Chống dịch COVID-19 nhưng phải duy trì sản xuất kinh doanh

25/03/2020

(Chinhphu.vn) - Làm việc với huyện ủy Mê Linh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị huyện rà soát, thúc đẩy tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư. Từ huyện xuống xã, mỗi nơi cùng cố gắng “góp gió thành bão”, cùng Thành phố thúc đẩy kinh tế vượt qua khó khăn, duy trì tăng trưởng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Cần phát triển lợi thế về nông nghiệp

Sáng 25/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Huyện ủy Mê Linh về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI Đảng bộ huyện và một số vụ việc về an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo huyện Mê Linh, năm 2019, kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị các ngành kinh tế đạt trên 26.200 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt hơn 8%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2019 đạt trên 5.000 tỷ đồng, trong 3 tháng đầu năm, thu ngân sách địa bàn huyện ướt đạt trên 1.300 tỷ đồng.

Về công tác chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, đến nay, 100% chi bộ trực thuộc các đảng bộ cơ sở đã tổ chức thành công đại hội. Huyện đã hoàn thành rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy và các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Đối với tình hình giải quyết những vụ việc, vấn đề nổi cộm trên địa bàn như về đất dịch vụ, Mê Linh còn 47 dự án chậm tiến độ.

Trong công tác chống dịch bệnh, trên địa bàn huyện chưa có ca dương tính với virus SARS Cov 2; có 5 người được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, kết quả xét nghiệm cả 5 người đều âm tính với virus SARS Cov 2, trong đó 4 người đã được ra viện. Từ khi có dịch đến nay, huyện đã chỉ đạo giám sát, theo dõi và cách ly y tế tổng số 1.733 người.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị huyện Mê Linh tập trung phát triển nông nghiệp, cụ thể là tăng diện tích trồng rau củ quả, tăng cường tái đàn lợn; tạo điều kiện xây dựng hệ thống nước sạch đến các địa bàn. Trong dịp này là cơ hội để huyện Mê Linh tăng cường dịch vụ công trên địa bàn huyện và các xã; tập trung rà soát lại toàn bộ các dự án, từ đó Thành phố sẽ có tính toán các nguồn lực; tạo mọi điều kiện cho dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch Thành phố đề nghị Mê Linh thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến về dịch bệnh, có đánh giá toàn bộ tác động dịch bệnh trên địa bàn đến phát triển kinh tế-xã hội. Từ đánh giá sát tình hình thực tiễn để báo cáo gửi Thành phố.

Khai thác lĩnh vực không tác động bởi dịch bệnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện Mê Linh trong 3 tháng đầu năm 2019; là địa phương tích cực công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp khi đến nay 100% chi bộ đã tổ chức đại hội. Mê Linh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo Bí thư Hà Nội, qua nắm tư tưởng cho thấy người dân tin tưởng vào công tác chống dịch của Thành phố trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, từ nay đến cuối năm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó dự báo nên tuyệt đối huyện không được lơ là, chủ quan nhưng không hoang mang lo lắng quá mức. Là địa bàn có sân bay, nhiều khu công nghiệp, nhiều công nhân lao động vì vậy Mê Linh cần chỉ đạo các địa phương, các khu công nghiệp chú ý bảo vệ sức khỏe, bảo vệ an toàn cho người lao động. Người đứng đầu cấp ủy các cấp trên địa bàn huyện phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch bệnh, Mê Linh đồng thời phải rà soát lại về tình hình phát triển kinh tế-xã hội để có giải pháp hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của năm 2020, tập trung khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt là khai thác lợi thế của từng ngành, từng lĩnh vực để phát triển, thúc đẩy tăng trưởng mạnh các ngành, lĩnh vực ít bị tác động bởi dịch Covid-19; chú ý phát triển ngành có giá trị gia tăng cao; tăng cường chăm lo phát triển doanh nghiệp.

Bí thư Hà Nội nêu dư địa Mê Linh có thể đẩy mạnh phát triển là lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, đẩy mạnh tái đàn trên cơ sở an toàn sinh học. Mê Linh là vùng trồng hoa nên cần tính toán, điều tiết một số diện tích từ trồng hoa sang trồng màu, rau củ quả, cung cấp cho Thành phố và một số tỉnh khác. Việc đẩy mạnh nông nghiệp trong thời điểm nhiều lao động có thể mất việc, đây sẽ là việc làm huyện có thể tạo ra cho người lao động.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: "Việc giải quyết đơn thư các cấp không được lòng vòng. Có đơn thư khiếu nại, tố cáo tôi kiểm tra gửi đến 203 lần cho lãnh đạo Thành phố". Bí thư Thành ủy đánh giá trong 3 năm qua Mê Linh làm tốt hơn công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Đại hội lần thứ XI Đảng bộ huyện Mê Linh nhiệm kỳ 2020-2025 phải là đại hội đoàn kết, dân chủ, thống nhất, đặt lợi ích chung lên trên, phát huy truyền thống của huyện. Cấp ủy phải chọn được cán bộ xứng đáng để gánh vác việc chung; trong đó cần chú ý bảo đảm cơ cấu cán bộ nữ, cán bộ trẻ.

Gia Huy-Thành Chung