Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ sau sinh

22/05/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/5, Sở Y tế Hà Nội triển khai kế hoạch Ngày Vi chất dinh dưỡng và sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính cho trẻ dưới 5 tuổi đợt I năm 2020.

 

Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Tham dự hội nghị có PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS. TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Nhằm bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi, trẻ từ 37 đến 60 tháng tuổi có nguy cơ cao, phụ nữ sau sinh trong vòng 01 tháng. Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính góp phần giảm tỷ lệ tử vong, giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khoẻ cho trẻ dưới 5 tuổi. 

Tăng cường truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em cho bà mẹ tại các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội phấn đấu 99,8% trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao. Trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và phụ nữ sau sinh trong vòng một tháng được uống Vitamin A liều cao dự phòng. Trên 95% trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi), suy dinh dưỡng cấp tính và tỷ lệ thừa cân, béo phì (cân nặng/ tuổi) trẻ dưới 5 tuổi cấp quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.

Đối tượng uống Vitamin A liều cao gồm trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương ( kể cả trẻ em vãng lai, trẻ em đang điều trị tại các cơ sở y tế). Trẻ có nguy cơ thiếu Vitamin A cao như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp, sởi. Phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng chưa được uống Vitamin A liều cao. Cùng với đó, đối tượng cân đo bao gồm toàn bộ trẻ dưới 5.

Thời gian triển khai uống Vitamin A từ ngày 1/6 đến ngày 2/6/2020, triển khai uống vét vào ngày 3/6 đến 4/6/2020, triển khai cân đo từ ngày 1/6 đến ngày 7/6/2020.

PGS. TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong năm 2020, vai trò của Ngày Vi chất dinh dưỡng rất quan trọng, song song với tổ chức cho trẻ uống Vitamin A, cân đo, chúng ta còn thực hiện đồng thời công tác sàng lọc trẻ suy dinh dưỡng cấp tính, qua đó để chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính được tốt nhất.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý các đơn vị trong quá trình triển khai Ngày vi chất dinh dưỡng cần đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch: Cán bộ y tế thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn taY để tất cả người đến thực hiện sát khuẩn tay và đeo khẩu trang phòng chống dịch. Triển khai, bố trí thời gian uống Vitamin A, bố trí khu vực tiếp đón, khu vực ngồi chờ, khu vực uống thuốc, cân đo... đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Cùng với đó, trong năm 2020, đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ thì sẽ không được uống Vitamin A, vì vậy các đơn vị cần tuyên truyền và thông báo cho người dân được biết. Đồng thời, việc sàng lọc trẻ suy dinh dưỡng cấp tính, cần triển khai toàn diện hơn để sàng lọc phát hiện trẻ suy dinh dưỡng cấp tính. Đồng thời các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch, an toàn cho trẻ và an toàn trong phòng, chống dịch.

Thiện Tâm