Chủ động giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất

17/02/2020

(Chinhphu.vn) - Các cấp công đoàn Thành phố cần nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và cộng đồng; đồng thời chủ động, bình tĩnh và có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch bệnh.

Ảnh minh họa

Triền khai đầy đủ các biện pháp phòng dịch

Mới đây, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã có báo cáo UBND thành phố Hà Nội về công tác triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH và UBND Thành phố, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã khẩn trương triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản của Trung ương, Thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới các phòng nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với lĩnh vực lao động nước ngoài làm việc tại Hà Nội, Sở đã đề nghị Ban Quản lý các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc và các đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng người lao động nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc cũng như tạm dừng tiếp nhận lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh Covid-19.

Trong trường hợp thiếu lao động phục vụ sản xuất, kinh doanh, Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp có phương án bố trí lực lượng lao động thay thế và có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Đối với những trường hợp lao động đã tiếp nhận trở lại, doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc; phải thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế đồng thời phải theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo thống kê năm 2019, đã có 4.256 doanh nghiệp trên tại Hà Nội sử dụng lao động là người nước ngoài. Số lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 11.760 người, trong đó có 1.013 lao động người Trung Quốc.

Bảo vệ lao động trước dịch Covid-19

Theo bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch phụ trách Liên đoàn lao động TP.Hà Nội, các cấp công đoàn của TP.Hà Nội đã chủ động tham gia phòng chống dịch như vận động công nhân viên chức tự phòng chống dịch bằng cách thực hiện hướng dẫn của cơ quan y tế, giữ vệ sinh cá nhân… LĐLĐ TP.Hà Nội yêu cầu các cấp công đoàn nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và cộng đồng; đồng thời chủ động, bình tĩnh và có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch bệnh.

Để bảo vệ người lao động trước dịch viêm hô hấp do chủng mới của virus Corona, nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đã mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn; trang bị máy đo thân nhiệt,… tại trụ sở cơ quan để người lao động có thể sử dụng.

Điển hình như Công ty TNHH Nippon Konpo VN, Khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đại diện phụ trách nhân sự công ty cho biết, do không thể mua được khẩu trang ở Hà Nội, công ty đã phải nhờ chi nhánh ở Đà Nẵng mua và chuyển ra. Nhu cầu của công ty là khoảng 10.000 khẩu trang, nhưng thời điểm này mới chỉ đáp ứng được 4.000 cái.

Là doanh nghiệp may mặc, Tổng Công ty May 10 đã tự sản xuất 90.000 khẩu trang vải để phát 40.000 chiếc cho người lao động, 50.000 chiếc còn lại dành tặng người dân quanh khu vực thị trấn Sài Đồng, quận Long Biên, là nơi đơn vị đặt trụ sở. Tổng giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt cho biết, ngay sau khi Thủ tướng công bố dịch, Tổng Công ty đã thành lập Ban phòng chống dịch để thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe người lao động, cảnh báo các trường hợp có nguy cơ; đồng thời tuyên truyền cho người lao động phòng chống dịch bệnh và vệ sinh đúng cách...

Bên cạnh những biện pháp kịp thời của người sử dụng lao động, nhiều người lao động cũng chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách liên tục tìm hiểu, theo dõi diễn biến của dịch bệnh, đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ, ăn chín uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ, hạn chế đến chỗ đông người…

Anh Nguyễn Văn Hưng, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ, anh thường xuyên theo dõi thông tin về dịch Covid – 19 và cũng được tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch này. Để tự bảo vệ bản thân và gia đình, anh cùng vận động người thân luôn áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống như ăn chín uống sôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang thường xuyên…

Diệu Anh