Cháy nghiêm trọng làm 4 người tử vong tại phố Tôn Đức Thắng

04/04/2021

(Chinhphu.vn) – Khoảng 00h25’, ngày 04/4/2021, trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tập trung chữa cháy tại số nhà 311 Tôn Đức Thắng. Ảnh: Hà Nội mới.

Theo tin chính thức từ UBND quận Đống Đa, khoảng 00h25’, ngày 04/4/2021, UBND quận Đống Đa nhận được tin báo về việc tại số nhà: 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội xảy ra cháy, có thiệt hại về người và tài sản.

Ngay sau khi nhận được tin báo, xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, UBND Quận đã chỉ đạo các lực lượng Công an Quận (Đội ĐTTH, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Hàng Bột) khẩn trương phối hợp với Cục C09 - Bộ Công an, các Phòng nghiệp vụ Công an Thành phố (Phòng PC01, PC02, PC07,  PC09), Viện Kiểm sát Nhân dân quận Đống Đa có mặt tại hiện trường, dập tắt đám cháy, cấp cứu người bị nạn, tiến hành khám nghiệm và tổ chức các biện pháp điều tra theo quy định.

Qua điều tra sơ bộ xác định cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà (loại nhà hình ống, cao 3 tầng, 1 tum, có mái lợp tôn hàn sắt, diện tích mặt sàn mỗi tầng khoảng 60m2, mặt tiền rộng khoảng 3,2m, nhà có một lối ra vào duy nhất là cửa chính); hậu quả làm 04 người tử vong là Nguyễn Thạc Thi (SN: 1940);  Nguyễn Ánh Hồng (SN: 1981; hiện đang mang thai khoảng 3 tháng tuổi), là con gái của ông Thi; Đinh Hùng Vỹ (SN: 1983), là chồng của chị Hồng; Đinh Hà Tuệ Mẫn (SN: 2010), là con gái của chị Hồng và anh Vỹ. 4 nạn nhân có nơi ở hiện tại là số 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội.

Theo kết quả điều tra ban đầu thu thập được, vụ việc được xác định tại địa chỉ số 311 phố Tôn Đức Thắng có 04 nhân khẩu trên hiện đang sinh sống và kinh doanh đồ sơ sinh (bỉm, sữa...) cho trẻ em, các mặt hàng bày bán được xếp trên các kệ tủ hàng đặt ở tầng 1 của ngôi nhà. Các tầng 2, tầng 3 và tầng tum dùng làm nơi chứa hàng hóa kinh doanh và sinh hoạt của gia đình. Sau khi phát hiện khói bốc lên từ nhà số 311 phố Tôn Đức Thắng, người dân xung quanh đã hô hoán và gọi điện đến Trung tâm báo cháy của Công an Thành phố. Ngay khi nhận được thông tin vụ cháy, Lãnh đạo UBND Quận cùng Lãnh đạo Công an quận có mặt tại hiện trường vụ cháy, trực tiếp chỉ đạo Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an quận Đống Đa, Công an phường Hàng Bột phá khóa, tổ chức cứu chữa. Đến khoảng 03h40 cùng ngày, lực lương Công an đã dập tắt được đám cháy, đến 04h30 tìm được các thi thể đã biến dạng tại khu vực tầng tum.

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, UBND Quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan có mặt tại hiện trường, dập tắt đám cháy, cấp cứu người bị nạn, tiến hành khám nghiệm và tổ chức các biện pháp điều tra theo quy định.

Quận ủy, UBND Quận đã chỉ đạo Công an quận phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an Thành phố và các đơn vị có liên quan xác minh, kiểm tra các thông tin và tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa, các tổ chức Chính trị - Xã hội, UBND phường Hàng Bột, Phòng Lao động - Thương binh và xã hội, các cơ quan, đơn vị tham mưu cho Quận ủy - UBND Quận về việc thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình nạn nhân của vụ cháy. Ngoài hỗ trợ chi phí mai táng 21,6 triệu đồng, tức 5,4 triệu/01 nạn nhân theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013của Chính phủ. Trước mắt, Quận ủy  HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa, các tổ chức Chính trị - Xã hội quyết định hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân 25 triệu đồng, UBND phường Hàng Bột quyết định hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân 59 triệu đồng.

Quận Đống Đa cũng đã chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng Quận phối hợp UBND phường Hàng Bột rà soát các công trình nhà ở xung quanh để không ảnh hưởng từ vụ cháy.

Ngay khi được tin về vụ cháy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đến hiện trường vụ cháy để kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nghiêm trọng này.

Minh Anh