Chống dịch Covid-19: Không được chủ quan trong bất cứ tình huống nào

24/03/2020

 (Chinhphu.vn) - Huyện Đông Anh là huyện đông dân cư, gần sân bay, lực lượng lao động nhiều nên nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Do đó huyện phải xác định công tác phòng chống dịch ở mức độ cao hơn các địa phương khác, không được chủ quan trong bất cứ tình huống, bối cảnh nào.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Diệu Anh

Ngày 24/3, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống. Xây dựng 8 đội cơ động và 2 đội phản ứng nhanh, thực hiện nhiệm vụ đưa đón, tổ chức cách ly các trường hợp có liên quan dịch Covid-19 tại nhà. Tổ chức 7 đợt phun thuốc, tiêu độc, khử trùng, tổng vệ sinh tại 197 điểm sinh hoạt cộng đồng, 232 cơ sở giáo dục…

Huyện đã bố trí 197 điểm sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hoá làm khu cách ly, điểm tư vấn sức khoẻ phòng chống dịch Covid-19. Chuẩn bị sẵn sàng 180.600 khẩu trang, 1.040 chai sát khuẩn, 540kg Colramin B; 232 cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập cũng đã bố trí kinh phí đầu tư trang thiết bị phòng dịch (lavabo rửa tay, máy đo thân nhiệt, xà phòng, nước rửa tay…)…

Tới thời điểm hiện tại, Đông Anh không có bệnh nhân dương tính, có 11 người thuộc diện nghi ngờ, trong đó, có 09 người cho kết quả xét nghiệm âm tính, 32 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 116 là bác sĩ Nguyễn Xuân Thành, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện vẫn đang được tiếp tục điều tra và rà soát. Toàn huyện ghi nhận 56 người thuộc diện F1, trong đó, có 20 người đã âm tính; có 143 người đang trong thời gian theo dõi cách ly.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Đông Anh, đặc biệt là trong nắm bắt tình hình và triển khai các giải pháp phòng chống cụ thể. Mặc dù vậy, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, đã xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng và phơi nhiễm với lực lượng trực tiếp chữa trị. Là huyện có đông dân cư, gần sân bay, có khu công nghiệp, đông người lao động nên huyện Đông Anh phải tập trung cao hơn nữa trong công tác phòng chống dịch. Trong đó, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện cần kiên trì trong công tác tuyên truyền với các giải pháp đồng bộ, đặc biệt là tuyên truyền người dân giữ vệ sinh môi trường, chấp hành tốt khuyến cáo của ban chỉ đạo, ngành y tế.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị huyện Đông Anh phải xác định công tác phòng chống dịch ở mức độ cao hơn các địa phương khác. Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tiếp tục kiên trì, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, không được chủ quan trong bất cứ tình huống, bối cảnh nào.

Đồng thời cần tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh, nhà trọ, hàng quán… Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không chấp hành quy định phòng chống dịch Covid-19 để làm gương. Tiếp tục hoàn thiện các kịch bản để sẵn sàng ứng phó, đáp ứng yêu cầu phòng chống với diễn biến tình hình dịch Covid-19 có thể phức tạp hơn. Tăng cường tập huấn, hướng dẫn sử dụng đội ngũ tham gia phòng chống dịch (y tế, công an, quân đội…). Trong đó, quan tâm, bảo đảm an toàn cho đội ngũ này.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện cũng cần bảo đảm cung ứng sản phẩm hàng hoá thiết yếu cho người dân. Tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân duy trì sản xuất thường xuyên trên cơ sở bảo đảm an toàn dịch bệnh, tránh để xáo trộn quá lớn đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn…

Diệu Anh