Chấp hành cách ly nghiêm ngặt để ngăn chặn nguồn lây dịch

01/04/2020

(Chinhphuvn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cấp từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường phải thực hiện tốt công tác cách ly, tránh lây lan dịch ra diện rộng.

Cụ thể, để phòng chống và ngăn chặn dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị cần thực hiện tốt công tác cách ly theo các hình thức: cách ly tập trung, cách ly số nhân viên liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; cách ly tại nhà; cách ly tại Bệnh viện. Tiếp tục thực hiện tốt, quản lý tốt các đối tượng cách ly.

Bên cạnh đó, các trường hợp cách ly đủ 14 ngày sẽ tự động được gỡ bỏ. Các quận, huyện, tổ dân phố, các khu chung cư tiếp tục rà soát những người có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Thực hiện rà soát số người nước ngoài liên quan đến các ổ dịch. Các đội phản ứng nhanh tại địa phương khi tiếp nhận được thông tin từ các trường hợp cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu và yêu cầu cách ly tại nhà. Trong trường hợp dương tính liên hệ với cơ quan y tế; trường hợp F1, phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô để được cách ly tập trung.

Đối với các trường hợp dương tính qua test nhanh, cần chuyển ngay đến CDC để làm xét nghiệm và nếu dương tính mới đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Đồng thời xác định các F, nếu âm tính sẽ tháo gỡ dần. Thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các Bệnh viện. Theo Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung, CDC sẽ chuyển 100-150 test nhanh cho cách bệnh viện và đề nghị sở Y tế có hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung, cần tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn.

Đối với Sở Ngoại vụ phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô về công tác cách ly liên quan đến yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày mai, Thành phố cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, dịch Covid-19 đã lan ra 204 quốc gia và vùng lãnh thổ, ghi nhận 859.965 trường hợp mắc. Trong đó có 42.344 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam số ca mắc cũng có xu hướng tăng lên trong những ngày vừa qua. Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 14h chiều ngày 1/4 có 212 người  bị nhiễm Covid-19 tại 26 tỉnh, thành phố. Có 60 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện 152 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại bệnh viện

Theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 14h chiều ngày 1/4, Hà Nội ghi nhận 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính. Trong đó 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương, 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (33 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai).

Tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng có tổng số người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 45.245 người, có 23.899 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 21.346 người.

Tính từ 25/2, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã vận chuyển 13.487 công dân vào khu cách ly. Tại 9 khu vực cách ly trên toàn Thành phố, hiện, đang cách ly 6.530 công dân, trong đó 2.061 công dân đã hết thời hạn cách ly 14 ngày và 4.469 trường hợp tiếp tục cách ly. Dự kiến đến ngày 08/4, sẽ có 3.111 công dân hết thời hạn cách ly. Ngoài số công dân hết thời hạn được gia đình đến đón, số công dân còn lại trở về địa phương còn gặp nhiều khó khăn do có quy định mới về dừng vận chuyển các phương tiện giao thông công cộng. Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, sẽ phối hợp với Sở Giao thông và Vận tải đề xuất đưa công dân về các tỉnh cũng như việc vận chuyển đối với công dân nước ngoài về các Đại sứ quán tiếp tục cách ly.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, hiện nay dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đang có diễn biến phức tạp hơn, với việc xuất hiện các ổ dịch có quy mô phức tạp như tại Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi. Vì vậy, trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Thiện Tâm