh: Thiện Tâm.

Đó là trường hợp sản phụ Đào Thị Hiền, sinh năm 1998 ở Thường Tín hạ sinh bé gái nặng 3,2kg tại sân trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thu Thảo, cán bộ phòng tiêm chủng, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm cho biết, khoảng 9 giờ sáng 22/5/2020, sản phụ Đào Thị Hiền, bắt taxi từ Thường Tín lên sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trên đường đi, khi đi qua Nguyễn Chí Thanh do đường tắc và vỡ ối, lái xe tắc xi đã tạt vào sân trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) và báo cho nhân viên phòng tiêm chủng, các cán bộ y tế trực phòng tiêm ngay lập tức ra xe tắc xi kiểm tra sức khỏe cho sản phụ thì nhận thấy sản phụ đã ối vỡ, thăm cổ tử cung mở. Ngay lập tức nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thu Thảo cùng sự hỗ trợ của điều dưỡng Kiều Thị Dung, Nguyễn Kim Chung... đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên xe tắc xi. 

Sản phụ có sẵn đồ đạc chuẩn bị sinh trên xe và lên cơn đau, khoảng 10 phút với sự hỗ trợ của các cán bộ y tế, sản phụ đã hạ sinh an toàn, thuận lợi, mẹ tròn, con vuông.

Sau khi đỡ được em bé, cán bộ y tế đã đưa cháu bé vào phòng tiêm chăm sóc, ủ ấm, cắt rốn, đỡ bánh rau. Sau khi sức khỏe mẹ, bé ổn định, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã cử người đưa mẹ và bé sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã nhận mẹ và cháu bé chăm sóc an toàn theo quy trình.

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thu Thảo cho biết, tôi rất vui vì đã đỡ đẻ thành công và an toàn cho sản phụ Đào. Được học và có kinh nghiệm đỡ đẻ tại Trạm y tế trong quá trình công tác trước đó, nên lái xe tắc xi gọi cái là tôi ra luôn, ban đầu tiếp nhận sản phụ, tôi thăm khám sức khỏe, sản phụ kêu đau bụng, khám thì thấy đầu em bé nhô ra rồi. Tôi kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh và đỡ em bé chào đời. Nghe tiếng em bé khóc tôi rất mừng và yên tâm.

Chồng của sản phụ, anh Ngô Quang Văn chia sẻ, hiện tại, sức khỏe của vợ và con tôi đều khỏe mạnh. Gia đình rất xúc động và cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã kịp thời đỡ đẻ, chăm sóc sức khỏe ban đầu khi sinh cho sản phụ và em bé. Tôi sẽ cố nuôi dạy bé thật tốt và hướng cho cháu theo ngành y để có thể cứu được nhiều người và làm được nhiều việc tốt.

Thiện Tâm