Cần có sự sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động của mặt trận

21/09/2020

(Chinhphu.vn) – Thời gian tới, mặt trận các cấp cần phải có sự đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động, đặc biệt trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào, cuộc vận động do mặt trận các cấp thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra. Ảnh: Diệu Anh

Ngày 21/9, đoàn kiểm tra của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội do Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm trưởng đoàn, đã làm việc với quận Tây Hồ về việc thực hiện Kế hoạch 51/KH-MTTQ-BTT của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội về “Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020)” và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ Trần Quang Đạo cho biết, năm 2020 là năm diễn ra nhiều ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, ngay từ đầu năm, được sự chỉ đạo của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Ban thường vụ Quận ủy Tây Hồ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ xây dựng và triển khai kế hoạch thi đua tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tới đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn quận.

Đồng thời, ban hành các chương trình hành động, chương trình phối hợp UBND, các đoàn thể chính trị - xã hội quận thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt là quan tâm, chăm lo thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội…

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn Thành phố và quận Tây Hồ. Trước tình hình trên, MTTQ phối hợp các tổ chức chính trị-xã hội từ quận đến tổ dân phố đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận. Tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, nhân dân trên địa bàn tham gia ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn và các cán bộ trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đánh giá, MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã bám sát được nhiệm vụ chính trị năm 2020 của cấp ủy, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của hệ thống MTTQ các cấp; triển khai tương đối toàn diện, có hiệu quả kế hoạch về phong trào thi đua năm 2020 và Kế hoạch 51/KH-MTTQ-BTT, trong quá trình tổ chức thực hiện đã có những đổi mới, linh hoạt để phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, đối với giai đoạn 3, MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã có kế hoạch và đầu việc cụ thể, trong đó, đã làm rõ vai trò của các tổ chức thành viên, các cơ quan chuyên môn thuộc quận, đây là điều kiện rất thuận lợi để tiếp tục tổ chức giai đoạn 3 của phong trào thi đua đạt kết quả cao.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, ngay những ngày đầu tháng 10, trên địa bàn Thành phố đã diễn ra nhiều sự kiện lớn: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII và nhiều các hoạt động khác... Do vậy, mặt trận các cấp phải xác định tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp nhịp nhàng và hành động quyết liệt.

Để thực hiện điều đó, công tác mặt trận phải bảo đảm yêu cầu về chiều sâu và bề rộng. Trong quá trình tổ chức các hoạt động, mặt trận phải làm tốt công tác phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban, phòng, ngành của quận. Thông qua Chương trình, kế hoạch liên tịch phối hợp, hiệp thương thống nhất hành động phải phân chia rõ vai, trách nhiệm, đối tượng, lĩnh vực, nhiệm vụ, có sự phối hợp nhịp nhàng, không sót việc, không sót đối tượng.

Đồng thời, mặt trận các cấp phải có sự đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động, đặc biệt trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào, cuộc vận động do mặt trận các cấp thực hiện. Các đơn vị tiếp tục xây dựng, phát hiện, động viên, khen thưởng, nhân rộng các mô hình, điển hình, cá nhân và tập thể trong việc thực hiện các phong trào thi đua của MTTQ các cấp…

Diệu Anh