Cần phát triển các phong trào thi đua đi vào chiều sâu, toàn diện

14/02/2020

(Chinhphu.vn) – Thời gian tới, các cấp, ngành huyện Quốc Oai cần tiếp tục đề cao việc phát triển các phong trào thi đua đi vào chiều sâu, nâng cao về chất cũng như phát triển toàn diện để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt được.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quốc Oai đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: Bích Phương

Ngày 14/2, Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị phát động phong trào thi đua năm 2020 chào mừng Đại hội Đảng các cấp; đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) và cờ thi đua của TP. Hà Nội.

Trong năm 2019, các cấp, các ngành trong huyện Quốc Oai đã không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và đã đạt được những kết quả khích lệ, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Được xác định là phong trào thi đua thường xuyên, liên tục và xuyên suốt, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện nhiệt tình hưởng ứng và nhận được sự đồng thuận cao của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị sự đoàn kết vượt qua mọi khó khăn thách thức của các tầng lớp nhân dân, năm 2019 tình hình kinh tế-xã hội của huyện tiếp tục có bước phát triển ổn định, đạt được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Huyện đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu 20/20 chỉ tiêu pháp lệnh được Thành phố và HĐND huyện giao. Thu ngân sách nhà nước  đạt 1.032 tỷ đồng cao nhất từ trước đến nay; thu nhập bình quân đầu người 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ thôn được công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa” thực hiện đạt 99%; Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn Quốc gia tăng 4 trường, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia lên 58/73 trường, đạt 79,45%; cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư 20/20 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí về giao thông.

Một trong những phong trào thi đua nổi bật của huyện Quốc Oai đem lại hiệu quả rõ nét trong năm 2019, đó là phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, phong trào đã thực sự tạo được sức lan tỏa lớn trở thành phong trào thi đua sôi nổi, huy động được cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia; đã xuất hiện nhiều tấm gương là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cùng chung tay đóng góp công sức, tiền của góp phần đẩy nhanh việc nâng cao các tiêu chí NTM và huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành mục tiêu xây dựng “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới” và được Thủ tướng Chính phủ công nhận tại Quyết định số 1179 ngày 13/9/2019…

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ huyện Quốc Oai; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Đạt Thuyên, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nhân dân và cán bộ xã Đại Thành. Ban Tổ chức cũng trao tặng cờ thi đua và bằng khen của UBND thành phố cho 16 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, năm 2020 là năm có rất nhiều ngày kỷ niệm lớn, năm phấn đấu toàn diện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra, đặc biệt các chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với tinh thần đó, Thành phố đã phát động phong trào thi đua và xác định chủ đề công tác năm 2020 là năm “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp”, tiến tới Đại hội 13 của Đảng.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2019, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu phong trào thi đua đối với huyện nói riêng và thành phố nói chung đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu, quyết liệt với tinh thần quyết tâm cao hơn nữa. “Chúng ta tổng kết và phát động phong trào thi đua trong tâm thế vừa đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba về xây dựng NTM, chúng ta đã đạt được ngưỡng, mốc hết sức quan trọng. Nhưng, đạt được mốc này không phải là điểm dừng mà là bước tạo đà quan trọng cho sự phát triển của huyện trong những năm tới”, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, cần tiếp tục đề cao việc phát triển các phong trào thi đua đi vào chiều sâu, nâng cao về chất cũng như phát triển toàn diện để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt được. Thông qua việc phát động phong trào thi đua cần tiếp tục khơi dậy sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ chủ chốt các cấp. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt 02 bộ quy tắc ứng xử để xây dựng môi trường văn hóa trong đời sống người dân cũng như trong đội ngũ cán bộ công chức.

Lưu ý năm 2020 là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện cần chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội, đặc biệt phải huy động sự tham gia, hưởng ứng, đóng góp của cán bộ, đảng viên, người dân để Đại hội được tổ chức thành công.

Bích Phương