Chủ động phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

16/03/2016

(Chinhphu.vn) - Việc phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hà Nội để đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô.

Chủ động phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ - Ảnh minh họa

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện nay ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố Hà Nội đã tham gia vào 20 ngành hàng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ khác nhau, chiếm tỷ trọng 25% công nghiệp trên địa bàn, tạo ra doanh thu 60.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 120.000 lao động, đóng góp cho ngân sách trên 3.000 tỷ đồng.

Thời gian qua, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đã có sự gia tăng đáng kể. Một số doanh nghiệp Hà Nội đã chủ động đầu tư vào công nghệ để sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; một số sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu; một số doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã trở thành những nhà cung cấp cho các công ty đa quốc gia trên thế giới...

Không những vậy, các nhóm ngành và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thế mạnh của Hà Nội như linh phụ kiện ô tô, xe máy, vật liệu điện, bao bì, phụ tùng cơ khí, nhiệt điện, thủy điện… đã góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, thay thế phụ tùng linh kiện nhập khẩu, tạo ra sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp cả nước.

Tạo điều kiện cho ngành công nghiệp hỗ trợ

Theo ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, công nghiệp hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa quốc gia.

Chính vì vậy, trong chiến lược, chính sách phát triển công nghiệp của Thành phố, việc phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hà Nội để đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô.

Trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội sẽ thu hút, kêu gọi đầu tư bảo đảm đủ nguồn vốn để hoàn thiện các khu, cụm công nghiệp hiện có, xây dựng mới và mở rộng một số khu công nghiệp và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo quy hoạch.

Thành phố cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào các lớp cung ứng khác nhau cho các tập đoàn đa quốc gia; khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác liên kết với các trường, các viện trong đổi mới khoa học công nghệ; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn khoa học công nghệ của thành phố; đẩy mạnh các hoạt động kết nối doanh nghiệp vốn FDI với doanh nghiệp trong nước; nâng cao vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội;

Đồng thời, Hà Nội sẽ từng bước sản xuất sản phẩm chất lượng cao để thúc đẩy một số ngành có thế mạnh như lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo, điện-điện tử theo hướng tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng linh, phụ kiện của khu vực và thế giới...

Diệu Anh