Cần xem xét bạo lực học đường là trách nhiệm chung của xã hội

25/04/2019

(Chinhphu.vn) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, vấn đề bạo lực học đường, bạo lực trong xã hội và trong gia đình là trách nhiệm chung của xã hội nhằm hạn chế bớt các vấn đề này và đạt mục tiêu xây dựng xã hội văn minh, hệ thống giáo dục hiện đại, nhân văn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây. Ảnh: Gia Huy

Sáng 25/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố làm Trưởng đoàn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa VIX tại phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây.

Cử tri quan tâm chính sách về quản lý đất đai

Thẩm quyền giám sát của HĐND trong thi hành Luật đất đai năm 2013, công tác thu hồi đất, chính sách đền bù khi giải phóng mặt bằng, quy hoạch đô thị vệ tinh Sơn Tây... là những nội dung chủ yếu được cử tri phường Sơn Lộc nêu ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội.

Về nâng cao thẩm quyền và vai trò HĐND các cấp trong giám sát thi hành luật đất đai năm 2013 tại địa phương, cử tri Đinh Công Hòa nêu ý kiến thẩm quyền HĐND các cấp trong quy định còn hạn chế, vai trò thẩm quyền HĐND trong quy hoạch, trong giám sát thu hồi đất, giao đất chưa được đề cao có thể làm cho công tác này ở một số địa phương kém hiệu quả. Sự hạn chế này tạo ra kẽ hở trong các nhóm lợi ích trục lợi. Cử tri đề nghị tăng thẩm quyền HĐND theo hướng tăng cường vai trò giám sát, đề cao tính công khai, minh bạch để chống thất thu ngân sách, nâng cao thẩm quyền HĐND trong quản lý đất đai.

Cử tri Hồ Xuân Vũ nêu ý kiến UBND thị xã Sơn Tây năm 2011 ra quyết định thu hồi đất để làm đường đi vào dự án đồi Dền trên địa bàn phường Sơn Lộc. Dự án có kế hoạch, lên danh mục 7 hộ thu hồi đất, tiến hành giải phóng mặt mặt bằng..., tuy nhiên các hộ dân nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay chưa được cấp GCN với lý do chủ đầu tư nợ tiền dự án.

Cũng liên quan chính sách giải phóng mặt bằng, cử tri Vũ Minh Tiến cho biết, hiện 2 tổ dân phố địa bàn xã Sơn Lộc có gần 300 hộ đang thuộc diện giải phóng mặt bằng. Nhân dân nhất trí cao với dự án mở rộng đường, tuy nhiên dự án khởi công năm 2011 đến nay là năm 2019 có thời gian kéo dài dẫn đến chính sách đền bù thay đổi, mức đền bù khác nhau gây nên thắc mắc kiến nghị của các hộ dân.

Giải trình các ý kiến của cử tri về chính sách đất đai, ông Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết tuyến đi qua xã Sơn Lộc dài khoảng 3 km được phê duyệt dự án năm 2011, đến nay tiến độ chỉ đạt trên 50%. Trong 9 năm qua có 3 năm Thành phố không bố trí vốn, năm 2017 - 2018 Thành phố tiếp tục bố trí vốn 100 tỷ để tiếp tục triển khai. Dự án thực hiện qua 2 giai đoạn Luật đất đai năm 2003 và 2013, vì vậy thị xã đã làm việc với các Sở liên quan và đang xin ý kiến Thành phố để áp dụng chế độ chính sách cho công tác giải phóng mặt bằng.

Với dự án đồi Dền, Phó Chủ tịch thị xã cho biết hiện chủ đầu tư là Công ty Á Châu đang nợ dự án, phương án Thành phố đưa ra là yêu cầu Công ty Á Châu nộp từng giai đoạn, như vậy mới cho phép công ty tiếp tục xây dựng dự án và cấp GCN quyền sử dụng đất cho 7 hộ thu hồi làm đường.

Cử tri nêu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Gia Huy

Xây dựng đô thị vệ tinh là các thành phố mới

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cảm ơn những ý kiến đóng góp, kiến nghị mang tính xây dựng của cử tri thị xã Sơn Tây. Tiếp thu 41 ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng qua các ý kiến cho thấy còn nhiều vấn đề tồn tại và Sơn Tây cần thúc đẩy tăng trưởng thu hút đầu tư, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, quản lý tốt hơn trật tự xây dựng, quản lý đất đai, an toàn giao thông...

Với ý kiến nâng cao thẩm quyền HDND, bên cạnh tiếp thu các ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thêm quy hoạch đất đai tại TP. Hà Nội đều thực hiện công khai từ Thành phố đến địa phương và đều trình qua HĐND. Quá trình thực hiện HĐND các cấp hoàn toàn có thẩm quyền giám sát, kiểm tra quá trình thực hiện.

Đối với thu hồi đất đồi Dền, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND Thành phố sớm chỉ đạo giải quyết cho người dân bởi thời gian thực hiện dự án đã quá lâu. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng mong muốn người dân có sự chia sẻ lợi ích giữa nhà nước và nhân dân để triển khai các dự án nhanh hơn bởi trong nhiều dự án công tác giải phóng mặt bằng có rất nhiều vướng mắc.

Liên quan các ý kiến cử tri về bạo lực học đường, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, bạo lực học đường ngày càng xảy ra nhiều trong xã hội. Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị vận động thực hiện tốt các quy tắc ứng xử trong cơ quan và nơi công cộng, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh. Nếu từng cơ quan, đơn vị, trường học quản lý tốt sẽ hạn chế các trường hợp xảy ra bạo lực học đường, bạo lực xã hội.

Về phát triển đô thị vệ tinh, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đây là mong muốn của lãnh đạo Thành phố và đang nỗ lực thực hiện, khó khăn lớn nhất là nguồn lực vì vậy Thành phố đang kêu gọi nguồn lực từ doanh nghiệp, xã hội. Việc phát triển 5 đô thị vệ tinh phải theo hướng là 5 thành phố mới, đồng bộ về cơ sở hạ tầng, khắc phục nhược điểm của giai đoạn cũ là phát triển theo hướng dầu loang.

Về ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm, đối với quy hoạch 5 khu đô thị vệ tinh, Thành phố đang chỉ đạo quyết liệt để phát triển kinh tế - xã hội cho các đô thị vệ tinh, giảm tải cho khu vực nội đô. Hiện nay các quy hoạch đang làm từng bước, đô thị vệ tinh Hòa Lạc đã xong thẩm định để trình Chính phủ. Đối với Sơn Tây, Thành phố đã giao đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch phát triển đô thị vệ tinh lồng ghép với phát triển thị xã Sơn Tây. Hiện có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các đô thị vệ tinh trong đó có thị xã Sơn Tây.

Gia Huy