Cẩn trọng với bánh Trung thu ‘ngoại’ giá rẻ

17/09/2020

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu, những ngày này, trên thị trường đã tràn ngập các loại bánh nướng, bánh dẻo với rất nhiều kiểu mẫu phong phú. Tuy nhiên người tiêu dùng cần cảnh giác trước những sản phẩm giá rẻ, không có nguồn gốc, xuất xứ…

Bánh Trung Thu trứng muối chảy nhập lậu. Ảnh: Diệu Anh

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang tràn lan bánh Trung thu handmade “3 không”: Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng. Thậm chí trên nhiều sàn TMĐT còn công khai rao bán các loại bánh Trung thu nhập từ Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc với giá rất rẻ.

Trên thực tế, loại bánh trung thu được gán mác hàng “nội địa”, xách tay đã xuất hiện khá nhiều ở thị trường trong nước. Đặc biệt, loại mặt hàng này thường được rao bán nhộn nhịp trên mạng xã hội như facebook, zalo…trước mỗi dịp Tết Trung thu. Đặc biệt năm nay, bánh trung thu nhân trứng chảy lại tiếp tục được nhiều tín đồ “săn lùng” bởi giá bán cực rẻ được rao bán “bánh Trung thu trứng muối tan chảy siêu ngon, siêu rẻ” xách tay từ Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), với giá bán 70.000-100.000 đồng/hộp 6 bánh.

Không chỉ xuất hiện trên sàn TMĐT, nhiều cửa hàng, đại lý bánh kẹo tư nhân cũng “quảng cáo” bánh Trung thu Đài Loan hạn sử dụng lên tới 4 tháng, được bán theo set 20 cái với giá khoảng 100.000 đồng, nếu mua 1 set bánh 55-60 cái, giá bán sẽ là 199.000 đồng, mua số lượng lớn được giảm 10%-20%...

Cùng với đó, nhiều người có tâm lý “sính” các loại bánh tự làm, nên bánh trung thu “handmade” và bánh trung thu gán mác “nội địa” có nguồn gốc từ nước ngoài vẫn luôn là mặt hàng bán rất chạy. Ngoài ra, nhiều người còn có thể tự do đặt bánh trung thu qua mạng xã hội với các yêu cầu từ hình thù cho đến nhân bánh, hương vị... Điểm chung của các loại bánh này là kiểu mẫu đẹp, bắt mắt, giá thành rẻ... Còn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì vẫn là “ẩn số” vì các sản phẩm này hoàn toàn không có sự kiểm định của cơ quan chức năng.

Mới đây, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 5 (Cục QLTT Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện 1.000 chiếc bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất đang tập kết tại số nhà 301 Trần Khát Chân. Trước đó, đội QLTT số 17 kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại số 27 Trần Duy Hưng phát hiện 8.000 sản phẩm (tương đương hơn nửa tấn) bánh kẹo như bánh Trung thu, bánh chuối, bánh phô mai... do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Để ngăn chặn hàng lậu, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Tổng cục QLTT đã có văn bản yêu cầu các đơn vị tại địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu 2020. Trước Tết Trung thu, lực lượng QLTT sẽ tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý.

Cục QLTT TP. Hà Nội cũng đã ra văn bản số 709/QLTTHN-NVTH yêu cầu các đội QLTT tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu, qua đó ngăn chặn các hành vi nhập lậu, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; công bố tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.

Trước thềm Tết Trung thu, để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình, mỗi người khi lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu cần quan tâm đến các thông tin về cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, cách bảo quản. Tuyệt đối không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác. Đối với các loại bánh gia truyền cũng cần mua tại các địa chỉ uy tín, khi mua yêu cầu người bán cung cấp các loại giấy tờ chứng minh cơ sở sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Diệu Anh