Chủ động bảo đảm nguồn cung hàng hoá trước dịch bệnh

05/02/2020

(Chinhphu.vn) - Để ứng phó với dịch bệnh, ngành Công Thương đã đưa ra nhiều kịch bản với những cấp độ khác nhau. Do vậy, trong trường hợp xấu nhất khi dịch bệnh bùng phát ở cấp độ cao, vẫn có thể chủ động ứng phó kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hoá phục vụ thị trường.

Người dân mua hàng hóa thiết yếu tại siêu thị. Ảnh: Diệu Anh

Mấy ngày gần đây, có hiện tượng người dân đi mua thực phẩm tích trữ tại các siêu thị do lo ngại về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Chị Hà Thị Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Diễn biến của dịch Corona như thế nào chưa thể chủ quan được, do vậy ngoài việc cả gia đình mình hạn chế đến nơi đông người như nhà hàng ăn hay trung tâm thương mại thì việc mua dự trữ thức ăn để ăn tại gia đình vẫn là lựa chọn ưu tiên của mình”.

Tuy nhiên, đại diện các hệ thống siêu thị lớn như Vinmart, Big C cho rằng đây chỉ là hiện tượng cục bộ tại một số thời điểm nhất định. Hiện tại, các siêu thị lớn vẫn bảo đảm cung cấp đủ nguồn cung thực phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Ghi nhận tại siêu thị Big C Thăng Long ngày 5/2 cho thấy, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khá dồi dào. Sau Tết, có thời điểm người mua tăng đột biến, phần lớn là người tiêu dùng mua thực phẩm tích trữ sử dụng trong những ngày học sinh được nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp virus corona đang có diễn biến phức tạp. Đồng thời, đây cũng là thời điểm nhiều người mua thực phẩm để sử dụng cho cả tuần như mọi khi.

Đặc biệt, do đã chủ động được nguồn cung nên tại hệ thống siêu thị Big C Thăng Long không xảy ra tình trạng khan hàng hay hết hàng. Ngoài ra, Big C đang áp dụng chương trình khuyến mãi “Tiết kiệm mỗi ngày với Big C," kéo dài từ ngày 4-13/2/2020, áp dụng giảm giá mạnh đối với các mặt hàng rau củ quả, hàng thực phẩm tươi sống. Cụ thể, giảm giá từ 20%-30% đối với cải bó xôi, nấm kim châm, su hào, bí xanh... nên người dân có thể yên tâm mua sắm.

Trong khi đó, đại diện hệ thống siêu thị Vinmart cho biết hiện nay, hệ thống siêu thị Vinmart đã chuẩn bị đủ nguồn cung về thực phẩm thiết yếu phục vụ người tiêu dùng như rau, củ, quả... đồng thời, không tăng giá các mặt hàng này. Sau Tết, tại khu vực miền Bắc, một số siêu thị của Vinmart có hiện tượng người dân vào mua các mặt hàng thực phẩm tăng đột biến. Lý giải điều này, đại diện siêu thị cho biết, đây chỉ là hiện tượng cục bộ do học sinh được nghỉ học thêm 1 tuần nên nhiều người dân đã đi mua nhiều thực phẩm để tích trữ sử dụng trong thời gian này. Bên cạnh đó, nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả tại hệ thống siêu thị Vinmart khu vực phía Bắc có thời điểm bị gián đoạn do trong Tết có xảy ra hiện tượng mưa đá, ảnh hưởng đến nguồn cung.

Tương tự, tại siêu thị Tmart Dương Nội (Hà Đông) mặc dù vào giờ cao điểm mua sắm, nhưng hầu hết các kệ hàng rau, củ của siêu thị này đã hết hàng. Lý giải về việc này, đại diện siêu thị Tmart cho biết, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả vẫn được siêu thị cập nhật đều theo từng ngày. Tuy nhiên, mấy ngày qua nhu cầu mua hàng của người dân tăng đột biến để tích trữ thực phẩm giữa mùa dịch Corona, nên nhiều mặt hàng nhanh chóng hết chỉ sau một thời gian ngắn được bày lên kệ. Hiện siêu thị đã có nguồn hàng dự trữ, thay thế nhanh, tránh tối đa việc trống quầy kệ. Nếu có xảy ra hiện tượng trống quầy hàng, chỉ cục bộ tại một vài nơi và được khắc phục ngay sau đó...

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã đề nghị tất cả các hệ thống phân phối lớn như Vinmart, Big C trên cả nước đồng loạt tăng nguồn hàng dự trữ của quí I năm nay từ 30%-50% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Ban Quản lý các chợ đầu mối tăng cường cung cấp hàng để có nguồn hàng dự trữ.

Đơn cử như báo cáo và cam kết của Vinmart cho thấy, kế hoạch chuẩn bị ổn định nguồn hàng so với quý I năm ngoái tăng khoảng 50% tùy từng mặt hàng và đa số là tăng từ 30 đến 50%. Chẳng hạn với mặt hàng gạo, Vinmart đã chuẩn bị nguồn cung tăng 50%, thịt lợn tăng 30%, thịt gà 30%, các loại như thịt bò, hải sản, thực phẩm chế biến thì đều tăng khoảng 40%, rau củ quả, dầu ăn cũng có khối lượng dự trữ tương ứng.

Đại diện Vụ thị trường trong nước cũng khẳng định, trong giai đoạn hiện nay, người dân có thể yên tâm về nguồn cung các mặt hàng nhu  yếu phẩm, trong đó có thực phẩm, lương thực đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Diệu Anh