Chia sẻ khó khăn với người nghèo

09/04/2020

(Chinhphu.vn) - Để chia sẻ những khó khăn với người nghèo, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã chỉ đạo, rà soát những hộ nghèo để kịp thời chăm lo, đồng thời trợ cấp gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu bảo đảm đời sống và bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND phường Trúc Bạch phát thực phẩm cho người nghèo. Ảnh: Diệu Anh

Trong thời kỳ cả đất nước phải cách ly toàn xã hội để sớm đẩy lùi dịch Covid-19, nhiều cửa hàng đóng cửa, những giao dịch gần như không còn được thực hiện như ngày thường. Cũng chính vì thế một phần không nhỏ những người lao động, người nghèo ở Hà Nội lại càng thêm vất vả, đếm từng ngày qua thời điểm đầy khó khăn.

Để chia sẻ những khó khăn với người nghèo, mới đây, UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình) đã tổ chức phát những phần nhu yếu phẩm như: Khẩu trang, nước rửa tay, gạo, sữa, bánh... đến tận tay những người dân khó khăn.

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, đây là hoạt động cần thiết để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Phường đã huy động được từ nhiều nguồn, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ nhân dân vượt qua dịch Covid -19.

“Hiện tại chúng tôi đang triển khai phát cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Ngoài việc phát tại điểm 42 Yên Phụ, chúng tôi còn có các đội đi đến từng nhà để phát cho những người không thể đi ra ngoài. 150 suất quà với trị giá 100.000 đồng đến các trường hợp khó khăn không chỉ trên địa bàn phường mà đến các trường hợp của các phường khác”, ông Huy nói thêm.

Để chia sẻ với những gia đình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do dịch bệnh Covid-19 gây ra, mới đây, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và 18 phường trên địa bàn quận tổ chức rà soát các đối tượng là hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế, cô đơn, những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để tập trung chăm lo.

Qua rà soát, trên địa bàn quận có 1.231 trường hợp khó khăn cần được quan tâm, hỗ trợ. Quận đã chỉ đạo các phường chi trên 870 triệu đồng để bảo đảm chế độ chính sách cho những đối tượng này. Đồng thời trợ cấp gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu để bảo đảm đời sống và bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại quận Đống Đa, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, MTTQ các cấp, với tinh thần “tương thân, tương ái”, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân trên địa bàn quận đã tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa tiếp tục nhận được sự ủng hộ của gia đình bà Đỗ Thị Nha trú tại 72 Nam Đồng. Gia đình bà Nha đã trao tặng 3 tấn gạo, 100 thùng mì tôm và dầu ăn để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Sự ủng hộ thể hiện tinh thần đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng của mọi người Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19. Toàn bộ số quà trên sẽ được chuyển về các phường để kịp thời trao tới các hộ dân khó khăn trên địa bàn quận…

Chung tay cùng với chính quyền chia sẻ khó khăn với người nghèo, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã nêu cao tình thần “Lá lành đùm lá rách”, phát hàng trăm suất ăn mỗi ngày cho người nghèo Hà Nội. Nhiều địa điểm phát quà từ thiện, đồ dùng hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cụ thể có thể kể đến như: Quán Cafe N2F, đầu ngõ 54 Lê Văn Lương (Thanh Xuân - Hà Nội); Cổng chính ký túc xá (KTX) Mễ Trì, số 182 Lương Thế Vinh (Thanh Xuân - Hà Nội),...

Tại các điểm phát quà từ thiện, những phần đồ ăn thiết thực như mì gói, nước tương, trứng gà... được phát miễn phí cho người già, người vô gia cư, người bán vé số trên các con phố, ngõ hẻm. Nhiều nơi còn phát cả gạo, khẩu trang và những suất cơm…

Có thể thấy, những cách làm hay, sáng tạo, những tấm lòng hảo tâm; những sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn thời dịch bệnh đã cho thấy sự đồng lòng của nhân dân Thủ đô trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tin rằng, những sẻ chia từ trái tim sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Diệu Anh