Cần tạo mọi điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển

29/04/2016

(Chinhphu.vn) - Trước cánh cửa hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có lợi thế về số lượng, tiềm năng sử dụng lao động cao trong sản xuất hàng hóa tiêu dùng, xuất khẩu... Chính vì vậy, nếu được tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn kịp thời, các doanh nghiệp sẽ có sức bật lớn.

Sáng nay 29/4, UBND TP Hà Nội đã mời hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tới trụ sở, tham gia dự Hội nghị trực tuyến “Doanh nghiệp Việt - Động lực phát triển kinh tế của đất nước” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tại đầu cầu TPHCM.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho thấy, trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, dưới dự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế - xã hội đạt được kết quả tích cực, toàn diện.

Trong năm 2015, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,24% - cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Trong đó, công nghiệp tăng 8,05%, xây dựng tăng 12,14%, dịch vụ tăng 9,91%, nông nghiệp tăng 2,47%. Thị trường hàng hóa ổn định, giá cả được kiểm soát.

Tính riêng trong quý I/2016, GRDP tăng 6,95%. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, đạt 7,54%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,62% (quý I/2015 tăng 7,7%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố năm 2015 đạt kết quả tốt, đạt gần 146.600 tỷ đồng, đạt 103,5% dự toán HĐND TP giao. Trong quý I/2016 đạt gần 45.000 tỷ đồng, bằng 26,5% dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Quý I/2016, đã cấp mới và tăng vốn cho 110 dự án với trên 825 triệu USD, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2015, đứng đầu cả nước. Số doanh nghiệp thành lập mới là hơn 5.100, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm 2015...

Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp của Hà Nội có quy mô vừa và nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh khá phụ thuộc vào nguồn vốn vay. Do đó, việc huy động vốn cho sản xuất gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Các tài sản đảm bảo không đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, không đủ điều kiện để thế chấp nên không vay được vốn ngân hàng...

Tính đến ngày 29/2/2016, mặc dù các ngân hàng đã cho doanh nghiệp vay theo chương trình này khoảng 113.730 tỷ đồng, thực hiện giải ngân 85.658 tỷ đồng cho 4213 lượt doanh nghiệp. Nhưng theo đánh giá của UBND TP Hà Nội việc này chỉ giúp phần nào giảm bớt gánh nặng về vốn.

Tạo động lực phát triển doanh nghiệp

Trong thời gian tới, toàn hệ thống chính trị và lãnh đạo Thành phố sẽ tập trung, quyết liệt với mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, hiệu quả, thống nhất, tập trung, hiện đại, tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong xu thế hội nhập và phát triển, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào những lợi thế của Thành phố như công nghệ cao, công nghệ sinh học, dịch vụ tài chính ngân hàng, viễn thông, di lịch,... nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, phù hợp với những cam kết quốc tế; tập trung vào các giải pháp hỗ trợ gián tiếp nhằm nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tạo động lực phát triển doanh nghiệp....

Để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, Hà Nội kiến nghị các Bộ ngành, cơ quan Trung ương cần sớm hoàn thành việc rà soát, đánh giá các điều kiện đầu tư kinh doanh để tiến hành sửa đổi, bãi bỏ những điều kiện không còn phù hợp. Sớm ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ để giúp các doanh nghiệp này khởi sự và phát triển, đặc biệt là trợ giúp việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp tại các địa phương thông qua những chương trình tài trợ quốc tế hoặc vay vốn ODA.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kiến nghị nhiều vấn đề khác như đề nghị các bộ ngành sớm hoàn thiện hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, đặc biệt phần mềm đăng ký doanh nghiệp qua mạng; tập trung giải quyết các vấn đề chưa đồng bộ giữa các văn bản quy phạm pháp luật (như Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Kinh doanh bất động sản…); sớm tập hợp và công danh mục các ngành, phân ngành dịch vụ mà nhà đầu tư nước ngoài đã được cấp phép thực hiện hoạt động đầu tư để làm cơ sở cho cơ quan đăng ký đầu tư xem xét, quyết định hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài...

Bích Phương