Cần xây dựng chiến lược “nuôi dưỡng” nguồn thu trong tình hình mới

03/07/2020

(Chinhphu.vn) – Chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 tại Cục thuế Hà Nội chiều 3/7, Chủ tịch TP. Hà Nội cho rằng nhiệm vụ những tháng cuối năm rất nặng nề, vì thế, ngoài việc hoàn thành các nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế TP Hà Nội cần xây dựng chiến lược “nuôi dưỡng” nguồn thu.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Anh

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 diễn ra tại 26 điểm cầu Văn phòng Cục và 25 Chi cục Thuế trực thuộc Cục thuế TP. Hà Nội.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, 6 tháng qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới kinh tế-xã hội toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thành phố Hà Nội đã sớm vượt qua đại dịch và đang dần khôi phục lại toàn bộ các hoạt động kinh tế-xã hội.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, thành phố gặp rất nhiều khó khăn, song với một sự nỗ lực, cố gắng rất cao, toàn bộ CBCCVC ngành Thuế Hà Nội đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Tài chính và các hướng dẫn trực tiếp của Tổng cục thuế; sự lãnh đạo Thành ủy, UBND các cấp trên địa bàn, triển khai đồng bộ rất nhiều các biện pháp, giải pháp để cố gắng hoàn thành được mức độ cao nhất, đó là thu được 44,7 % so với pháp lệnh dự đoán được giao (tăng hơn 1.000 tỷ so với cùng kỳ). Tuy nhiên, nếu tính cả số tiền sử dụng đất, các khoản thuế giãn, hoãn của các doanh nghiệp, người nộp thuế đã kê khai thì Thành phố vẫn đạt khoảng 51,4%. Đây là tiền đề rất quan trọng để Hà Nội có thể phấn đấu hoàn thành được mục tiêu thu theo dự toán Trung ương đã giao.

Chủ tịch TP. Hà Nội cho rằng, nhiệm vụ những tháng cuối năm rất nặng nề, nền kinh tế thế giới còn rất khó khăn, đặc biệt là khó khăn về nguồn cung nguyên vật liệu và tiêu thụ sản phẩm; các ngành dịch vụ liên quan đến du lịch, khách sạn, vận chuyển sẽ còn chịu tác động do dịch bệnh rất lâu dài, đặc biệt là du lịch sẽ khó có thể phục hồi được…; theo nhận định của các chuyên gia thế giới, nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm sâu…Vì thế, ngoài việc hoàn thành các nhiệm vụ thu ngân sách, Chủ tịch UBND Thành phố đề Cục Thuế TP Hà Nội cần xây dựng chiến lược “nuôi dưỡng” nguồn thu. Cụ thể, cơ quan thuế cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, cấp uỷ địa phương để xây dựng một kế hoạch chi ly và chi tiết bám sát vào các doanh nghiệp đã có kê khai thuế, xây dựng từng nhóm, từng ngành, đề ra các chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp, “nuôi dưỡng” nguồn thu cho các năm sau. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Cục Thuế xây dựng kế hoạch cụ thể phân công, phân nhiệm rõ ràng với từng bộ phận, từng cán bộ.

Song song với đó, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp về CCHC đặc biệt là cắt giảm TTHC để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kê khai, nộp thuế, đồng thời tăng cường khâu hậu kiểm, chống thất thu ngân sách.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Chủ tịch UBND thành phố nhân mạnh yếu tố đồng lòng, thống nhất của CBCCVC là vấn đề rất quan trọng, vì vậy, Cục Thuế thành phố cần bám sát vào các nội dung mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cơ quan nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, tiếp tục làm tốt công tác xây dựng đảng, làm tốt công tác chăm lo đời sống CBCCVC để CBCCVC yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020. 

Theo báo cáo của Cục thuế thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ thu NSNN trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước có những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19, hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế xã hội ngưng trệ. Song, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; Sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của CBCC ngành thuế Thủ đô, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, tổng số tiền phát sinh theo kê khai phải thu nộp NSNN  là 133.372 tỷ đồng. Trong đó: 116.202 tỷ đồng thu từ dầu thô, thu nội địa… đã nộp vào NSNN đến thời điểm ngày 30/06/2020 và 17.170 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất phải nộp được gia hạn trong 6 tháng đầu năm 2020 theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Trao các quyết định khen thưởng cho 10 tập thể và 19 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm 2020. Ảnh: Minh Anh

Có được kết quả trên là do Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm thông qua các hình thức truyên truyền, hướng dẫn linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tế như: chủ động thay đổi hình thức tập huấn cho doanh nghiệp, người nộp thuế từ trực tiếp sang trực tuyến với việc xây dựng các video bài giảng, hướng dẫn về chính sách thuế, đăng tải thông qua các kênh thông tin điện tử như website của Cục Thuế và trên các mạng xã hội Facebook, Youtube… , đồng thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của NNT để tháo gỡ kịp thời. Đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ Quyết toán thuế qua Hệ thống thuế điện tử (eTAX) và qua đường bưu điện nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kết quả, tổng số hồ sơ quyết toán thuế đúng hạn gửi qua phương thức điện tử đạt trên 98%.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền chính sách thuế, đặc biệt là chính sách gia hạn thời gian nộp tiền thuế, tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền của Chính phủ, Cục Thuế đã tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế. Kết quả: trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành hoàn thành 6.063 cuộc thanh kiểm tra với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 760 tỷ đồng; giảm thuế GTGT được khấu trừ: 114 tỷ đồng; giảm lỗ: 2.351 tỷ đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 03 ngày 19/03/2020 của Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 94 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, Cục Thuế đã chỉ đạo các Phòng, Chi cục thuế rà soát, củng cố các hồ sơ để có thể thực hiện ngay việc khoanh nợ, xóa nợ khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2020. Phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục duy trì, thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử”. Đồng thời, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 ở tất cả các khâu trong quá trình quản lý thuế; trao đổi thông tin với người nộp thuế bằng phương thức điện tử giúp việc trao đổi, hỗ trợ với người nộp thuế được nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện; kê khai - nộp - hoàn thuế điện tử; Triển khai đề án hóa đơn điện tử; đề án thương mại điện tử, nộp thuế không dùng tiền mặt đối với hộ kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, kết quả trên rất đáng khích lệ, góp phần thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách của toàn ngành trong 6 tháng. Thứ trưởng Bộ Tài chính mong muốn ngành Thuế Hà Nội tiếp tục phấn đấu thu ở mức tối đa có thể, cố gắng hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2020.

Minh Anh