Cần xã hội hóa xây dựng bể bơi ở ngoại thành

11/06/2019

(Chinhphu.vn) - Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn đuối nước trẻ em thương tâm xảy ra trên địa bàn cả nước, mà hầu hết là do các em chưa được trang bị kỹ năng bơi. Do đó việc phổ cập giáo dục bơi lội cho trẻ em là việc làm rất cần thiết. Song song với đó, cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa, xây dựng bể bơi an toàn cho trẻ.

Xây dựng bể bơi an toàn cho trẻ. Ảnh: Thành Nam

Theo số liệu của Sở LĐTB&XH Hà Nội, từ đầu năm 2018 đến nay có 53 trẻ tử vong do đuối nước, dẫn đầu về số ca tử vong so với các loại tai nạn thương tích đối với trẻ em. Trong đó chủ yếu xảy ra ở các huyện ngoại thành như Ba Vì 10 trường hợp; Đan Phượng, Sóc Sơn, Chương Mỹ mỗi huyện 5 trường hợp… 

Để khắc phục tình trạng thiếu bể bơi, khu vực nội thành Hà Nội đã chủ động tổ chức phối hợp sáng tạo mô hình phổ cập bơi cho học sinh như: Lắp bể bơi thông minh trong trường học. Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) còn tham mưu cho UBND quận ban hành đề án phát triển giáo dục của quận, xác định chỉ tiêu phổ cập bơi cho học sinh tiểu học đến năm 2020 là trên 90% học sinh học xong tiểu học biết bơi. Ngoài ra, UBND quận hỗ trợ 30% kinh phí cho học sinh học bơi. Quận Cầu Giấy phối hợp với trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao dạy miễn phí cho học sinh trên địa bàn…

Với các huyện ngoại thành, nhiều địa phương đã cho cải tạo ao, hồ thành “bể bơi”. Một số địa phương tổ chức đưa đón học sinh đến bể bơi công cộng thuộc các trung tâm thể dục thể thao để dạy bơi miễn phí hoặc giảm giá... Tuy nhiên, việc phổ cập bơi với số lượng lớn, cộng với nhu cầu bơi lội của người dân ngày càng cao nên các “bể bơi” từ ao hồ vẫn không đáp ứng đủ.

Nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em, từ năm 2016 đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho lĩnh vực bơi lội. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đến nay, toàn thành phố mới xây dựng được 31 bể bơi mini và lắp đặt 80 bể bơi thông minh tại các trường. Số lượng bể này chưa thể đáp ứng nhu cầu học bơi và bơi lội của học sinh tiểu học và trung học cơ sở, chưa nói đến nhu cầu bơi lội của nhân dân...

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho rằng, nhằm khắc phục tình trạng thiếu bể bơi, về lâu dài Thành phố cần chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo lập đề án xây dựng bể bơi đơn giản tại các trường tiểu học và trung học cơ sở; từng bước đưa môn bơi vào chương trình giáo dục thể chất bắt buộc theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã cũng cần dành quỹ đất để xây dựng các bể bơi đơn giản đặt tại xã, phường; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng hoặc lắp đặt các bể bơi di động tại những nơi nhân dân có nhu cầu cao, trong đó ưu tiên các địa phương gần vùng sông nước... Với nhiều giải pháp đồng bộ, hy vọng rằng tình trạng thiếu bể bơi, đặc biệt ở khu vực ngoại thành sẽ từng bước được hóa giải trong thời gian tới.

Có thể thấy, để phổ cập bơi cho trẻ có hiệu quả, trước hết các cơ quan chức năng cần quan tâm đầu tư xây dựng các bể bơi trong và ngoài trường học. Trong tình hình kinh tế còn khó khăn như hiện nay thì thực hiện xã hội hóa, khuyến khích toàn xã hội tham gia hoặc đầu tư xây dựng theo khu vực là biện pháp cần khuyến khích.

Ngoài ra, ngành giáo dục cũng nên xem đây như một môn học kỹ năng và đưa vào nhà trường như một yêu cầu bắt buộc. Song hành với đó, trách nhiệm và người gần gũi nhất với các em là các vị phụ huynh phải thường xuyên nhắc nhở, quan tâm hơn nữa việc cho các em học bơi và dạy bơi.

Thành Nam