Cần tạo thay đổi rõ nét trong quản lý thức ăn đường phố

29/04/2016

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP thức ăn đường phố dù đã được đẩy mạnh và có nhiều kết quả nhưng bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Chính vì vậy Hà Nội sẽ phấn đấu tạo sự thay đổi rõ rệt về ATTP thức ăn đường phố.

Kiểm tra VSATTP thức ăn đường phố. Ảnh minh họa

TP Hà Nội đã triển khai thí điểm quản lý, kiểm soát ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố từ năm 1998; xây dựng mô hình điểm kiểm soát ATTP đối với thức ăn đường phố tại phường Trung Liệt (Đống Đa), tuyến phố Núi Trúc (Ba Đình) và 30 tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã đến nay đã triển khai ở 100% xã phường, thị trấn.

Qua quá trình triển khai đã có những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Cụ thể, 99% các cơ sở ký cam kết đảm bảo đủ điều kiện ATTP; kiến thức thực hành ATTP của người quản lý tăng từ 59,1% lên 86,8%, người kinh doanh chế biến tăng từ 58% lên 82,9%; điều kiện cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định ATTP của chủ cơ sở được cải thiện, nâng cao nhận thức về vai trò quản lý, kiểm soát của chính quyền cơ sở.

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác đảm bảo ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cũng còn nhiều tồn tại. Cụ thể như: 17% cơ sở chưa đạt các điều kiện ATTP, cơ sở chật hẹp, chưa kịp thời thu dọn giấy, thức ăn thừa trên bàn và nền nhà…

Những tồn tại này là nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, đến trật tự văn minh đô thị. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều chủ cơ sở chưa tuân thủ quy định đảm bảo ATTP vì lợi nhuận mà thiếu trách nhiệm với sức khỏe người tiêu dùng; cơ sở cố định không đảm bảo về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, hoạt động thức ăn đường phố thường biến động và thay đổi chủ cơ sở, người chế biến và có cơ sở do chạy theo lợi nhuận.

Tăng cường kiểm soát ATTP

Vì vậy, trong thời gian tới, để đảm bảo ATTP đối với dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố, Sở Y tế Hà Nội đã đề ra mục tiêu tăng cường kiểm soát ATTP, tạo ra sự chuyển biến rõ nét đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng văn minh đô thị.

Trong năm 2016, Hà Nội sẽ phấn đấu 100% các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quản lý được kiểm tra giám sát theo qui định. Trên 95% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố kiểm tra được xét nghiệm nhanh ATTP.

Đồng thời duy trì mô hình cải thiện ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn.

Để thực hiện, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, cần phải duy trì và nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ làm quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, 100% Ban chỉ đạo VSATTP các xã, phường, thị trấn được kiện toàn và xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Các tuyến trên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tuyến dưới về tiến độ thực hiện công tác ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố định kỳ hàng quý, 6 tháng.

Bên cạnh đó cũng cần nâng cao nhận thức, hành động đúng về ATTP của người quản lý công tác ATTP tại địa phương, người tiêu dùng, người chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đa dạng hóa hình thức truyền thông chuyển tải tới người tiêu dùng, người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố các qui định về ATTP, lựa chọn thực phẩm an toàn trên đài truyền thanh phường. Đồng thời công khai các cơ sở vi phạm về ATTP trên loa đài địa phương theo quy định cũng như số điện thoại đường dây nóng các tuyến để nhân dân thông báo việc phát hiện các cơ sở có hành vi không bảo đảm ATTP.

Tăng cường công tác kiểm tra điều kiện ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trọng tâm kiểm tra về thực hành VSATTP (không để giấy, thức ăn thừa trên bàn, nền nhà, thức ăn được bày bán trong tủ kính…) và nguồn gốc thực phẩm. Riêng cấp phường kiểm tra, giám sát theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất ≥ 4 lần/năm/cơ sở. Thực hiện xét nghiệm nhanh và lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết theo quy định. Đặc biệt kiên quyết xử lý cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố vi phạm về ATTP. Cấp quận, Chi Cục VSATTP tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do cấp phường quản lý.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về ATTP do dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Tú Mai