Cần cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất

03/07/2019

(Chinhphu.vn) - Nhiều doanh nghiệp kiến nghị, TP Hà Nội cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất. Vì hiện nay, các doanh nghiệp đang chạy theo lĩnh vực kinh doanh phục vụ, ít chú trọng sản xuất.

* Nhiều giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất. Ảnh: Bích Phương

Theo Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế Thủ đô tiếp tục có bước tăng trưởng. So cùng kỳ năm ngoái, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp đạt 7,72%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,14%; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tăng 10,7%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5,4%...

Từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương đã tham mưu, trình UBND Thành phố ban hành danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; thực hiện rà soát 100% các quy trình giải quyết các thủ tục hành chính để cắt giảm những thủ tục không cần thiết. Ðồng thời, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai quảng bá, xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực; đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai việc xây dựng, đưa vào hoạt động các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương nhận định, trong bối cảnh ngành công nghiệp chưa có những phát triển đột biến thì một số nhà máy lớn lại di dời khỏi địa bàn Hà Nội hoặc cắt giảm sản xuất như Công ty TNHH General Motors Việt Nam đã chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp xe ô tô cho Tập đoàn Vinfast tại Hải Phòng; Yamaha Motor có chính sách giảm dần sản lượng... Bên cạnh đó, do khó khăn của thị trường, cho nên các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất hoặc đầu tư xây dựng mới.

Dù Thành phố vẫn đang đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, nhưng từ đầu năm đến nay, Hà Nội chỉ thu hút được 64 triệu USD vốn đầu tư, giảm 24% so cùng kỳ năm 2018. Tình hình thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ban quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã nhận được 6 dự án gửi hồ sơ xin chấm dứt hoạt động, 5 dự án giảm vốn đầu tư.

Mới đây, trong cuộc đối thoại với các sở, ngành liên quan, hầu hết các doanh nghiệp đều kiến nghị, Thành phố cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất. Vì hiện nay, các doanh nghiệp đang chạy theo lĩnh vực kinh doanh phục vụ, ít chú trọng sản xuất.

Giám đốc Công ty CP Công nghệ mới Nhật Hải Lưu Hải Minh cho rằng, dù chủ trương của Chính phủ và Thành phố đều ưu tiên phát triển khoa học công nghệ, coi đây là động lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo ra đột phá của nền kinh tế, nhưng thực tế, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này còn gặp rất nhiều khó khăn. Với tấm bằng sáng chế, dù là "sinh mạng" của doanh nghiệp công nghệ, nhưng ngân hàng lại không coi đây là tài sản có thể thế chấp để vay vốn.

Bên cạnh đó, các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại hiện vẫn chủ yếu là các hội chợ, triển lãm theo phương thức truyền thống. Trong khi với tình hình hiện tại, các doanh nghiệp cần được trang bị kỹ năng quảng bá, xúc tiến sản phẩm trên các kênh thương mại điện tử.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết thêm, hiện Thành phố có gần 300 nghìn doanh nghiệp, nhưng trong đó, các doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới 97%. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng như hiện nay, các doanh nghiệp đang phải đối diện với hàng loạt cạnh tranh lớn như cạnh tranh về giá, chất lượng dịch vụ, nhân lực, tính chuyên nghiệp, quy mô sản xuất, thông tin thị trường, công nghệ, năng lực quản trị... Do đó, rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện hoạt động từ phía các cơ quan quản lý, chính quyền Thành phố để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Nắm được những vướng mắc của doanh nghiệp, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đặt mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm là cải thiện các chỉ số cạnh tranh còn thấp, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần hoàn thành và vượt các chỉ tiêu phát triển đã đề ra.

Bích Phương