Cần nâng cao mức nguy cơ lây nhiễm với Covid-19

05/08/2020

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, từ nay đến ngày 12/8 Thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên một mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Kết luận cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/8, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể. Tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn. Chủ tịch UBND Thành phố cũng lưu ý ca bệnh mới tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm. Ở nước ta, từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh, thành phố, trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch. Virus đã lây lan ra cộng đồng, nhất là tại hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệnh viện và những nơi mà các bệnh nhân đã từng đi đến là những người có nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn.

Tính đến nay, Hà Nội có hơn 94 nghìn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Liên quan đến BN 620 tại Hà Nam, Chủ tịch UBND Thành phố cũng lưu ý: Chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức. Qua phân tích những căn cứ cho thấy việc nâng mức nguy cơ là Thành phố đã có bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao. Bên cạnh đó việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60%-75%. Từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm dịch bệnh.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, từ nay đến 12/8 Thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên một mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa.

Thiện Tâm