Cần tập trung các giải pháp thành lập doanh nghiệp mới

29/05/2020

(Chinhphu.vn) – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tập trung các giải pháp thành lập doanh nghiệp mới, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, bảo đảm năm 2020 phấn đấu thành lập 30.000 doanh nghiệp.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Phát biểu kết luận tại buổi giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, nhìn chung trong tháng 5 vừa qua, tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã có những cố gắng khôi phục phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đặc biệt, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và Thành phố thực hiện tốt công tác chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 một cách kịp thời, đúng đối tượng.

Chủ tịch Thành phố đánh giá cao một số sở, ngành như Sở Công Thương đã triển khai, đưa ra các kế hoạch góp phần kích cầu tiêu dùng nội địa; một số quận, huyện như: Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm,… đã bắt tay ngay vào vận động người dân thực hiện nghiêm túc không mở cửa hàng không thiết yếu trước 9h sáng, điều này cũng góp phần giảm áp lực giao thông.

Về nhiệm vụ triển khai trong những tháng cuối năm, trước mắt, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các huyện cần tập trung chỉ đạo chăm sóc thu hoạch vụ xuân bảo đảm kịp thời. Tất cả các đơn vị trên địa bàn Thành phố phải thực hiện nghiêm túc các nội dung trong kế hoạch phòng chống thiên tai, làm sao giảm thiệt hại thấp nhất khi mùa bão lũ sắp đến. Một số huyện cần tăng đàn lợn, phát triển đàn bò trâu, thủy hải sản, áp dụng biện pháp không để tái phát dịch tả lơn châu Phi.

Sở Văn hóa Thể thao chủ trì cùng các quận, huyện, trung tâm Hoàng Thành Thăng Long triển khai kế hoạch tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, kết hợp các hội nghị kết nối cung cầu. Sở Công Thương triển khai tổ chức Tháng khuyến mại, giảm giá để kích cầu tiêu dùng nội địa ngay từ tháng 6, tháng 7 này.

Ban Quản lý các Dự án cần phối hợp với các đơn vị rà soát lại các dự án, công trình đang thi công để sớm hoàn thành, chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, Đại hội thi đua yêu nước của Thành phố diễn ra trước ngày 10/10;…

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các Sở KH&ĐT, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội, Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương… tập trung phối hợp để tổ chức tốt Hội nghị Xúc tiến đầu tư diễn ra vào cuối tháng 6 này. Sở Xây dựng xây dựng kế hoạch liên quan đến tất cả các Sở sớm chuyển về khu liên cơ quan Võ Chí Công, Tây Hồ trước ngày 30/6.

Sở Y tế chủ trì đôn đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (CDC) và Phòng Y tế các quận, huyện triển khai các công việc liên quan đến giám sát y tế, quản lý chặt chẽ người Việt Nam từ nước ngoài về nước, không để bất cứ trường hợp nào lây lan. Khẩn trương cùng Sở Tài chính rà soát, hoàn trả ngân sách quỹ dự phòng. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ toàn bộ trang thiết bị đã mua, vật tư tiêu hao dự trữ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời cùng các các quận, huyện tích cực tuyên truyền, vệ sinh, phun khử khuẩn phòng chống dịch sốt xuất huyết, dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn; phối hợp cùng các đơn vị kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, khu công nghiệp;…

Sở NN&PTNT phối hợp với các sở thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc các công trình xử lý đê kè, hồ chứa nước; đôn đốc đầu tư kiểm tra các công trình trọng điểm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư và Trung tâm xúc tiến đôn đốc khẩn trương hoàn thiện các dự án phục vụ hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tư; khẩn trương xây dựng tiêu chí, tập hợp các đề xuất của các quận, huyện, sở ngành trình thành phố để lựa chọn danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 một cách bài bản. Tập trung các giải pháp thành lập doanh nghiệp mới, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, bảo đảm năm 2020 phấn đấu thành lập 30 nghìn doanh nghiệp

Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở TN&MT đôn đốc triển khai lắp đặt các trạm quan trắc môi trường, bảo đảm đến hết năm nay Thành phố có hệ thống quan trắc đồng bộ. Bên cạnh đó, Sở cũng đôn đốc việc cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận sở hữu nhà; triển khai xây dựng phần mềm cung cấp đấu thầu, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai; rà soát lại công tác đấu giá đất, thẩm định giá cho thuê đất... Sở Xây dựng đôn đốc các đơn vị bảo đảm cung cấp nước cho người dân, đặc biệt là tại các khu chung cư, không được để bất cứ nơi nào bị mất nước.

Chủ tịch Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị, các quận, huyện rà soát, cắt tỉa lại tất cả các cây xanh ở các trường học trên địa bàn Thành phố, không để gây nguy hiểm cho học sinh. Sở GD&ĐT tăng cường tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em; mở rộng chương trình học CNTT đến các cấp tiểu học, THCS và THPT, mở rộng chương trình học song bằng. Sở Nội vụ tập trung việc xét tuyển giáo viên hợp đồng; tiếp tục tổ chức đoàn thanh tra công vụ, nhất là ở các đơn vị có nhiều dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sở Du lịch tích cực triển khai các đề án để kích cầu du lịch nội địa; Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức các sự kiện văn hóa của Thủ đô tại các tỉnh, thành và ngược lại; đôn đốc các chương trình phục vụ Sea Games 31 …

Sở Tài chính đôn đốc thanh quyết toán các dự án đầu tư công, PPP; Sở LĐTB&XH cần tăng cường công tác đào tạo nghề; phải tham khảo các nước, tiếp cận những ngành nghề mới sau dịch để đào tạo lao động.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận, huyện tạo mọi điều kiện cho các đơn vị thi công mạng lưới cấp nước sạch vùng nông thôn; tạo điều kiện cho các công ty hạ ngầm điện, viễn thông; cải tạo, chỉnh trang lại vỉa hè…; đôn đốc việc thu gom rác thải, nhất là ở các huyện; tăng cường xử lý các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng; tăng cường xử lý vi phạm lòng đường vỉa hè; tích cực vận động người dân phấn đấu hết năm 2020, không dùng bếp than tổ ong;…

Ngoài ra, đề nghị, Cục Thuế TP. Hà Nội cần nhanh chóng tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời vận động các đơn vị, doanh nghiệp còn nợ đọng thuế; thúc đẩy hoạt động sản xuất, nuôi dưỡng nguồn thu…

Thùy Linh